Tuyển chọn 260 ứng viên điều dưỡng, hộ lý làm việc tại Nhật Bản

Chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao.

Đó là khẳng định của lãnh đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội - LĐTBXH) trong Hội nghị sơ kết đánh giá 3 năm thực hiện hợp tác Chương trình đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý đi làm việc tại Nhật Bản theo Hiệp định đối tác kinh tế Việt Nam - Nhật Bản (VJEPA); do Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội tổ chức ngày 26/9, tại Hà Nội.      

Nhằm phát triển, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, bên cạnh việc đẩy mạnh công tác dạy nghề, tạo việc làm ở trong nước, Chính phủ Việt Nam có chủ trương đẩy mạnh công tác đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài, đặc biệt là lao động có trình độ cao. Nhật Bản là một trong những thị trường lao động trọng điểm mà Việt Nam đang đưa người lao động đến làm việc. Việc hợp tác đưa hộ lý, điều dưỡng viên Việt Nam sang Nhật Bản là một chương trình mới, góp phần mở rộng quan hệ hợp tác lao động giữa hai nước.     

Điều dưỡng viên, hộ lý học tiếng Nhật trước khi sang Nhật Bản làm việc. Ảnh: TTXVN

Ngày 25/12/2008, hai Chính phủ Việt Nam và Nhật Bản đã ký kết Hiệp định đối tác kinh tế (VJEPA), trong đó có thỏa thuận về đưa ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam sang làm việc tại Nhật Bản. Triển khai Hiệp định VJEPA, Bộ LĐTBXH đã chỉ đạo Cục Quản lý lao động ngoài nước phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, trường Nhật ngữ Arc Academy tuyển chọn, đưa vào đào tạo tiếng Nhật cho 4 khóa ứng viên điều dưỡng, hộ lý với tổng số 720 ứng viên. Trong số đó, 470 ứng viên các khóa 1, 2, 3 đã được đưa sang làm việc tại các bệnh viện, cơ sở chăm sóc sức khỏe của Nhật Bản. Trong hai đợt thi lấy chứng chỉ điều dưỡng quốc gia của Nhật Bản năm 2015 và 2016, tỉ lệ thi đỗ của ứng viên điều dưỡng Việt Nam đạt trên 40%, cao gấp nhiều lần so với tỉ lệ đạt của ứng viên Philipinnes và Indonesia.   

  Việc đưa điều dưỡng, hộ lý đi làm việc ở nước ngoài đã được Việt Nam tiến hành nhiều năm qua. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên, công tác này được triển khai theo khuôn khổ Hiệp định cấp Chính phủ và phải tuân thủ các quy định chặt chẽ từ khâu tuyển chọn đối tượng, đào tạo đến hỗ trợ, quản lý trong thời gian điều dưỡng, hộ lý ở nước ngoài. Mục tiêu cao nhất là các ứng viên sẽ đạt được chứng chỉ điều dưỡng, hộ lý quốc gia của Nhật Bản để có thể làm việc lâu dài tại nước này.     

 Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH), chất lượng của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam được các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản đánh giá cao; điển hình như khóa 4 có 210 ứng viên đang trong thời gian đào tạo tiếng Nhật một năm tại Việt Nam, nhưng nhu cầu tuyển dụng của các cơ sở tiếp nhận của Nhật Bản thông báo cho Việt Nam là 760 người. Điều này không chỉ thể hiện Nhật Bản có nhu cầu tiếp nhận lao động trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe ở mức cao, mà con số này còn chứng tỏ các ứng viên của Việt Nam sau khi sang Nhật Bản làm việc đã nỗ lực hết mình để xây dựng uy tín, hình ảnh của ứng viên điều dưỡng, hộ lý Việt Nam trong lòng người dân nước bạn.    

 Cũng nhân dịp này, Bộ LĐTBXH chính thức thông báo tuyển chọn ứng viên điều dưỡng, hộ lý khóa 5 năm 2016. Theo đó, số ứng viên sẽ được tuyển chọn là 260 người.  

Vị trí tuyển dụng đối với ứng viên điều dưỡng là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 3 năm (mỗi năm gia hạn một lần), thực hiện công việc hỗ trợ điều dưỡng tại bệnh viện; ứng viên hộ lý là những người sẽ tạm trú ở Nhật Bản 4 năm (mỗi năm gia hạn một lần), tham gia cung cấp dịch vụ hộ lý tại cơ sở chăm sóc sức khỏe. Mức lương của ứng viên điều dưỡng, hộ lý tại Nhật Bản sẽ theo quy định của pháp luật Nhật Bản, mức lương thông thường ứng viên điều dưỡng là 130.000 - 140.000 Yên/tháng; ứng viên hộ lý là 140.000 - 150.000 Yên/tháng. Ngoài mức lương trên, thông thường ứng viên sẽ được nhận các khoản phụ cấp tương ứng với thành tích công việc.  

Những công dân Việt Nam có nguyện vọng đăng ký tham gia chương trình phải đáp ứng được các điều kiện: Ứng viên hộ lý phải tốt nghiệp cao đẳng điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (3 năm) hoặc cử nhân điều dưỡng, điều dưỡng đa khoa (4 năm); không quá 35 tuổi (ngày sinh từ 1/1/1981 trở đi); đủ điều kiện về sức khỏe do cơ quan chức năng có thẩm quyền xác nhận; không có tiền án, tiền sự hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam. Ứng viên điều dưỡng, ngoài những tiêu chí như trên đối với ứng viên hộ lý, phải có thêm các điều kiện: Được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh theo quy định của Luật Khám bệnh, chữa bệnh; có ít nhất 2 năm kinh nghiệm làm công tác điều dưỡng (bao gồm cả thời gian tập sự 9 tháng để được cấp chứng chỉ hành nghề khám bệnh, chữa bệnh).  

Ứng viên đủ tiêu chuẩn nộp hồ sơ đăng ký tham gia chương trình tại Cục Quản lý lao động ngoài nước, 41B Lý Thái Tổ, Hoàn Kiếm, Hà Nội, thời gian từ 3 - 23/10/2016 (trừ thứ bảy, chủ nhật và ngày lễ). Thời gian, địa điểm thi tuyển và danh sách trúng tuyển sẽ được thông báo trên trang thông tin diện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn ) và qua đường bưu điện đối với các ứng viên có hồ sơ hợp lệ. 
Phúc Hằng

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản