04:11 06/04/2025

Vốn FDI 'chảy' vào Việt Nam tăng 34,7%

Theo số liệu mới nhất từ Cục Đầu tư nước ngoài, Bộ Tài chính, đến hết tháng 3/2025, tổng vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký vào Việt Nam đạt gần 10,98 tỷ USD, tăng 34,7% so với cùng kỳ năm 2024.

Chú thích ảnh
Dây chuyền sản xuất tất xuất khẩu ở nhà máy của Công ty TNHH SUNJIN AT&C VINA, khu kinh tế Chân Mây - Lăng Cô, thành phố Huế. Ảnh tư liệu: Phạm Hậu/TTXVN

Lãnh đạo Cục Đầu tư nước ngoài cho biết: Sự tăng trưởng này đến từ nhiều yếu tố; trong đó, vốn tăng thêm và các hình thức góp vốn, mua cổ phần ghi nhận mức tăng trưởng mạnh mẽ. Cụ thể, trong 3 tháng đầu năm, có 401 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư (tăng 44,8% so với cùng kỳ), với tổng vốn đầu tư tăng thêm đạt gần 5,16 tỷ USD (gấp gần 5,1 lần cùng kỳ).

Cùng với đó, có 810 giao dịch góp vốn, mua cổ phần của nhà đầu tư nước ngoài (tăng 11,6% so với cùng kỳ), với tổng giá trị vốn góp đạt gần 1,49 tỷ USD (tăng 83,7% so với cùng kỳ).

Ngược lại, vốn đăng ký mới chỉ đạt hợn 4,33 tỷ USD, giảm 31,5% so với cùng kỳ năm trước. Tuy vậy, theo Cục Đầu tư nước ngoài, tình hình đã được cải thiện, khi mà trong tháng 3/2025 đã ghi nhận lượng vốn đầu tư mới tăng mạnh so với các tháng trước, tăng 66,5% so với tháng 1 và gấp gần 2,4 lần tháng 2. Số dự án đầu tư mới cũng tăng lên, tăng 42,7% so với tháng 1 và gấp gần 18,4% vo với tháng 2.

Tuy vậy, do thiếu vắng các dự án quy mô lớn, tổng vốn đầu tư mới trong 3 tháng năm 2025 vẫn giảm 31,5% so với cùng kỳ. Điểm tích cực là mức giảm đã được cải thiện. Mức giảm trong 3 tháng năm 2025 ít hơn so với mức 48,4% trong 2 tháng và 43,6% trong tháng 1 năm 2025.

Hơn thế, với mức tăng mạnh của vốn đầu tư điều chỉnh (tăng 407%) và góp vốn, mua cổ phần (tăng 83,7%) đã bù đắp mức giảm của vốn đầu tư mới do quy mô bình quân của các dự án mới nhỏ hơn cùng kỳ, đưa tổng vốn đầu tư của cả nước trong 3 tháng đầu năm tăng 34,7%.

Theo Cục Đầu tư nước ngoài, số lượng dự án đầu tư mới, số lượt dự án điều chỉnh vốn, các giao dịch góp vốn, mua cổ phần cũng đều tăng lên, khẳng định Việt Nam tiếp tục là thị trường đầu tư được các nhà đầu tư nước ngoài đặt niềm tin và đưa ra các quyết định đầu tư mới cũng như mở rộng các dự án đầu tư hiện hữu.

Về giải ngân, trong quý I/2025, vốn FDI đã giải ngân đạt khoảng 4,96 tỷ USD, tăng 7,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong 3 tháng đầu năm, các nhà đầu tư nước ngoài đã đổ vốn vào 18 ngành trong tổng số 21 ngành kinh tế quốc dân của Việt Nam. Đáng chú ý, ngành công nghiệp chế biến và chế tạo dẫn đầu với tổng vốn đầu tư vượt 6,79 tỷ USD, chiếm gần 61,9% tổng vốn đăng ký, tăng 26% so với cùng kỳ.

Ngành kinh doanh bất động sản đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư hơn 2,39 tỷ USD, chiếm 21,8% tổng vốn và tăng 44,1% so với cùng kỳ. Ngoài ra, các ngành hoạt động chuyên môn, khoa học công nghệ ghi nhận mức vốn đầu tư lên tới gần 591 triệu USD, trong khi lĩnh vực bán buôn, bán lẻ đạt trên 272 triệu USD.

Về đối tác đầu tư, trong tổng số 73 quốc gia và vùng lãnh thổ hiện có FDI tại Việt Nam, Singapore tiếp tục dẫn đầu với tổng vốn đầu tư trên 3 tỷ USD, chiếm 27,6% tổng vốn. Hàn Quốc theo sau với gần 2,04 tỷ USD, tăng gấp 2,7 lần so với cùng kỳ, tiếp theo là Trung Quốc, Nhật Bản và Đài Loan (Trung Quốc).

Về địa bàn nhận đầu tư, Bắc Ninh, TP Hồ Chí Minh và Hà Nội là ba địa phương dẫn đầu trong việc thu hút FDI quý I/2025. Cụ thể: Bắc Ninh dẫn đầu với gần 1,9 tỷ USD, chiếm 17,3% tổng vốn cả nước, tăng gấp 2,1 lần so với cùng kỳ.

TP. Hồ Chí Minh giữ vị trí thứ hai với 1,43 tỷ USD, chiếm gần 13% tổng vốn, tăng 58,3% so với cùng kỳ. Hà Nội xếp thứ ba với 1,42 tỷ USD, chiếm 12,9% tổng vốn, tăng 23,6% so với kỳ trước. Các địa phương khác như Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu và Hà Nam cũng có đóng góp không nhỏ trong việc thu hút vốn đầu tư.

Thúy Hiền (TTXVN)