TP Hồ Chí Minh không thiếu hụt lao động sau Tết Nguyên đán

Tình hình lao động trên địa bàn TP Hồ Chí Minh sau Tết Nguyên đán 2018 tương đối ổn định do người lao động có nhu cầu ổn định công việc và đa số các doanh nghiệp (DN) thực hiện chính sách lương, thưởng, chăm lo tết chu đáo.

Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, sỡ dĩ có tình trạng trên là doanh nghiệp đã có nhiều chế độ đãi ngộ, chăm lo cho người lao động tốt những năm gần đây. Việc thiếu hụt lao động sau Tết Nguyên đán đã không còn khiến DN “đau đầu”. Càng ngày, người lao động có nhu cầu gắn bó lâu dài với DN, không muốn thay đổi công việc ngày một gia tăng như trước.

Công nhân ngày càng gắn bó với doanh nghiệp khi doanh nghiệp chăm lo chu đáo cho người lao động bằng những chuyến xe nghĩa tình đưa công nhân về quê đón Tết.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết sau Tết Nguyên đán 2018, thiếu hụt lao động không lớn, bình quân 3 - 5%. Đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn mức độ thiếu hụt trung bình 8-10% do gia tăng tuyển thêm nhiều lao động. Vấn đề các DN đặc biệt quan tâm là tuyển chọn người lao động phù hợp với yêu cầu phát triển sản xuất kinh doanh kể cả lao động phổ thông.


Qua khảo sát nhu cầu tuyển dụng các doanh nghiệp tại thành phố và ứng dụng các phương pháp phân tích dự báo nhu cầu nhân lực, năm 2018, dự kiến TP Hồ Chí Minh có nhu cầu 300.000 chỗ làm việc, tăng bình quân 5% so với năm 2017, trong đó có 130.000 chỗ làm việc mới, tăng 4% so với năm 2017. Theo cơ cấu, trình độ Đại học trở lên chiếm 20%, Cao đẳng là 17%, Trung cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề 32%, Sơ cấp nghề 10% và lao động chưa qua đào tạo chiếm 21%.


Ngoài ra, theo ông Tuấn, năm 2018, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh tập trung thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao vào làm việc ở các ngành, lĩnh vực mũi nhọn; chú trọng phát triển theo xu hướng lao động đã qua đào tạo có nghề chuyên môn yêu cầu về chất lượng, trình độ lao động, có tay nghề, năng suất lao động đảm bảo cho việc mở rộng quy mô sản xuất kinh doanh, đầu tư nước ngoài, xuất khẩu lao động…


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản