Tỷ lệ thi đỗ ứng viên điều dưỡng Việt Nam tại Nhật Bản đạt trên 40%

Trong hai đợt thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản năm 2015 và 2016, tỉ lệ thi đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ đạt của ứng viên Philipin và Indonesia.

Quang cảnh hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện chương trình đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi làm tại Nhật Bản

Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị “Sơ kết 3 năm thực hiện chương trình hợp tác đưa điều dưỡng viên và hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản” do Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) tổ chức sáng ngày 26/9, tại Hà Nội.

Triển khai Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam – Nhật Bản VJEPA, Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy tuyển chọn và đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên. Trong số đố có 470 ứng viên các khóa 1, 2, 3 đã được đưa sang làm việc tại các cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. 


Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, việc đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc ở nước ngoài đã được Việt Nam tiến hành nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên công tác này được triển khai theo khuôn khổ Hiệp định cấp Chính phủ và phải tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo đến hỗ trợ, quản lý trong thời gian điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài. Tất cả nhằm mục tiêu cao nhất là các ứng viên đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại Nhật Bản. Theo khảo sát, nhu cầu tiếp nhận điều dưỡng, hộ lý của Nhật Bản luôn ở mức cao. Điển hình như khóa 4 có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật một năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người.


Còn ông Momoi Ryusuke, Bí thư thứ nhất Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam đánh giá: “Số lượng ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đang làm việc tại các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đều được đánh giá cao về tính chuyên cần trong công việc, có tinh thần học hỏi và nâng cao năng lực tiếng Nhật. Tỷ lệ thi đỗ chứng chỉ điều dưỡng quốc gia Nhật Bản của Việt Nam cao nhất trong số các nước phái cử sang Nhật Bản. Nguyên nhân là do Cục Quản lý lao động ngoài nước đã tuyển chọn các ứng viên một cách công khai, minh bạch; chất lượng đào tạo về chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý tại Việt Nam được đào tạo cơ bản; việc đào tạo ngoại ngữ cũng được đào tạo bài bản, chất lượng. Tất cả là cơ sở để chúng tôi có những ứng viên chất lượng cao, có năng lực và đáp ứng được công việc".


Cũng nhân dịp này, Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng chính thức thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 5 năm 2016. Xác ứng viên đáp ứng các tiêu chuẩn theo quy định nếu được tuyển chọn sẽ tham gia khóa đào tạo tiếng Nhật miễn phí 12 tháng tại cơ sở đào tạo do Bộ LĐTBXH phối hợp với đơn vị đầu mối phía Nhật Bản tổ chức. Trong thời gian đào tạo, học viên sẽ được cung cấp miễn phí chỗ ở nội trú, bữa ăn và được hỗ trợ tiền sinh hoạt phí. Kết thúc khóa học, ứng viên sẽ tham gia kỳ thi chứng chỉ năng lực tiếng Nhật cấp độ N3.

Xuân Cường

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản