09:20 08/09/2015

Việt Nam đề nghị tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AIPA

Ngày 8/9, sau phiên khai mạc Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á lần thứ 36 (AIPA-36) đã diễn ra Phiên toàn thể thứ nhất AIPA-36 tại thủ đô Kuala Lumpur của Malaysia, dưới sự chủ trì của Chủ tịch AIPA-36, Chủ tịch Hạ viện Malaysia Amin Haji Mulia.

Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn (hàng đầu, ngoài cùng bên trái), các Trưởng đoàn và các đại biểu chụp ảnh chung tại lễ khai mạc AIPA-36. Ảnh: Dung Giáp - Phóng viên TTXVN tại Malaysia


Tham dự Phiên họp có các đoàn đại biểu Nghị viện các nước thành viên AIPA và các quan sát viên gồm Australia, Belarus, Trung Quốc, Canada, Liên minh châu Âu (EU), Ấn Độ, Nhật Bản, Hàn Quốc, New Zealand, Nga, Papua New Guinea và Timor-Leste. Đoàn đại biểu Quốc hội Việt Nam do Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Huỳnh Ngọc Sơn làm Trưởng đoàn tham dự.

Tại Phiên toàn thể thứ nhất, các đại biểu đã thảo luận và thông qua Chương trình nghị sự và Chương trình hành động của AIPA-36, chủ đề các phiên họp của các ủy ban của AIPA và chủ đề Đối thoại với các quan sát viên, đồng thời xem xét việc đề xuất các nước sẽ đứng ra tổ chức Hội nghị Nhóm tư vấn AIPA lần thứ 8, Hội nghị Ủy ban Điều tra thực trạng AIPA nhằm đấu tranh chống hiểm họa ma túy lần thứ 13 (AIFOCOM 13), thời gian và địa điểm tổ chức Đại hội đồng AIPA-37 và nhiều vấn đề quan trọng khác.

Trong bài phát biểu tại Phiên toàn thể, Phó Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Huỳnh Ngọc Sơn cho biết trong những năm qua, AIPA đã không ngừng củng cố hoạt động, nâng cao vai trò và thúc đẩy hợp tác giữa các Nghị viện thành viên và với ASEAN, hỗ trợ Chính phủ các nước ASEAN trong thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN trên cả ba trụ cột An ninh - Chính trị, Kinh tế và Văn hóa - Xã hội.

Phó Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh với chủ trương hội nhập quốc tế tích cực và có trách nhiệm, Việt Nam không ngừng tăng cường, đổi mới và phát triển quan hệ đoàn kết, hữu nghị, hợp tác với các nước trong ASEAN đồng thời cam kết tiếp tục đóng góp thiết thực, hiệu quả vào nỗ lực chung nhằm phát huy vai trò của AIPA trong xây dựng và phát triển Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng.

Để góp phần nâng cao hiểu biết, gắn kết người dân các nước ASEAN, Việt Nam đề nghị các nghị viện thành viên AIPA tiến hành các biện pháp nhằm tăng cường hợp tác trong khuôn khổ AIPA.

Các trưởng đoàn AIPA khác và các nước quan sát viên cũng có bài phát biểu tại phiên toàn thể. Các phát biểu này đều thể hiện mong muốn các nghị viện của các nước trong khu vực cần tăng cường quan hệ chặt chẽ nhằm giúp chính phủ các nước trong thực hiện mục tiêu xây dựng Cộng đồng ASEAN.

Các phát biểu cũng nhấn mạnh vai trò quan trọng của diễn đàn này trong việc tăng cường các mối liên kết hiện có giữa nghị viện các nước đồng thời mong muốn tận dụng những lợi thế của diễn đàn này nhằm giúp xây dựng một ASEAN gắn kết hơn và lấy người dân làm trung tâm.

TTXVN/Tin tức