10:22 02/10/2020

Viện chế tạo vaccine Sputnik V tuyên bố sẵn sàng giúp Tổng thống Trump

Viện Nghiên cứu Gamaleya của Nga tuyên bố đơn vị này sẵn sàng cung cấp hỗ trợ cho Tổng thống Mỹ Donald Trump trước đó nhận kết quả dương tính với COVID-19.

Chú thích ảnh
Vaccine Sputnik V phòng COVID-19 tại Moskva, Nga, ngày 12/8/2020. Ảnh: Yonhap/TTXVN

“Tôi nghĩ nếu họ chính thức ngỏ lời với giới chức Nga, chúng tôi sẽ có thể giúp”, đài Spuntik dẫn lời ông Alexander Gintsburg - người đứng đầu Viện Gamaleya - đưa tin.

Giám đốc Gintsburg cũng nói thêm chính quyền của Tổng thống Trump nên được tiêm vaccine Sputnik V của Nga. “Tôi nghĩ sẽ rất tuyệt nếu Tổng thống Trump được tiêm vaccine của Nga”.

Sputnik V là vaccine chống COVIDd-19 đầu tiên trên thế giới được đưa vào sử dụng chính thức. Sản phẩm được phát triển bởi Viện Gamaleya và cấp phép ngày 11/8.

Sau khi thông tin về vaccine Sputnik V được công bố, Moskva đã nhận được các đơn đặt hàng lên tới 1 tỷ liều vaccine từ ít nhất 20 quốc gia. Bộ Y tế Nga xác nhận loại vaccine này đã trải qua đủ các bước kiểm tra cần thiết và được chứng minh là có khả năng tạo miễn dịch kháng virus SARS-CoV-2 trong ít nhất hai năm.

Trước đó, vào ngày 1/10 (giờ địa phương), Tổng thống Trump đăng dòng trạng thái Twitter xác nhận ông và phu nhân là bà Melania Trump đã có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2.

Cùng ngày, Tổng thống Trump cũng xác nhận cố vấn cấp cao thân cận Hope Hicks đã mắc COVID-19. 

Bác sĩ riêng của Tổng thống Trump - ông Sean Conley cho biết cả Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania Trump đều "đang trong tình trạng sức khỏe tốt". Ông đồng thời bày tỏ sự tin tưởng rằng Tổng thống Trump vẫn có thể duy trì mọi công việc "mà không có sự gián đoạn" trong quá trình cách ly cùng vợ tại Nhà Trắng. 

Bảo Hà/Báo Tin tức