05:16 13/05/2021

Vĩnh Phúc: Phân luồng khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19

Để đảm bảo công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh được thuận lợi, liên tục, Sở Y tế Vĩnh Phúc vừa có công văn hỏa tốc hướng dẫn phân luồng khám chữa bệnh tại các cơ sở khám, chữa bệnh trong bối cảnh dịch COVID-19.

Chú thích ảnh
Bệnh viện Y Dược cổ truyền Vĩnh Phúc, xã Định Trung, thành phố Vĩnh Yên được cách ly y tế để phòng chống dịch COVID-19. Ảnh: Hoàng Hùng/TTXVN

Theo đó, các bệnh viện, trung tâm y tế trên địa bàn tỉnh chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện cần thiết để tiếp nhận thêm các trường hợp đến khám chữa bệnh, đặc biệt là người dân trên địa bàn thành phố Phúc Yên; tổ chức tiếp nhận, phân luồng, tầm soát, kiểm tra và sàng lọc ngay từ khi người bệnh đến đăng ký khám bệnh, chữa bệnh tại đơn vị; phân luồng và bố trí buồng khám riêng đối với người bệnh có triệu chứng viêm đường hô hấp cấp tính (ho, sốt, hắt hơi, sổ mũi, khó thở,...); đặc biệt lưu ý khi có yếu tố dịch tễ của người bệnh để áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19 phù hợp.

Các bệnh viện tuyến tỉnh theo phân tuyến chuyên môn thực hiện tiếp nhận khám bệnh, chữa bệnh cho người bệnh, cụ thể như sau:

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Vĩnh Phúc ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khám chữa bệnh cho các trường hợp theo quy định tại bệnh viện, tiếp nhận thêm các trường hợp là người dân thành phố Phúc Yên có nhu cầu đến khám, chữa bệnh. Đồng thời, bệnh viện tiếp nhận người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn từ các bệnh viện tuyến tỉnh khác và từ Trung tâm y tế  các huyện, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên đã tạm dừng các hoạt động tiếp nhận người đến khám, chữa bệnh từ ngày 2/5/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Trường hợp người bệnh đang điều trị nội trú trong thời gian thực hiện cách ly nếu có diễn biến nặng vượt quá khả năng chuyên môn điều trị, sẽ được xem xét chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh hoặc các bệnh viện tuyến Trung ương theo phân tuyến chuyên môn kỹ thuật; yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình chuyển người bệnh đến cơ sở khác.

Các trường hợp đang thực hiện cách ly trong Bệnh viện Đa khoa khu vực Phúc Yên nếu phát hiện trường hợp có xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 dương tính, yêu cầu chuyển người bệnh đến Bệnh viện dã chiến để tiếp tục theo dõi, cách ly và điều trị; yêu cầu đảm bảo nghiêm ngặt công tác phòng, chống dịch COVID-19 trong quá trình chuyển. Trường hợp phát sinh khác trong quá trình điều trị, cách ly, bệnh viện xin ý kiến chỉ đạo, hướng dẫn của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Phúc Yên, Sở Y tế và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh.

Đối với Bệnh viện Sản - Nhi, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khám chữa bệnh cho các trường hợp theo quy định, bệnh viện tiếp nhận thêm người bệnh trên địa bàn thành phố Phúc Yên có nhu cầu khám, chữa bệnh về sản phụ khoa, nhi khoa; tiếp nhận người bệnh vượt quá khả năng chuyên môn về sản phụ khoa, nhi khoa của Trung tâm y tế các huyện, thành phố. 

Bệnh viện Y Dược cổ truyền đã tạm dừng các hoạt động tiếp nhận người bệnh đến khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 6/5/2021 để phòng, chống dịch COVID-19. Bệnh viện có trách nhiệm hướng dẫn người bệnh có nhu cầu khám, chữa bệnh y học cổ truyền đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh hoặc các bệnh viện, trung tâm y tế khác trên địa bàn có khoa Y học cổ truyền hoặc khoa Y học cổ truyền - Phục hồi chức năng.

Bệnh viện Phục hồi chức năng tỉnh Vĩnh Phúc, ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khám chữa bệnh cho các trường hợp theo quy định, bệnh viện tiếp nhận thêm người bệnh trên địa bàn thành phố Phúc Yên có nhu cầu khám, chữa bệnh về phục hồi chức năng và y học cổ truyền…

Vĩnh Phúc cũng đề nghị các Bệnh viện Trung ương, bộ, ngành trên địa bàn tỉnh như: Bệnh viện 74 Trung ương, Bệnh viện Giao thông Vận tải Vĩnh Phúc, Bệnh viện Quân y 109, Bệnh viện Hữu nghị Lạc Việt phối hợp, hỗ trợ trong công tác khám bệnh, chữa bệnh cho người dân trên địa bàn tỉnh. Ngoài thực hiện nhiệm vụ chuyên môn khám, chữa bệnh cho các trường hợp theo quy định tại bệnh viện, tỉnh đề nghị các bệnh viện tiếp nhận thêm các trường hợp là người tỉnh Vĩnh Phúc, đặc biệt người dân thành phố Phúc Yên có nhu cầu đến khám bệnh, chữa bệnh.

Trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc có 4 cơ sở khám chữa bệnh đang thực hiện cách ly y tế và tạm dừng tiếp nhận người bệnh.

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)