TP Hồ Chí Minh cần nhiều nguồn lao động chất lượng cao

Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh luôn trong tình trạng thiếu lao động chất lượng cao. Đây cũng là nỗi lo lớn của các doanh nghiệp khi nền kinh tế ngày càng hội nhập sâu rộng.

Theo UBND TP Hồ Chí Minh, hiện nay thành phố có hơn 300.000 doanh nghiệp và dự báo đến năm 2020 sẽ có 500.000 doanh nghiệp, do đó nhu cầu nguồn nhân lực sẽ ngày càng tăng. Thế nhưng, điều các doanh nghiệp tại TP Hồ Chí Minh đang lo lắng là nguồn nhân lực chất lượng cao đang thiếu, trong khi chủ trương của TP Hồ Chí Minh là phát triển các ngành nghề đòi hỏi nhân lực chất lượng cao; đồng thời các doanh nghiệp cũng đang chuyển mình theo cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Người lao động cần nâng cao tay nghề để có công việc ổn định trong thời kì hội nhập.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, cho biết hiện nay đa số các doanh nghiệp có xu hướng tuyển dụng không quá chú trọng bằng cấp nên bằng cấp cao không phải là yếu tố quyết định chuyện dễ hay khó xin việc mà là nhân lực đó có phù hợp với yêu cầu tuyển dụng hay không. Theo đó, kiến thức chuyên môn và kỹ năng nghề mới là yếu tố chính để người lao động có được việc làm mà mình mong muốn.


“Nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp, nguồn nhân lực của thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cũng phải là nguồn nhân lực chất lượng cao, có kiến thức thực hành kết hợp với lý luận. Ngoài ra, kỹ năng giao tiếp, làm việc nhóm, tác phong công nghiệp, ngoại ngữ cũng đặc biệt quan trọng đối với người lao động khi kinh tế hội nhập. Hiện nay, các doanh nghiệp Việt Nam đang tiến tới cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, do đó người lao động cần có sự am hiểu về công nghệ, ứng dụng công nghệ thông tin vào công việc để có những công việc phù hợp”, ông Tuấn cho biết thêm.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản