05:20 25/05/2018

VietinBank Hà Giang đồng hành với sự phát triển kinh tế nơi cực Bắc

Là một Ngân hàng thương mại lớn, những năm qua, VietinBank Hà Giang khắc phục mọi khó khăn, hoàn thành xuất sắc tất cả các mục tiêu kinh doanh. Với vai trò chủ động, tiên phong, hiện nguồn vốn VietinBank có mặt khắp công trình, dự án trọng điểm cũng như các doanh nghiệp, cá nhân với những chính sách ưu đãi, phù hợp, tạo “đòn bẩy” phát triển kinh tế-xã hội ở một tỉnh còn rất nhiều khó khăn như Hà Giang.

Mô phỏng trụ sở VietinBank Hà Giang đang được khẩn trương hoàn thiện.

Bám sát chỉ đạo điều hành của Ngân hàng Nhà nước tỉnh Hà Giang, Ngân hàng Công thương Việt Nam, những năm qua Ban Giám đốc VietinBank Hà Giang đã chủ động, quyết liệt và có nhiều đổi mới trong công tác điều hành nhằm thúc đẩy hoạt động kinh doanh và kiểm soát tốt rủi ro, đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không bị gián đoạn và theo đúng định hướng, chiến lược đã đề ra.

Chỉ tính riêng trong năm 2017, tổng nguồn vốn huy động của Chi nhánh đạt 2.372 tỷ đồng, tăng 34,2% so với năm 2016 và đạt 111,6% kế hoạch giao. Trong đó, tiền gửi khách hàng cá nhân đạt 1.602 tỷ đồng, chiếm 67,%% nguồn vốn huy động.Tín dụng cho vay của Chi nhánh đã có sự tăng trưởng mạnh, tổng dư nợ và đầu tư tín dụng cho nền kinh tế tính đến 31/12/2017 đạt 3.414 tỷ đồng, tăng hơn 1.265 tỷ đồng so với đầu năm. Dư nợ cho vay đạt 3.018 tỷ đồng, đạt 106% kế hoạch và chiếm 88,4% tổng dư nợ và đầu tư tín dụng.

Không chỉ thực hiện tốt công tác phát triển kinh doanh, VietinBank Hà Giang còn triển khai có hiệu quả các chương trình chính sách tín dụng như: Nghị quyết 02/NQ-CP, Nghị định 55/2015/NĐ-CP… Tính đến hết năm 2017, dư nợ cho vay phát triển nông nghiệp nông thôn theo Nghị định 55 đạt trên 480 tỷ đồng, chiếm 16% tổng dư nợ cho vay. Dư nợ cho vay khách hàng doanh nghiệp đạt 1.416 tỷ đồng; cho vay hợp tác xã theo đề án 2204/QĐ-UBND của UBND tỉnh Hà Giang đạt hơn 18 tỷ đồng. Đặc biệt dư nợ và đầu tư tín dụng cho các dự án thủy điện của tỉnh tính đến hết năm 2017 đạt trên 1.500 tỷ đồng. Đến nay hầu hết các thủy điện đã đi vào vận hành mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp và ngân hàng, đóng góp quan trọng vào thu ngân sách địa phương.

Giám đốc VietinBank Hà Giang (đứng giữa) trao bảo lãnh tín dụng cho các nhà đầu tư.

Không những làm tốt vai trò phát triển kinh doanh, VietinBank Hà Giang luôn đi đầu trong việc gắn hoạt động kinh doanh đi liền với công tác an sinh xã hội. Chỉ tính riêng trong năm 2017, Chi nhánh tiếp tục là đầu mối thực hiện các chính sách an sinh xã hội của Ngân hàng Công thương Việt Nam như: Triển khai công tác tài trợ an sinh xã hội theo kế hoạch của năm 2016 với tổng giá trị 25 tỷ đồng. Khảo sát chuẩn bị đầu tư xây dựng các điểm trường với tổng số tiền tài trợ năm 2017 là 25 tỷ đồng gồm: trường Phổ thông Dân tộc Nội trú Đồng Văn tài trợ 3 tỷ đồng; trường Trung học Phổ thông Lê Hồng Phong 8 tỷ đồng, Bệnh viện Đa khoa huyện Yên Minh 14 tỷ đồng). Triển khai thực hiện có hiệu quả công tác đỡ đầu xã Sủng Thài (huyện Yên Minh) theo sự phân công của Ban Thường vụ Tỉnh ủy Hà Giang như hỗ trợ xóa nhà tạm, trao tặng quà cho các hộ nghèo trên địa bàn xã và phụng dưỡng suốt đời, tổ chức thăm hỏi thường xuyên Mẹ Việt Nam anh hùng Nguyễn Thị Lan ở thôn Nà Sài (huyện Bắc Mê)…

Năm 2018 với nhiều thuận lợi nhưng cũng rất nhiều khó khăn thách thức, trong những mục tiêu phát triển được Ban lãnh đạo VietinBank Hà Giang đề ra, Giám đốc Vũ Quang Lâm nhấn mạnh: VietinBank Hà Giang Hà Giang phấn đấu dư nợ cho vay và đầu tư tín dụng năm 2018 đạt 4.200 tỷ đồng, tăng 23%; nguồn vốn huy động đạt 2.800 tỷ đồng, tăng 18%; phấn đấu tỷ lệ nợ xấu chỉ chiếm mức dưới 3%. Giữ vững vị thế số 1 về thị phần cho vay khách hàng doanh nghiệp trên địa bàn. Triển khai có hiệu quả các gói sản phẩm tín dụng mới. Bám sát chủ trương, định hướng của tỉnh về phát triển kinh tế, VietinBank Hà Giang cam kết tạo mọi điều kiện hỗ trợ tốt nhất cho các nhà đầu tư có năng lực, triển khai đến với mảnh đất địa đầu Tổ quốc.

Bài, ảnh: Minh Tâm