07:23 23/07/2026

Virus Hanta: Tăng cường vệ sinh phòng ngừa nguy cơ lây nhiễm từ chuột

Trước tình trạng số lượng chuột gia tăng tại một số khu dân cư ở tỉnh Constantine, nhà chức trách Algeria đã tăng cường các biện pháp vệ sinh môi trường và kiểm soát dịch hại nhằm phòng ngừa nguy cơ phát sinh các bệnh truyền nhiễm do loài gặm nhấm gây ra.

Các bệnh truyền nhiễm trong đó có Virus Hanta, loại virus có thể lây sang người thông qua tiếp xúc với chất thải hoặc môi trường bị nhiễm từ chuột.

Theo phóng viên TTXVN tại Algiers, hiện tượng chuột xuất hiện nhiều bất thường đã được ghi nhận tại một số khu dân cư thuộc thành phố mới Ali-Mendjeli, tỉnh Constantine, miền Đông Algeria. Người dân cho biết nếu trước đây loài gặm nhấm này chủ yếu xuất hiện vào ban đêm, thì thời gian gần đây chúng đã xuất hiện cả ban ngày, đặc biệt tại các khu vực có điều kiện vệ sinh chưa bảo đảm.

Tại một số khu dân cư, người dân phản ánh nhiều khu vực xây dựng dang dở, công trình bỏ trống và không gian thiếu bảo dưỡng đã tạo điều kiện thuận lợi cho chuột sinh sản, làm gia tăng nguy cơ ảnh hưởng tới môi trường sống và sức khỏe cộng đồng.

Trước diễn biến trên, các cơ quan chức năng Algeria đã triển khai chương trình vệ sinh diện rộng nhằm hạn chế nguy cơ lây lan các bệnh truyền nhiễm liên quan đến loài gặm nhấm. Hoạt động này được thực hiện theo chỉ đạo của cơ quan quản lý y tế, trong bối cảnh giới chức đặc biệt cảnh giác với nguy cơ xuất hiện virus Hanta có thể truyền từ động vật sang người.

Văn phòng Xúc tiến và Quản lý bất động sản (OPGI) tỉnh Constantine đã huy động các đội bảo trì tiến hành nhiều biện pháp xử lý tại các khu dân cư, bao gồm vệ sinh tầng kỹ thuật dưới các tòa nhà, nạo vét hệ thống thoát nước, khơi thông cống rãnh, xử lý các điểm tích tụ chất thải và phát quang khu vực xung quanh các khu nhà ở. Theo OPGI, các hoạt động này nằm trong chương trình định kỳ nhằm bảo đảm vệ sinh môi trường trong và ngoài các khu chung cư, giảm nguy cơ ô nhiễm, duy trì hoạt động của hệ thống thoát nước và phòng ngừa các rủi ro đối với sức khỏe người dân.

Tại Ali-Mendjeli, các đơn vị chức năng cũng đã triển khai vệ sinh tại nhiều khu vực dân cư. Các chiến dịch tương tự cũng được tiến hành tại thành phố El Khroub và một số khu vực khác thuộc tỉnh Constantine.

OPGI khẳng định chương trình sẽ tiếp tục được mở rộng tại các khu nhà ở do đơn vị quản lý nhằm tăng cường điều kiện vệ sinh, bảo đảm an toàn môi trường sống và củng cố công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Các chuyên gia y tế cảnh báo chuột là vật trung gian có thể truyền nhiều loại bệnh nguy hiểm, trong đó có virus Hanta. Con người có thể nhiễm virus này khi tiếp xúc với chất thải của chuột mang bệnh, đặc biệt trong môi trường kín, thiếu vệ sinh hoặc có mật độ chuột cao.

Việc Algeria chủ động triển khai các biện pháp kiểm soát dịch hại tại Constantine cho thấy công tác phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm từ động vật đang ngày càng được chú trọng trong bối cảnh biến đổi khí hậu, đô thị hóa nhanh và những bất cập trong quản lý môi trường có thể làm gia tăng nguy cơ xuất hiện các mối đe dọa y tế mới.

Nguyễn An (TTXVN)