Hai đầu bếp trẻ là Trịnh Tuấn Dũng và Lê Đắc Minh Quân được vinh danh sau khi giành Huy chương Bạc, xếp hạng 8 thế giới tại vòng chung kết Global Chefs Challenge Finals 2026. Thành tích này không chỉ là niềm tự hào của các đầu bếp Việt Nam mà còn góp phần quảng bá ẩm thực, du lịch Việt Nam ra thế giới.
Đầu bếp trẻ Trịnh Tuấn Dũng (cầm micro) đang chia sẻ thông tin khi đi thi tại vòng chung kết Global Chefs Challenge Finals 2026.
Ngày 8/6, tại TP Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh phối hợp Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn tổ chức buổi vinh danh hai đầu bếp trẻ là Trịnh Tuấn Dũng và Lê Đắc Minh Quân sau khi xuất sắc giành Huy chương Bạc tại vòng chung kết Cuộc thi Global Chefs Challenge Finals 2026.
Cuộc thi diễn ra từ ngày 16 đến 19/5 tại Newport, Wales (Vương quốc Anh), quy tụ nhiều đầu bếp xuất sắc đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây được xem là một trong những đấu trường nghề nghiệp danh giá của ngành ẩm thực quốc tế.
Đầu bếp Trịnh Tuấn Dũng cho biết, khi biết mình có cơ hội bước vào vòng chung kết thế giới, niềm vui đi cùng với rất nhiều áp lực. Địa điểm thi đấu ở Anh, chi phí đi lại khá lớn, trong khi bản thân anh và đồng đội còn rất trẻ nên có thời điểm từng nghĩ sẽ khó có thể tham dự.
“Ban đầu tôi cũng lo vì chi phí quá lớn, nhưng nhờ sự động viên của các cô chú, anh chị trong nghề cùng sự hỗ trợ của các đơn vị tài trợ, chúng tôi có thêm niềm tin để tiếp tục hành trình này”, đầu bếp Trịnh Tuấn Dũng cho biết.
Ông Phạm Huy Bình, Giám đốc Sở Du lịch TP Hồ Chí Minh và bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh tặng hoa và giấy khen cho các đầu bếp trẻ.
Theo đầu bếp Trịnh Tuấn Dũng, đến với vòng chung kết, anh xem đây là cơ hội để giới thiệu tinh hoa ẩm thực Việt Nam đến bạn bè quốc tế. Trong bài thi, anh cố gắng đưa vào các nguyên liệu, nông sản và hương vị đặc trưng của Việt Nam, xây dựng thực đơn như một hành trình ẩm thực xuyên Việt.
“Tôi muốn ban giám khảo khi thưởng thức món ăn không chỉ cảm nhận hương vị mà còn thấy được câu chuyện văn hóa, nguyên liệu và bản sắc vùng miền của Việt Nam”, đầu bếp Trịnh Tuấn Dũng nói.
Đồng hành cùng các thí sinh trong quá trình chuẩn bị và thi đấu, bà Trần Thị Hiền Minh, Phó Chủ tịch Chi hội Đầu bếp chuyên nghiệp Sài Gòn cho biết, phía sau tấm huy chương là nhiều tháng tập luyện căng thẳng. Các thí sinh phải chuẩn bị kỹ từ kỹ thuật chế biến, cách trình bày món ăn đến việc xử lý nguyên liệu theo tiêu chuẩn quốc tế.
Theo đó, điều khiến bà xúc động là các đầu bếp trẻ không chỉ đi thi vì thành tích cá nhân mà còn mang theo trách nhiệm giới thiệu nông sản Việt, món ăn Việt và văn hóa Việt ra thế giới. “Khi biết đội tuyển đạt Huy chương Bạc, tôi rất xúc động. Đây là thành quả của sự nỗ lực bền bỉ, cũng là sự ghi nhận đối với năng lực của đầu bếp trẻ Việt Nam trên đấu trường quốc tế”, bà Hiền Minh chia sẻ.
Trong khi đó, bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh cho rằng, thành tích của Trịnh Tuấn Dũng và Lê Đắc Minh Quân là niềm vinh dự cho ngành ẩm thực và du lịch Việt Nam. Theo bà, việc các đầu bếp Việt Nam chinh phục được ban giám khảo quốc tế khó tính cho thấy ẩm thực Việt có đủ bản sắc, kỹ thuật và sức hấp dẫn để vươn xa.
“Các bạn đã mang ẩm thực Việt Nam ra thế giới bằng tài năng, sự sáng tạo và tinh thần trách nhiệm. Đây là niềm tự hào của ngành ẩm thực, du lịch TP Hồ Chí Minh nói riêng và Việt Nam nói chung”, bà Khánh cho biết thêm.
Theo bà Khánh, các cuộc thi ẩm thực quốc tế là kênh quảng bá nhanh và hiệu quả cho du lịch Việt Nam. Khi đầu bếp Việt bước ra sân chơi quốc tế, họ không chỉ thi đấu vì bản thân mà còn đại diện cho màu cờ sắc áo, góp phần giới thiệu hình ảnh đất nước, con người và văn hóa Việt Nam đến bạn bè thế giới.
Thời gian tới, Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh mong muốn tiếp tục phối hợp với các đơn vị chuyên môn, doanh nghiệp và các nhà tài trợ để xây dựng chiến lược hỗ trợ đầu bếp trẻ tham gia các cuộc thi quốc tế. Qua đó, góp phần thúc đẩy phong trào học nghề bếp, nâng cao kỹ năng chuyên môn và từng bước đưa ẩm thực Việt trở thành sản phẩm du lịch đặc sắc.