02:21 25/02/2019

Vodafone đề nghị Mỹ chia sẻ thông tin về Huawei với châu Âu

Ngày 25/2, Chủ tịch tập đoàn viễn thông Vodafone Nick Read cho rằng Mỹ cần chia sẻ bất kỳ bằng chứng nào mà nước này có về Huawei với giới chức châu Âu, để họ có thể cân nhắc về việc liệu có nên sử dụng công nghệ của doanh nghiệp viễn thông Trung Quốc này trong mạng lưới hay không. 

Chú thích ảnh
Biểu tượng của Vodafone. Ảnh: TTXVN

Huawei, nhà sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới, phải đối mặt với sự giám sát mạnh mẽ ở phương Tây do các cáo buộc có mối quan hệ với Chính phủ Trung Quốc và tham gia hoạt động gián điệp. Mỹ kêu gọi các đồng minh phương Tây không sử dụng các thiết bị và công nghệ của hãng này. Huawei đã bác bỏ cáo buộc trên.

Cùng với Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan, Huawei cũng là một trong những nhà cung cấp thiết bị mạng di động lớn nhất toàn cầu. Trong khi đó, Vodafone hiện là tập đoàn viễn thông di động lớn thứ hai thế giới.

Trả lời báo giới tại Barcelona, Tây Ban Nha, Chủ tịch Vodafone nhận định việc giảm số lượng nhà cung cấp dịch vụ mạng sẽ hủy hoại ngành công nghiệp và tăng trưởng kinh tế. Theo ông, cần phải tiến hành đánh giá lại nguy cơ dựa trên sự thật và phía Mỹ cần cung cấp những bằng chứng rõ ràng cho các cơ quan liên quan trên khắp châu Âu. Tháng trước, Vodafone nêu rõ sẽ ngừng triển khai thiết bị của Huawei tại các mạng lưới quan trọng ở châu Âu cho đến khi được chính phủ làm rõ về các nguy cơ.

Trước đó, một số tập đoàn của châu Âu như BT Group của Anh và Orange của Pháp cho biết sẽ không sử dụng thiết bị 5G của Huawei trong các hệ thống mạng quốc gia, mặc dù cho đến nay Liên minh châu Âu (EU) chưa thực hiện các bước nhằm "cấm cửa" Huawei. Tập đoàn này đã âm thầm trở thành nhà cung cấp thiết bị hàng đầu cho các mạng di động, đặc biệt là tại các thị trường đang phát triển nhờ giá rẻ.

Giờ đây, với những thiết bị 5G tiên tiến, Huawei đã bắt đầu xâm nhập vào các thị trường phát triển. Thực tế này đặt ra bài toàn khó cho các công ty viễn thông châu Âu. Tuy nhiên, ngày càng có nhiều quốc gia phương Tây đang quay lưng lại với Huawei do lo ngại vấn đề bảo mật. Một số chính phủ đã công khai loại bỏ hoàn toàn các sản phẩm của Huawei trong việc xây dựng hạ tầng mạng không dây 5G vì rủi ro an ninh thông tin.

Đặng Ánh (TTXVN)