Vĩnh Phúc đẩy mạnh thu hút đầu tư, cải thiện đời sống cho công nhân

Những năm gần đây, tỉnh Vĩnh Phúc đã có nhiều nỗ lực trong kêu gọi thu hút đầu tư và đã đạt được nhiều kết quả khả quan.

Số lượng doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) trên địa bàn tỉnh tăng nhanh, giải quyết nhiều công ăn việc làm cho người lao động, nhất là lao động trẻ vùng nông thôn 

Chú thích ảnh
Các công nhân có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc nhận quà Tết. Ảnh: Nguyễn Thảo/TTXVN

Theo báo cáo của UBND tỉnh Vĩnh Phúc, đầu năm 2014 tỉnh chỉ có 137 dự án FDI còn hiệu lực, đến hết tháng 9/2018, Vĩnh Phúc có 305 dự án FDI còn hiệu lực với tổng vốn đăng ký hơn 4,3 tỷ USD. Các doanh nghiệp trong các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh đang hoạt động ổn định, giải quyết việc làm cho 85.000 lao động với thu nhập bình quân từ 6-8 triệu đồng/người/tháng.
         
Anh Dương Văn Hướng, ở thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên, cho biết: Trong gia đình anh có hàng chục người trong độ tuổi lao động, nhu cầu tìm kiếm việc làm rất cao vì đất sản xuất bị thu hồi, nhưng trước đây tìm được công việc ổn định không dễ. Nhưng khoảng hai năm trở lại đây, tìm việc đã đơn giản hơn nhiều, bởi tại Khu công nghiệp Bá Thiện, Khu công nghiệp Bình Xuyên (huyện Bình Xuyên)... luôn có hàng chục doanh nghiệp may, sản xuất linh kiện điện tử tuyển dụng lao động với số lượng lớn, lên tới hàng ngàn lao động/đợt, mức thu nhập cũng hấp dẫn.

Chị Nguyễn Thị Thủy, ở thôn Bảo Sơn, xã Bá Hiến, huyện Bình Xuyên chia sẻ, hiện làm việc cho một doanh nghiệp sản xuất linh kiện điện tử ở Khu Công nghiệp Bá Thiện ngay gần nhà, với mức thu nhập 7 - 8 triệu đồng/tháng, cao gấp gần 2 lần so với 3 - 4 năm về trước.

Theo thống kê của tỉnh, năm 2014 thu nhập bình quân của công nhân lao động trong các khu công nghiệp đạt trên dưới 3,4 triệu đồng/người/tháng; năm 2017 gần 140 doanh nghiệp FDI sử dụng 70.551 lao động, với thu nhập bình quân khoảng 4,9 triệu đồng/người/tháng. 

Bà Đỗ Thị Mai Lộc, Phó phòng Lao động - Tiền lương và Bảo hiểm xã hội (Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Vĩnh Phúc) cho biết, chế độ lương, thưởng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh những năm gần đây tăng liên tiếp. Các doanh nghiệp cũng thực hiện tốt, công khai, minh bạch hơn các chế độ, chính sách đối với người lao động… Đến ngày 9/1/2019, toàn tỉnh có 285 doanh nghiệp báo cáo tình hình tiền lương năm 2018 và kế hoạch thưởng Tết Kỷ Hợi 2019.

Theo đó, tiền lương bình quân của người lao động tại các doanh nghiệp dân doanh trong khu công nghiệp là 6.692.000 đồng/tháng; doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp là 6.437.000 đồng/tháng; doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp là 6.750.000 đồng/tháng; doanh nghiệp cổ phần, có vốn nhà nước là 9.975.000 đồng …

Vấn đề thưởng Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019, trong tổng số 285 doanh nghiệp có báo cáo thì 118 doanh nghiệp đã có dự kiến thưởng Tết, với mức thưởng bình quân 4,1 triệu đồng/người. Các doanh nghiệp dân doanh ngoài khu công nghiệp có mức thưởng cao nhất là 105 triệu đồng/người. Doanh nghiệp FDI ngoài khu công nghiệp có mức thưởng cao nhất là 91,5 triệu đồng/người và doanh nghiệp FDI trong các khu công nghiệp mức cao nhất 77 triệu đồng/người….

Bên cạnh việc tăng lương, thưởng, nhiều doanh nghiệp đã có các chính sách giúp công nhân an cư, yên tâm làm việc. Trên địa bàn tỉnh đã có 5 dự án có tính chất nhà ở cho công nhân và người thu nhập thấp gồm: Khu nhà ở công nhân và người thu nhập thấp Khai Quang; dự án nhà ở thu nhập thấp Vinaconex Xuân Mai; dự án khu nhà ở Công ty Honda Việt Nam; dự án nhà ở xã hội phường Liên Bảo và dự án nhà ở thu nhập thấp Trang Đạt. 

Ngoài ra, 8 doanh nghiệp có đề xuất đầu tư xây dựng nhà ở phục vụ công nhân gồm: Công ty Trách nhiệm hữu hạn Patron Vina; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Lâm Viễn Vĩnh Phúc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Strongway Vĩnh Phúc; Công ty Trách nhiệm hữu hạn công nghệ Cosmos; Công ty Trách nhiệm hữu hạn Jingtong V; Công ty cổ phần Bang Joo Electronics Việt Nam… Theo kế hoạch, đến năm 2020, Vĩnh Phúc cần đầu tư xây dựng khoảng 6.402 căn nhà, đáp ứng chỗ ở cho khoảng 51.200 người. 

Tháng 12/2018, Vĩnh Phúc ký Biên bản ghi nhớ với các dự án nhà ở cho công nhân tại xã Bá Hiến (huyện Bình Xuyên) tổng vốn đầu tư 2.960 tỷ đồng; dự án nhà ở cho công nhân tại xã Kế Thiện (huyện Bình Xuyên) có diện tích 12 ha, tổng vốn đầu tư 1.414 tỷ đồng…

Để tiếp tục tạo điều kiện thuận lợi cho công nhân lao động, Vĩnh Phúc đang chỉ đạo các ngành chức năng, tổ chức Công đoàn thường xuyên quan tâm bảo vệ các quyền lợi hợp pháp, chính đáng cho người lao động như yêu cầu các doanh nghiệp thực hiện chế độ lương, thưởng, bảo hiểm xã hội…

Bên cạnh đó, các đơn vị chức năng, địa phương cần xây dựng trường mầm non gần các khu công nghiệp, tạo điều kiện thuận lợi nhất để con, em công nhân vào học các trường, lớp gần nơi làm việc cho dễ dàng trong việc đưa đón trẻ. Đồng thời, tiếp tục xây dựng các điểm vui chơi, giải trí, khu thể dục thể thao cho người lao động; tích cực thăm hỏi, động viên, khuyến khích những công nhân lao động khó khăn… để tất cả mọi người đều có cuộc sống yên vui, no ấm, ổn định và coi nhà máy, doanh nghiệp - nơi làm việc như chính ngôi nhà thân yêu của mình…

Nguyễn Trọng Lịch (TTXVN)

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản