Vận động người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp

Ngày 1/12, tại Hà Nội, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ tổ chức Tọa đàm trực tuyến với chủ đề "Chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm".

Theo thống kê Cục Việc làm, tính đến trung tuần tháng 11/2015, hơn 475.000 người đã nộp hồ sơ được hưởng trợ cấp thất nghiệp, trong đó, trên 86% người được tư vấn, giới thiệu việc làm. Cũng trong gần 11 tháng triển khai Luật việc làm, 22.381 người đã được hỗ trợ học nghề (so với cùng kỳ 2014 tăng hơn 30%).


Quang cảnh tọa đàm trực tuyến "Chính sách bảo hiểm thất nghiệp theo quy định Luật Việc làm"


Theo ông Lê Quang Trung, Phó Cục trưởng Cục Việc làm, Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) chính sách bảo hiểm thất nghiệp đã được thực hiện sang đến năm thứ 7 và là năm đầu tiên thực hiện theo Luật việc làm. Theo quy định của Luật việc làm, đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm tất cả người sử dụng lao động có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động và mở rộng thêm đối với người lao động làm việc theo hợp đồng lao động mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 3 tháng đến dưới 12 tháng bên cạnh người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn hoặc có xác định thời hạn. Đồng thời, bên cạnh các quyền lợi khi tham gia bảo hiểm thất nghiệp theo quy định hiện tại như trợ cấp thất nghiệp, hỗ trợ học nghề, hỗ trợ tìm việc làm.


Ông Lê Quang Trung cho biết: “Để chính sách đi vào cuộc sống, Cục Việc làm sẽ tiếp tục theo dõi, nghiên cứu, lắng nghe các phản hồi từ phía chủ sử dụng lao động và người lao động phản hồi về thực hiện chính ách bảo hiểm thất nghiệp để xây dựng các quy định tạo thuận nhất cho người lao động. Bên cạnh đó, các cơ quan cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa trong việc tuyên truyền, vận động để người lao động thấy rõ lợi ích của bản thân khi tham gia bảo hiểm thất nghiệ, đôn đốc đơn vị nơi làm việc chấp hành đúng quy định của pháp luật về Luật Việc làm”.


Tuy nhiên, kỹ năng tư vấn, giới thiệc việc làm của cán bộ trung tâm dịch vụ việc làm chưa đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của người lao động khi họ có nhu cầu quay trở lại thị trường lao động. Do đó chưa nắm bắt hết được nhu cầu việc làm và học nghề của người lao động.


XC

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản