11:21 18/11/2025

WFP cảnh báo thiếu kinh phí nghiêm trọng trong cuộc chiến chống nạn đói

Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) của Liên hợp quốc (LHQ) ngày 18/11 cảnh báo rằng việc cắt giảm ngân sách sẽ khiến cơ quan này không thể cung cấp lương thực đủ cho 318 triệu người đang đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào năm 2026.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ được phát thực phẩm cứu trợ tại trại tị nạn Jabalia, Dải Gaza. Ảnh: THX/TTXVN

Trong một tuyên bố, WFP cho biết việc sụt giảm nguồn tài trợ nhân đạo toàn cầu đang buộc cơ quan này phải ưu tiên hỗ trợ lương thực cho khoảng 1/3 số người có nhu cầu, nhắm đến 110 triệu người thuộc nhóm dễ bị tổn thương nhất. WFP ước tính chi phí cho hoạt động này vào khoảng 13 tỷ USD. Tuy nhiên, WFP cũng cảnh báo rằng các dự báo hiện tại về nguồn kinh phí cho thấy cơ quan này có thể chỉ nhận được gần một nửa mục tiêu đó.

Nhà tài trợ lớn nhất của WFP là Mỹ, nhưng nước này dưới thời Tổng thống Donald Trump đã cắt giảm viện trợ nước ngoài, bao gồm cho cả các cơ quan của LHQ. Các nhà tài trợ lớn khác, bao gồm một số quốc gia châu Âu, cũng đã thu hẹp ngân sách nhân đạo của mình.

Theo WFP, con số 318 triệu người đối mặt với tình trạng đói ăn nghiêm trọng nói trên đã tăng hơn gấp đôi so với năm 2019, do ảnh hưởng của xung đột, thời tiết khắc nghiệt và bất ổn kinh tế. Năm nay, các cơ quan của LHQ đã công bố nạn đói ở Gaza và nhiều khu vực của Sudan (Xu-đăng). Giám đốc Điều hành WFP, bà Cindy McCain, gọi đây là điều "hoàn toàn không thể chấp nhận được trong thế kỷ XXI".

Trong lời nói đầu cho báo cáo Triển vọng Toàn cầu năm 2026 của WFP, bà cho biết phản ứng của thế giới "vẫn còn chậm, manh mún và thiếu kinh phí". Bà viết rằng nguồn viện trợ toàn cầu hiện chỉ đáp ứng được chưa đến một nửa tổng nhu cầu, trong đó khoản hỗ trợ lương thực bị cắt giảm sâu. Vì vậy, hầu hết các chương trình cứu trợ đã buộc phải cắt giảm cả khẩu phần ăn và tiền mặt, đồng thời phải đưa ra lựa chọn về việc ưu tiên hỗ trợ cho nhóm nào. Bà cũng lưu ý rằng, cùng lúc đó, các cuộc tấn công nhắm vào nhân viên cứu trợ đã gia tăng, cho thấy sự coi thường ngày càng tăng đối với luật nhân đạo quốc tế.

Tuần trước, cả hai cơ quan lương thực của LHQ là WFP và Tổ chức Nông Lương Liên hợp quốc (FAO) – đã cảnh báo về 16 "điểm nóng về nạn đói" trên toàn cầu, từ Haiti đến Nam Sudan, đồng thời cho rằng thiếu hụt kinh phí đang làm trầm trọng thêm tình hình vốn đã rất tồi tệ. Trong một báo cáo chung, hai cơ quan này cho biết cho đến nay họ mới chỉ nhận được 10,5 tỷ USD trong tổng số 29 tỷ USD cần thiết để giúp đỡ những người gặp rủi ro.

Khánh Ly (TTXVN)