12:07 02/12/2019

Việt Nam tham dự Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha 2019 

Ngày 1/12, Hội chợ Giáng sinh quốc tế năm 2019 đã diễn ra tại thủ đô Praha của Cộng hòa Séc.

Chú thích ảnh
Phu nhân Thủ tướng Séc Andrei Babis, bà Monika Babišová (hàng đầu, bên trái) cắt băng khai mạc. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Đây là sự kiện thường niên do Hiệp hội Phu nhân Đại sứ các nước (DSA) tại Séc phối hợp tổ chức dưới sự bảo trợ của Phu nhân Tổng thống Cộng hòa Séc nhằm gây quỹ cho các hoạt động từ thiện ở nước sở tại, đồng thời tăng cường tình hữu nghị, đoàn kết và hiểu biết lẫn nhau giữa các nước.

Theo phóng viên TTXVN tại Cộng hòa Séc, Hội chợ Giáng sinh quốc tế năm 2019 đã thu hút sự tham gia của các cơ quan đại diện ngoại giao cũng như người nước ngoài sinh sống và làm việc tại CH Séc cùng hàng hàng nghìn người dân Séc.

Chú thích ảnh
Khánh quan tâm đến sản phẩm ngọc trai tại gian hàng Việt Nam. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Tại hội chợ, khách tham quan có cơ hội trải nghiệm các sản phẩm cũng như nét đặc trưng văn hóa của trên 50 quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Đến với hội chợ, công chúng Séc và khách quốc tế có cơ hội tìm được cho mình nhiều sản phẩm độc đáo có xuất xứ từ nhiều quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, từ những món quà lưu niệm xinh xắn tới sản phẩm may mặc thời trang, đồ trang sức, hàng thủ công mỹ nghệ, hay thưởng thức hương vị đặc sản truyền thống của các nước do phu nhân của các nhà ngoại giao ở Praha dày công chuẩn bị. Đặc biệt, lễ hội năm nay có sự tham dự của phu nhân Thủ tướng Séc Andrei Babis, bà Monika Babišová.

Chú thích ảnh
Gian hàng của Đại sứ quán Việt Nam tại Hội chợ. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Tham dự Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha 2019, phía Việt Nam vẫn duy trì hai quầy hàng giới thiệu các sản phẩm truyền thống như vải tơ tằm, ngọc trai, hàng thủ công mỹ nghệ và các món ăn truyền thống của Việt Nam như chả cuốn, các loại bánh, chè… Hằng năm, Đại sứ quán Việt Nam và cộng đồng người Việt tại Cộng hòa Séc đã tích cực tham gia Hội chợ để đóng góp cho hoạt động "ngoại giao từ thiện" ở Praha.

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Praha, bà Nevila Kuka, Phu nhân Đại sứ Albania, Chủ tịch Hiệp hội Phu nhân/Phu quân ngoại giao tại Cộng hòa Séc năm 2019, đánh giá cao sự tham gia của Việt Nam vào hội chợ hằng năm vì tinh thần thiện nguyện quốc tế.

Chú thích ảnh
Bà Nevila Kuka, Phu nhân Đại sứ Albania, Chủ tịch Hiệp hội Phu nhân/Phu quân ngoại giao tại Cộng hòa Czech năm 2019 trả lời phỏng vấn. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Bà Nevila Kukanêu rõ: "Việt Nam thực sự là một trong những nước ủng hộ sự kiện của chúng tôi rất nhiệt tình. Các bạn là đại diện không thể thiếu được trong thành phần châu Á, rất quan trọng với chúng tôi và chúng tôi rất cần các bạn. Với những người tới hội chợ, thông điệp mà chúng tôi muốn gửi tới họ là hãy mở rộng vòng tay giúp đỡ những người kém may mắn trong xã hội".

Chú thích ảnh
Quang cảnh Hội chợ Giáng sinh quốc tế năm 2019. Ảnh: Hồng Kỳ/TTXVN

Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha đã trở thành một trong những sự kiện uy tín được người dân mong đợi mỗi năm, thu hút sự tham gia của hàng nghìn du khách và mang đến cơ hội trải nghiệm sự phong phú đa dạng của các nền văn hóa đến từ khắp nơi trên thế giới. Du khách được trải nghiệm văn hóa không chỉ của các nước châu Âu như Pháp, Hy Lạp hay Bồ Đào Nha mà còn từ châu Á, châu Phi hay châu Mỹ. Mọi người có thể mua sản phẩm từ Việt Nam, Azerbaijan, Malaysia, Mexico, Nam Phi hoặc Kazakhstan.

Trong hơn 20 năm qua, Hội chợ Giáng sinh quốc tế Praha đã tập trung vào việc kết nối các nền văn hóa khác nhau, đồng thời huy động được hơn 66 triệu Korun (tương đương 3 triệu USD) cho các dự án từ thiện tại Cộng hòa Séc.

Hồng Kỳ - Công Thuận (TTXVN)