11:13 10/11/2014

Winston Churchill từng đề nghị thả bom hạt nhân vào Liên Xô

Một tài liệu mật từ kho lưu trữ của FBI mới được tiết lộ đã cho thấy thông tin về việc Thủ tướng Anh Winston Churchill từng đề nghị Mỹ thả bom nguyên tử để “xóa sổ” Điện Kremlin và giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh.

Một tài liệu mật từ kho lưu trữ của Cục điều tra liên bang Mỹ (FBI) mới được tiết lộ đã cho thấy thông tin về việc Thủ tướng Anh Winston Churchill từng đề nghị Mỹ thả bom nguyên tử để “xóa sổ” Điện Kremlin và giành chiến thắng trong Chiến tranh Lạnh.

Trong ảnh chụp năm 1945 là Lãnh đạo Liên Xô Joseph Stalin (trái) và ông Winston Churchill.

Tờ Daily Mail của Anh đã trích dẫn tài liệu mật trên từ cuốn sách có tựa đề “Khi con sư tử cất tiếng gầm: Gia tộc Churchill và Gia tộc Kennnedy” (lược dịch) được phóng viên điều tra Thomas Maier viết và dự kiến sẽ xuất bản trong tháng tới.

Theo tài liệu này thì Thủ tướng Churchill đã đưa ra đề nghị trên với nghị sĩ Cộng hòa Styles Bridges của Mỹ vào năm 1947 trong chuyến thăm của ông này tới Anh. Bên cạnh đó, Thủ tướng Churchill cũng đánh tiếng nhờ ông Bridges thuyết phục Tổng thống Mỹ Harry Truman ra lệnh tấn công Liên Xô bằng bom nguyên tử.

Ông Churchill tin rằng tấn công bằng bom nguyên tử là "phương thuốc" duy nhất để chống lại sự phát triển của chủ nghĩa cộng sản đang hướng đến phương Tây tại thời điểm đó, bất chấp việc Anh và Xô Viết từng là đồng minh trong chiến tranh Thế giới thứ II.

Thủ tướng Anh trong 2 nhiệm kỳ 1940-1945 và 1951-1955 đã lập luận: “Nếu việc thả bom nguyên tử không được tiến hành, Liên Xô có thể tấn công Mỹ trong 2 đến 3 năm tới, thời điểm Moskva có thể chế tạo thành công bom nguyên tử của riêng họ”.

Điều bất ngờ là Liên Xô đã thử nghiệm quả bom nguyên tử đầu tiên vào năm 1949, tuy không thành công nhưng điều này đã gây ngạc nhiên lớn cho Mỹ bởi họ không thể ngờ rằng Liên Xô có sở hữu vũ khí hạt nhân.


Hà Linh (Theo RT)