05:22 23/05/2018

WHO cảnh báo dịch bệnh Ebola tại CHDC Congo có nguy cơ lan rộng

Ngày 23/5, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh Ebola bùng phát tại CHDC Congo có khả năng lan rộng trong bối cảnh nước này ghi nhận thêm 7 ca nhiễm mới.

Nhân viên y tế chẩn đoán và điều trị cho bệnh nhân nghi nhiễm virus Ebola tại Bikoro, CHDC Congo ngày 12/5. Ảnh: EPA-EFE/TTXVN

WHO đưa ra lời cảnh báo trên sau khi có thêm 7 ca nhiễm virus Ebola được ghi nhận tại thành phố Mbandaka. Phát biểu tại phiên họp ngày 23/5 trong khuôn khổ Đại hội đồng Y tế thế giới lần thứ 71 diễn ra tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở Geneva (Thụy Sĩ), Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết sự xuất hiện loại virus này ở Mbandaka đồng nghĩa với việc virus có thể lây lan nhanh chóng và đây là một thách thức mới. Ông cảnh báo sự lây lan của dịch bệnh từ CHDC Congo sang các nước láng giềng, nhất là qua hệ thống kết nối sông ngòi, là mối lo ngại lớn và khiến khiến vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn.

Phó Tổng Giám đốc WHO phụ trách ứng phó với tình huống khẩn cấp, Peter Salama cho biết một mối lo ngại nữa là 5 nhân viên y tế nằm trong số những ca nhiễm mới. Ông cho rằng đây là dấu hiệu cho thấy loại virus này có khả năng lây lan mạnh hơn nữa. Trong khi đó, Giám đốc phụ trách khu vực châu Phi thuộc WHO, Matshidiso Moeti cho biết các nhóm ứng phó của WHO đã được cử tới 9 nước lân cận của CHDC Congo nhằm đảm bảo rằng những nước này có sự chuẩn bị sẵn sàng ứng phó trong trường hợp virus Ebola lan ra ngoài lãnh thổ CHDC Congo.

Đây là đợt dịch thứ 9 bùng phát tại CHDC Congo kể từ khi Ebola được xác định là một căn bệnh từ năm 1976. Đợt dịch lần này tập trung tại vùng Bikoro hẻo lánh gần biên giới với CH Congo. Ebola là loại virus lây bệnh sốt xuất huyết ở người và các loài linh trưởng. Theo WHO, tỷ lệ tử vong ở những người nhiễm bệnh rất cao, từ 25% lên đến 90%, tùy thuộc vào chủng virus.

TTXVN/Báo Tin tức