Yêu cầu bảo vệ quyền lợi cho người lao động Việt Nam tại Đài Loan

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc) thông tin một số nhà máy lớn tại Đài Loan thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm, nhân lực và không nhận thêm lao động nước ngoài.


Do vậy, Cục Quản lý lao động ngoài nước vừa có Công văn số 1471/QLLĐNN-ĐL-CM yêu cầu các doanh nghiệp tăng cường quản lý và bảo vệ quyền lợi lao động Việt Nam đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc).

Lao động Việt Nam tại cơ sở xuất tại Đài Loan (Trung Quốc)

Theo báo cáo của Ban quản lý lao động Việt Nam tại Đài Loan (Trung Quốc), kinh tế Đài Loan (Trung Quốc) đang bị ảnh hưởng xấu bởi biến động của kinh tế thế giới, dẫn đến việc làm và thu nhập của một bộ phận lao động nước ngoài gặp khó khăn. Đã xuất hiện các nhà máy lớn, đặc biệt là các nhà máy điện tử nhận nhiều lao động nước ngoài trước đây, đã không nhận thêm lao động nước ngoài theo kế hoạch hoặc thu hẹp sản xuất, cắt giảm giờ làm, nhân lực. Một số lao động ta phải chuyển chủ hoặc về nước trước hạn.Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp chủ động tìm hiểu và theo dõi sát tình hình người lao động do doanh nghiệp đưa đi làm việc tại Đài Loan, đặc biệt là tại các nhà máy sản xuất điện tử, để kịp thời xử lý, giải quyết, bảo vệ quyền lợi hợp pháp của người lao động trong trường hợp bị giảm giờ làm, bị cắt giảm nhân công, phòng tránh tình trạng lao động bỏ hợp đồng; phối hợp với các đối tác và chủ sử dụng tìm việc làm mới cho người lao động tại Đài Loan. Trường hợp người lao động phải về nước, doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần giải quyết đầy đủ quyền lợi và có phương án hỗ trợ cho người lao động. Trong quá trình phát sinh và giải quyết vụ việc, cần kịp thời báo cáo Cục và Ban Quản lý lao động để hỗ trợ giải quyết.Đối với các đợt tuyển dụng mới, Cục Quản lý lao động ngoài nước lưu ý doanh nghiệp cần kiểm tra tình hình việc làm, thu nhập của nhà máy trước khi tổ chức đưa lao động sang. Trường hợp người lao động do doanh nghiệp đã đào tạo và làm thủ tục đưa đi mà bị hoãn xuất khẩu vì tình hình nêu trên thì doanh nghiệp phải giải thích rõ với người lao động, có phương án giải quyết theo hướng giảm thiểu tối đa thiệt hại cho người lao động.Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đề nghị doanh nghiệp báo cáo tình hình lao động do doanh nghiệp đưa đi bị về nước trước thời hạn do nhà máy cắt giảm, thu hẹp sản xuất trong 3 tháng vừa qua gửi về Cục trước ngày 15/10/2015.

XM

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản