07:08 21/07/2012

Vụ thảm sát tại Mỹ: Kẻ sát nhân ra đầu thú

Kẻ sát nhân tên là James E. Holmes, 24 tuổi đã ra đầu thú ngay sau khi gây ra vụ thảm sát làm 70 người thương vong. Khi gây án, kẻ sát nhân mang theo súng AR-15, mặc áo giáp, đội mũ, đi giầy chống đạn, đeo mặt nạ và găng tay.

Kẻ sát nhân tên là James E. Holmes, 24 tuổi đã ra đầu thú ngay sau khi gây ra vụ thảm sát làm 70 người thương vong. Khi gây án, kẻ sát nhân mang theo súng AR-15, mặc áo giáp, đội mũ, đi giầy chống đạn, đeo mặt nạ và găng tay.

 

Cảnh sát phong tỏa hiện trường vụ xả súng ở rạp chiếu phim. Ảnh: internet.

 

Cả nước Mỹ sững sờ và bị sốc khi nghe tin về vụ xả súng bừa bãi tại một rạp chiếu phim ở thành phố Aurora, bang Colorado đêm 19 rạng sáng ngày 20/7 làm 71 người thương vong, trong đó có ít nhất 12 người đã bị thiệt mạng. Hàng trăm người đã phải sơ tán ra xa nơi ở của kẻ tình nghi. Đây được coi là vụ xả súng bừa bãi làm nhiều người chết và bị thương nhất trong lịch sử nước Mỹ.

 

Cả Tổng thống Barack Obama và đối thủ Cộng hòa, cựu Thống đốc Mitt Romney, đều tạm ngừng chiến dịch vận động tranh cử, bày tỏ đau buồn sâu sắc về vụ thảm họa này. Tổng thống Obama đã thông báo quyết định treo cờ rủ đến ngày 25/7 tại Nhà Trắng, toàn bộ các tòa nhà chính phủ, các khu công cộng, doanh trại quân đội, các tòa nhà Đại sứ quán Mỹ ở nước ngoài và cả trên các tàu của hải quân Mỹ để tưởng nhớ các nạn nhân và chia buồn với gia đình những người vô tội bị sát hại. Các nhân viên Cục Điều tra liên bang (FBI) cũng đã vào cuộc để hỗ trợ làm rõ động cơ của vụ tàn sát kinh hoàng này.

 

Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn thông báo của cảnh sát trưởng thành phố Aurora, ông Dan Oates cho biết kẻ tình nghi sát nhân tên là James E. Holmes, 24 tuổi đã ra đầu thú ngay sau đó. Thông tin điều tra ban đầu của cảnh sát cho biết Holmes sinh ra và lớn lên tại thành phố San Diego, bang California, đã tốt nghiệp đại học năm 2010 và từ tháng 6/2011 là nghiên cứu sinh chuyên ngành khoa học thần kinh tại Đại học Colorado, nhưng đã bỏ học không rõ lý do từ tháng trước. Khi gây án, kẻ sát nhân mang theo súng AR-15, mặc áo giáp, đội mũ, đi giầy chống đạn, đeo mặt nạ và găng tay. Các nhân chứng cho biết, trước khi nổ súng, kẻ sát nhân đã ném hai vật gì đó như thể lựu đạn khói tự chế vào phòng chiếu có rất đông người đang chăm chú xem phim. Khi bị bắt, tên này vẫn ăn mặc nguyên xi như lúc gây án và trong người trang bị tới 3 khẩu súng khác nhau với hơn 100 viên đạn.

 

Năm tòa nhà xung quanh nơi ở của kẻ sát nhân đã được lệnh sơ tán vì cảnh sát phát hiện thấy trong căn hộ y sinh sống có khá nhiều thiết bị nổ và dây điện. Rạp chiếu phim, nơi xảy ra vụ thảm sát, cũng đã được yêu cầu đóng cửa để điều tra.

 

Phát biểu khi đang có chuyến vận động tranh cử tại bang Florida, Tổng thống Obama cho rằng “đây là một ngày đau buồn và chúng ta không bao giờ có thể hiểu nổi động cơ nào đẩy một người tới chỗ khủng bố đồng loại như thế này”. Cảnh sát nhiều địa phương như tại thành phố New York đã tăng cường bảo vệ an ninh tại các rạp chiếu phim đề phòng một cảnh tượng sao chép có thể xảy ra. Trong số 59 người bị thương có một số trường hợp đang trong tình trạng khá nguy kịch.

 

 

TTXVN/TIn tức