08:21 14/08/2020

Vingroup hợp tác chiến lược với Medtronic để sản xuất các linh kiện cho máy thở của Medtronic

HÀ NỘI, VIỆT NAM – Media OutReach – Ngày 13 tháng 8 năm 2020 – Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (thuộc Tập đoàn Vingroup) vừa công bố thỏa thuận hợp tác chiến lược với Công ty Medtronic PLC về việc sản xuất các linh kiện cho máy thở của Medtronic.

Dự kiến, khoảng 50.000 đơn vị linh kiện máy thở do Vingroup sản xuất sẽ được xuất khẩu sang Mỹ và Ireland ngay trong năm nay.

Medtronic PLC là một trong những tập đoàn lớn nhất thế giới về giải pháp, dịch vụ và công nghệ y tế, chuyên cung cấp các dịch vụ và giải pháp chăm sóc sức khỏe cho hơn 150 quốc gia và vùng lãnh thổ. Các máy thở của Medtronic được đánh giá là thiết bị hết sức thiết yếu trong cuộc chiến chống lại đại dịch COVID -19, trong đó, quạt thổi khí (air blower) là một trong những bộ phận cốt lõi.

Theo thỏa thuận hợp tác, VinSmart trở thành đối tác sản xuất linh kiện quạt thổi khí cung cấp cho các dòng máy thở của Medtronic PLC từ tháng 6/2020. Đặc biệt, bộ phận quạt thổi khí được thiết kế và phát triển hoàn toàn bởi Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart và Công ty TNHH Sản xuất và Kinh doanh VinFast. Các linh kiện và bộ phận của máy thở do VinSmart sản xuất được đánh giá đáp ứng tốt các yêu cầu để có thể để có thể xuất khẩu sang nhiều thị trường trên thế giới.

Dự kiến, lô linh kiện đầu tiên sẽ được xuất khẩu ngay trong tháng 8. Mục tiêu là đến hết năm 2020, Vingroup sẽ xuất khẩu 50.000 đơn vị linh kiện sang Mỹ và Ireland, để đáp ứng nhu cầu sản xuất máy thở ngày càng tăng của Medtronic. 

Đề cập về thỏa thuận hợp tác, ông Madan Krishnan, Phó chủ tịch Bộ phận Giải pháp điều trị ít xâm lấn của Medtronic khu vực châu Á – Thái Bình Dương cho biết: “Không một công ty đơn lẻ nào tự mình có thể đáp ứng được nhu cầu máy thở trên toàn thế giới hiện nay. Để có thể cung cấp linh kiện bổ sung đáp ứng nhu cầu rất lớn này, chúng tôi đã chia sẻ một cách công khai các thông số thiết kế của hệ thống máy thở Puritan BennettTM 560 (PB560) trong tháng 3/2020 theo một giấy phép. Để tiếp tục đẩy mạnh sản xuất, chúng tôi đã hợp tác với một số đối tác quốc tế là những đơn vị có thể tham gia vào quá trình sản xuất. Vingroup là một trong số các đối tác sẽ sản xuất các linh kiện quan trọng trong máy thở của chúng tôi. Quan hệ đối tác với Vingroup sẽ là mối quan hệ giúp họ sản xuất các thành phần trong máy thở của chúng tôi. Sự hỗ trợ của Vingroup trong quá trình sản xuất này sẽ giúp chúng tôi tăng cường nguồn cung cấp máy thở”.

Trước đó, Vingroup đã nhận chuyển giao công nghệ sản xuất máy thở PB560 từ Medtronic theo một giấy phép. Sau 3 tháng nghiên cứu dựa trên mẫu PB560, Vingroup đã phát triển thành công máy thở Vsmart VFS-510, với 70% linh kiện được nội địa hóa, bao gồm các bộ phận cốt lõi và phức tạp. Sản phẩm máy thở này đã được Bộ Y tế Việt Nam cấp phép lưu hành và đã được xuất khẩu đợt đầu sang Nga, Ukraina và Singapore.

Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó chủ tịch Tập đoàn Vingroup cho biết: “Vingroup đã thành lập Bộ phận Gia công và Linh kiện với mục tiêu trở thành đối tác thiết kế và sản xuất (ODM và OEM) chiến lược cho các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới. Các sản phẩm trong danh mục thiết kế, sản xuất của VinSmart bao gồm các bảng mạch PCBA, ăng-ten, công tắc, các mô đun linh kiện điện tử, khuôn mẫu cho đến sản phẩm hoàn thiện như smartphone, thiết bị kết nối Internet vạn vật (IoT), sản phẩm điện tử, điện máy, điện lạnh, thiết bị máy tính, y tế hoặc sản phẩm đặc thù theo yêu cầu của đối tác”.

Việc tham gia vào chuỗi cung ứng linh kiện phức tạp với độ hoàn thiện và chính xác tuyệt đối cho Medtronic không chỉ khẳng định năng lực sản xuất và trình độ công nghệ cao của VinSmart, mà còn đánh dấu bước phát triển lên một tầm cao mới của Vingroup trong lộ trình trở thành tập đoàn công nghiệp, công nghệ hàng đầu trong khu vực.

Thông tin về Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart (VinSmart Research and Production Joint Stock Company)

Là một đơn vị thành viên thuộc Tập đoàn Vingroup, Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất VinSmart sở hữu tổ hợp các nhà máy sản xuất thiết bị điện tử VinSmart tại Hòa Lạc (huyện Thạch Thất, Hà Nội), với diện tích gần 14,8 ha và tổng công suất 125 triệu thiết bị/năm. Vào ngày 20/6/2020, máy thở Vsmart VFS-510 do Công ty cổ phần Nghiên cứu và Sản xuất Vinsmart phát triển đã được Bộ Y tế Việt Nam chính thức cấp giấy phép. Máy thở xâm nhập Vsmart VFS-510 được phát triển dựa trên mẫu PB560 của Công ty Medtronic.

Media OutReach Corporate News