09:17 21/09/2021

Vùng nước mặn nhất thế giới, hơn cả Biển Chết khiến không ai dám gần

Gaet’ale được biết đến là vùng nước mặn nhất trên Trái Đất. Các chuyên gia khuyên rằng du khách không nên đến gần vì nó rất nguy hiểm.

Chú thích ảnh
Gaet’ale được biết đến là vùng nước mặn nhất trên Trái Đất. Ảnh: Wikimedia Commons

Theo trang Oddity Central (Anh), nằm gần miệng núi lửa Dallol ở vùng lòng chảo Danakil của Ethiopia là Gaet’ale, một vùng nước nhỏ siêu mặn. Vùng nước này có độ mặn 43%, gấp 12,5 lần so với nước biển và được biết đến là vùng nước mặn nhất trên hành tinh.

Để hình dung Gaet’ale mặn đến mức nào, bạn có thể so sánh nó với Biển Chết, vùng nước siêu kiềm nổi tiếng nhất thế giới, có độ mặn là 33,7%. Trong khi đó, các đại dương trên thế giới chỉ có độ mặn trung bình là 3,5%. Như vậy, xét về độ mặn thì Biển Chết vẫn thua xa Gaet’ale. 

Nước trong hồ nhỏ này bão hòa với muối đến mức khi chạm tay xuống sẽ có cảm giác nhờn trên tay, như thể dầu. Nhờ đặc điểm này, người dân địa phương đôi khi gọi nó là “hồ dầu”. Một số người còn gọi nó là “hồ sát thủ” vì lượng khí độc thải ra qua bề mặt nước khiến bất kỳ loại động vật nào tới gần cũng gặp nguy hiểm. Ngay cả các loài vi sinh vật cũng khó tồn tại trong điều kiện này. Bằng chứng là có rất nhiều xác của những con chim và côn trùng chết nổi trên mặt nước.

Các nhà khoa học đã thực hiện nghiên cứu trên hàng chục xác chim tại Gaet’ale như một lời cảnh báo cho bất kỳ ai muốn lại gần. Họ cho biết những con chim thiệt mạng ở vùng nước này vốn có thể uống được nước siêu mặn, nhưng chúng bị chết vì khí CO2. Xác của chúng được bảo quản một cách hoàn hảo trong vùng nước mặn này đến mức còn nguyên vẹn. Xung quanh xác những con chim dường như đã chết từ khá lâu còn có một phần muối bao bọc.

Chú thích ảnh
Mặt nước của vũng Gaet'ale thường xuyên sủi bọt CO2 và thải khí này ra xung quanh. Ảnh: Wikimedia Commons

Mặc dù Danakil, vùng lõm địa chất hình thành từ sự phân kỳ của ba mảng kiến tạo ở vùng Sừng châu Phi, là một điểm thu hút du lịch phổ biến, nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng du khách tới đây nên thận trọng khi đến gần Gaet'ale và các vùng nước mặn gần đó. Mức độ khí độc, rất có thể là CO2, phát ra từ các khe núi lửa, đôi khi có thể đủ đậm đặc để khiến một người choáng váng, ngất xỉu, đặc biệt là ở những khu vực gần bề mặt, nơi khí có xu hướng tích tụ lâu ngày.

Tuy nhiên, nguồn nước cực mặn của Gaet'ale đã khiến nhiều người bị hấp dẫn và muốn thử xuống tắm. Thế nhưng các chuyên gia cho rằng chớ nên dại dột làm điều này, vì hồ chứa cực kỳ nhiều axit với độ pH từ 3,5 đến 4, có thể khiến những người tiếp xúc lâu bị bỏng và viêm da. Bên cạnh đó, nhiệt độ của hồ dao động ở khoảng 50 đến 55 độ C, cũng không phải là điều kiện lý tưởng để bất kỳ ai xuống tắm. 

Cho đến nay, không ai biết chính xác vùng nước Gaet'ale hình thành từ khi nào và đã tồn tại được bao lâu. Người ta chỉ biết rằng theo hình ảnh từ vệ tinh Landsat chụp ngày 6/2/2003, vùng nước này có hình dạng gần giống hình bán nguyệt. 

Hải Vân/Báo Tin tức