Việt Nam có tốc độ tăng lương nhanh nhất khu vực

Thông tin trên được bà Angie Phang, Tổng giám đốc JobStreet.com đưa ra tại buổi hội thảo "Dự báo thị trường nhân lực Việt Nam năm 2018" diễn ra vào ngày 7/12 tại TP Hồ Chí Minh.

Dự báo về thị trường nhân lực Việt Nam năm 2018, bà Angie Phang cho rằng, thị trường nguồn nhân lực có nhiều khởi sắc nhưng cũng có những trở ngại tiềm ẩn, ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường việc làm. Nhu cầu mở rộng thị trường kinh doanh tại Việt Nam cao nhất trong khu vực với tỷ lệ 68% đã khiến cho việc tuyển dụng lao động tăng.

Các chuyên gia cho rằng thị trường trường lao động động Việt Nam đang có sự tăng trưởng.

Bên cạnh đó, với thông tin tăng trưởng nền kinh tế Việt Nam, đặc biệt là sự tăng trưởng 37,4% vốn đầu tư FDI trong 10 tháng năm 2017 nay đã làm tăng trưởng về cơ hội việc làm. Theo phản hồi từ các nhà tuyển dụng, ba ngành công nghiệp được dự đoán sẽ phát triển thần tốc trong năm tới sẽ là sản xuất; bán buôn; xây dựng, kỹ thuật. Đây cũng là 3 ngành có nguồn vốn FDI đổ vào cao nhất.


Bà Angie Phang chia sẻ: Người tìm việc Việt Nam cũng có chỉ số hạnh phúc trong công việc cao thứ hai trong khu vực. Tỉ lệ tăng lương trung bình trong khu vực là từ 16 - 24%, trong đó quản lí cấp trung có tỉ lệ tăng lương cao nhất. Riêng Việt Nam là nước có tốc độ tăng lương nhanh nhất khu vực, với tỷ lệ tăng từ 20 - 24% . Trong khi đó, Singapore, Malaysia và Thái Lan có mức tăng trung bình 14 - 17%.


Tuy nhiên, các doanh nghiệp lại cho rằng họ gặp rất nhiều khó khăn để tìm ra được một ứng viên đáp ứng được những kỹ năng, trình độ, tay nghề phù hợp với văn hóa doanh nghiệp. Trong đó, 50% doanh nghiệp tham dự khảo sát lo lắng về khả năng tìm được những ứng viên có kỹ năng tay nghề cao ở các vị trí như giám sát, chuyên viên và trưởng phòng. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia duy nhất có nhu cầu cao nhất về tuyển dụng những ứng viên cấp bậc quản lý. Những lĩnh vực đang thiếu hụt trầm trọng ứng viên có kỹ năng là xây dựng, máy tính - công nghệ thông tin và sản xuất.


Theo ông Daniel Walter, Giám đốc công nghệ thông tin của tập đoàn SEEK Asia, thói quen tìm việc đang thay đổi từng ngày. Với sự phát triển thần tốc của nền kinh tế và mạng internet, quy mô của việc tuyển dụng càng ngày càng tăng trưởng mạnh mẽ. Thêm vào đó, với sự gia tăng hiệu suất sử dụng internet trên điện thoại, tìm việc càng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Điện thoại thông minh và máy tính bảng đã giúp cho ứng viên tìm được việc ở bất kỳ thời điểm nào.


Đan Phương/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản