Việt Nam, Malaysia đàm phán về tuyển dụng lao động

Trong hai ngày 18 và 19/5, tại thủ đô hành chính Putrajaya của Malaysia đã diễn ra Phiên đàm phán thứ 3 về Bản ghi nhớ giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Malaysia về việc làm của người lao động Việt Nam tại Malaysia và Bản ghi nhớ giữa hai chính phủ về việc tuyển dụng và bố trí lao động Việt Nam tại Malaysia.

Toàn cảnh phiên đàm phán Việt Nam-Malaysia. Ảnh: Kim Dung - Chí Giáp (P/v TTXVN tại Malaysia)


Theo phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, tham gia phiên đàm phán về phía Việt Nam có Ban Quản lý Lao động và Chuyên gia (QLLĐ&CG) thuộc Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia, đại diện cho Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội Việt Nam, do Tham tán, Trưởng ban Nguyễn Kim Phương dẫn đầu. Phía Malaysia gồm các đại diện từ Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia và một số cơ quan liên quan như Bộ Nội vụ, Cục Nhập cư và Bộ Y tế, do Phó Thứ trưởng Bộ Nguồn Nhân lực Malaysia Wan Zulkfli Wan Setapa dẫn đầu.


Phiên đàm phán đã diễn ra trên tinh thần trao đổi thẳng thắn, thân thiện, cởi mở, mang tính xây dựng và hợp tác. Kết quả trao đổi tại Phiên 3 cho thấy hai bên đã có những nỗ lực nhất định, tập trung thảo luận những vấn đề tồn đọng từ 2 phiên đàm phán trước và hoàn thiện văn bản đối với những nội dung đã thống nhất. 


Đoàn đàm phán Việt Nam đã nêu được những mối quan tâm của ta, những khó khăn, vướng mắc của người lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia, cố gắng đấu tranh để bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của người lao động Việt Nam ở mức cao nhất có thể.


Phía Malaysia đã ghi nhận các mối quan tâm của Việt Nam, nhưng chưa có sự nhân nhượng đủ mức cần thiết như ta mong đợi. Vì vậy, Phiên 3 kết thúc song vẫn còn một số điểm hai bên chưa thống nhất. Hai bên nhất trí đề xuất sớm tổ chức phiên đàm phán tiếp theo tại Việt Nam để hoàn thiện dự thảo hai Bản ghi nhớ trên. Thời gian và địa điểm sẽ được thông báo chính thức sau.


Theo Ban QLLĐ&CG, hiện nay có khoảng 60.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaysia.TTXVN/Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản