TP Hồ Chí Minh: Giúp người lao động ổn định cuộc sống

Thời gian qua, trước biến động của giá cả thị trường, các doanh nghiệp (DN) tại TP Hồ Chí Minh phải đối mặt với nhiều khó khăn nên phải thu hẹp hoạt động sản xuất, cắt giảm lao động. Hệ quả khiến lao động có thu nhập thấp, lao động phổ thông gặp nhiều khó khăn trong vấn đề việc làm và đời sống.

Nhu cầu nhân lực giảm

Theo báo cáo của Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong tháng 5/2011, nhu cầu tuyển dụng lao động tại thành phố tăng hơn 37% so với tháng 4. Tuy nhiên, dự báo trong tháng 6 nhu cầu tuyển dụng lao động tại thành phố giảm 10% so với tháng 5.

Đời sống người lao động sẽ bớt khó khăn hơn khi DN thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình.


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết: Nguyên nhân của tình trạng trên là do biến động của giá cả thị trường trong 5 tháng đầu năm 2011, dẫn đến doanh nghiệp và người lao động đang làm việc đều gặp những khó khăn về việc làm và đời sống. Điều đó tạo nên sự biến động rõ rệt của thị trường lao động của thành phố trong những tháng vừa qua và dự báo sẽ tiếp diễn ở những tháng còn lại của năm 2011. Đặc biệt là sự biến động ở bộ phận lao động có tay nghề và trình độ nhưng thu nhập lại thấp.

Thực tế cũng cho thấy, trong phiên giao dịch việc làm tại TP.HCM diễn ra vào tháng 4, đã thu hút 50 DN tham gia với nhu cầu tuyển dụng 2.319 lao động, tập trung vào các ngành nghề như may mặc bán hàng, điện tử - điện công nghiệp, cơ điện, điện lạnh, thực phẩm, nhân viên kinh doanh... Thế nhưng, đến phiên giao dịch tháng 5, có 51 DN tham gia nhưng nhu cầu tuyển dụng chỉ còn 2.239 lao động.

Tuy nhiên, ông Tuấn cũng cho biết thêm: Trong tháng 6 này, tại thành phố có nhiều hoạt động ngày hội nghề nghiệp - việc làm, hoạt động tuyển sinh của các trường đào tạo nghề, chương trình đào tạo nghề theo nhu cầu xã hội, đào tạo nghề cho lao động khu vực nông thôn cùng với nhu cầu chỗ làm việc mới, nhu cầu việc làm bán thời gian, việc làm linh hoạt thời gian sẽ góp phần tạo nhiều nguồn công việc, tạo thêm việc làm mới để tái đào tạo và tái bố trí việc làm cho người lao động bị mất việc làm hoặc thôi việc vì khó khăn. Xu hướng chung cho thấy, thị trường lao động TP.HCM vẫn phát triển và người lao động, doanh nghiệp sẽ có nhiều lựa chọn trong tuyển dụng nhân công cũng như tìm kiếm việc làm.

Đời sống công nhân sẽ thêm khó

Cũng xuất phát từ biến động của giá cả thị trường, đã có những DN quá khó khăn chọn giải pháp bỏ trốn. Đơn cử như Công ty TNHH Magnicon Việt Nam, công ty TNHH Jin Sang Vina, công ty TNHH Haekwang. Hậu quả khiến hàng trăm lao động thất nghiệp và bảo hiểm xã hội, tiền lương cũng không được giải quyết. Điều này đồng nghĩa với việc, đời sống công nhân tại TP.HCM càng khó khăn hơn.

Ông Nguyễn Tấn Định, Phó Trưởng ban Ban quản lý các KCX - KCN TP.HCM cho rằng: Nguồn nhân lực tại thành phố đang đối mặt với nhiều vấn đề. Thứ nhất, do chính sách tiền lương quá thấp trong khi giá cả sinh hoạt liên tục tăng cao nên dù doanh nghiệp có trả lương gấp đôi người lao động cũng không đủ sống nên phải tăng ca. Ngoài ra, vì quy định mức lương thấp nên mức thu nhập của người lao động cao hơn mức sàn thế nào còn tùy ở DN, điều này dễ gây sự biến động. Trong 5 tháng đầu năm 2011, đã có khoảng 15% lao động thay đổi chỗ làm vì chỉ cần doanh nghiệp khác trả cao hơn 100.000 đồng/tháng cũng có thể khiến người lao động nhảy việc. Nhảy việc thường xuyên, tăng ca liên tục khiến người lao động bị ảnh hưởng đến sức khỏe và thời gian, khó nâng cao được tay nghề, trong khi tay nghề thấp thì thu nhập lại không cao. Cứ vậy, người lao động đang rơi vào cái vòng luẩn quẩn và cuộc sống dễ rơi vào tình trạng bấp bênh, khó khăn.

Thời gian qua, Ban quản lý KCX - KCN TP.HCM đã vận động được trên 1.000 doanh nghiệp thực hiện việc điều chỉnh tăng lương cho công nhân như: Tăng lương từ 100 - 250 ngàn đồng/tháng, tăng chất lượng một bữa ăn từ 3 - 8 ngàn đồng, hỗ trợ tiền nhà trọ từ 100 - 300 ngàn đồng/tháng. Ngoài ra, còn tổ chức nhiều phiên chợ hàng Việt, những chuyến hàng lưu động đến các KCN - KCX, ông Tấn Định cho biết thêm.

Bên cạnh đó, theo định hướng phát triển kinh tế - xã hội, TP.HCM phấn đấu năm 2011 tăng trưởng GDP trên 12% trong đó thành phố tăng cường các giải pháp kiềm chế lạm phát, kiểm soát chặt chẽ giá cả, chăm lo phúc lợi và đời sống nhân dân lao động. Đây là những yếu tố quan trọng thúc đẩy thị trường lao động thành phố phát triển, giảm áp lực việc làm, kiểm soát được sự biến động thị trường lao động và hứa hẹn sẽ giúp người lao động ổn định việc làm và cuộc sống.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản