08:14 09/08/2017

Vụ thai phụ tử vong sau khi phẫu thuật ngực: Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thẩm mỹ

Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế đã có công văn yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh khẩn trương kiểm tra, xác minh làm rõ và xử lý vi phạm trước trường hợp một thai phụ tử vong khi thực hiện nâng ngực tại một bệnh viện trên địa bàn TP Hồ Chí Minh.

Theo đó, Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xác minh làm rõ sự việc đối với bác sỹ trực tiếp phẫu thuật và bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh, bệnh viện Nhân dân 115 và bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn.


Được biết, khoảng tháng 4/2017 chị S.B.T (22 tuổi, tạm trú ở huyện Hóc Môn) được bác sỹ L.T.H đang công tác tại bệnh viện Răng Hàm Mặt TP Hồ Chí Minh đưa đến Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh (quận 10) để phẫu thuật đặt túi nâng ngực do bác sỹ này có ký hợp đồng hợp tác thuê phòng mổ tại Bệnh viện Đa khoa Vạn Hạnh. Sau phẫu thuật bệnh nhân được bác sĩ kê đơn thuốc kháng sinh, giảm đau và cho về nhà.

Bộ Y tế yêu cầu chấn chỉnh các dịch vụ thẩm mỹ tại TP Hồ Chí Minh sau nhiều trường hợp tử vong liên quan đến thẩm mỹ gần đây. Ảnh: Anh Đức

Tuy nhiên, 2 tuần sau, vết mổ bắt đầu chảy dịch, bệnh nhân có dấu hiệu khó thở, tụt huyết áp và được người nhà đưa vào bệnh viện Đa khoa khu vực Hóc Môn. Tại đây, các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhân bị sốc nhiễm khuẩn hậu phẫu và được chuyển đến Bệnh viện Nhân dân 115 điều trị. Sau khi tiếp nhận, bệnh nhân này được bác sĩ chẩn đoán bị suy hô hấp, tụt huyết áp, phải thở máy và lọc máu. Đặc biệt, bệnh nhân đang mang thai khoảng 16 – 17 tuần. Dù được tích cực cứu chữa nhưng do bệnh nhân bị suy đa tạng trên nền bệnh Lupus ban đỏ nên đã tử vong ngay sau đó.


Theo thông tin, chiều nay (9/8) Thanh tra Sở Y tế TP Hồ Chí Minh tiếp tục làm việc với bác sĩ  L.T.H. - người trực tiếp làm thủ thuật nâng túi ngực cho thai phụ. 


Bên cạnh đó, Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu rõ: Trong thời gian vừa qua xảy ra một số tai biến y khoa trong khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ gây tử vong tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh quản lý như vụ tử vong tại Phòng khám chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ Việt Thành khi thực hiện phẫu thuật cắt da thừa vùng hông lưng cho ông Edward Hartley, quốc tịch Mỹ. Do đây là vụ việc liên quan đến người nước ngoài vì vậy Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh phối hợp với cơ quan điều tra, sớm thành lập Hội đồng chuyên môn làm rõ quá trình khám, chữa bệnh và nguyên nhân gây tử vong đối với ông Edward Hartley để báo cáo lãnh đạo Bộ và các bên có liên quan.


Đồng thời, Cục Quản lý Khám chữa bệnh yêu cầu Sở Y tế TP Hồ Chí Minh xây dựng, hoàn thiện, bổ sung và tổ chức tập huấn, bổ túc cho các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trong việc giải quyết khủng hoảng xảy ra tại cơ sở. Tiếp tục chấn chỉnh các dịch vụ thẩm mỹ nói riêng và khám bệnh, chữa bệnh nói chung để chấm dứt các tai biến xảy ra tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh trên địa bàn do Sở Y tế TP Hồ Chí Minh quản lý.


Đan Phương/Báo Tin Tức