Tìm lời giải cho bài toán 'khát' lao động ở các khu công nghiệp

Các doanh nghiệp cần tính toán lại mức lương, chế độ thưởng, phạt rõ ràng; chế độ đãi ngộ, bảo hiểm xã hội đầy đủ; bữa ăn cần đảm bảo chất lượng; hình thức tuyển dụng phải đi sâu, đi sát đến từng địa phương…

Đó là những gợi ý của các nhà quản lý lao động, ban quản lý các khu công nghiệp, lãnh đạo các địa phương trên địa bàn tỉnh Bến Tre dành cho các doanh nghiệp ở những khu công nghiệp đang đối mặt với bài toán thiếu hụt lao động hiện nay.

"Đỏ mắt" tìm lao động


Mặc dù nguồn lao động của tỉnh Bến Tre rất dồi dào, bình quân hàng năm có khoảng 18.000 người bước vào độ tuổi lao động, nhưng hiện nay các doanh nghiệp trong tỉnh vẫn không tuyển dụng được lao động, dẫn đến tình trạng thiếu hụt khoảng 11.000 lao động.

Hiện các công ty tại khu công nghiệp, cụm công nghiệp tỉnh Bến Tre đang có nhu cầu tuyển dụng hơn 10.000 lao động chủ yếu ngành nghề về may mặc, chế biến thủy sản, công nhân lắp ráp... Ảnh: Huỳnh Phúc Hậu/TTXVN

Hai khu công nghiệp là An Hiệp và Giao Long (huyện Châu Thành) có 28 doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lao động. Các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng cao (trên 1.000 lao động) là các doanh nghiệp chuyên ngành may mặc như: Công ty TNHH Unisoll Vina, Công ty TNHH Yong Qing International, Công ty công nghiệp Sigma Việt Nam, Công ty Cổ phần may Việt Thành…

Bà Huỳnh Thị Mai Liên, Phó Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH Unisoll Vina, Khu công nghiệp Giao Long cho biết, công ty chuyên về lĩnh vực may mặc cần tuyển 3.000 lao động để mở rộng dây chuyển sản xuất trong đầu quý II/2018, nhưng mỗi ngày chỉ tiếp nhận khoảng 5 - 10 hồ sơ xin việc. Vì vậy, đến nay Công ty vẫn chưa tuyển dụng đủ nhu cầu lao động mặc dù đã hạ tiêu chí rất thấp: yêu cầu lao động trên 18 tuổi, biết đọc, biết viết là đủ điều kiện.

Theo ông Nguyễn Long Toàn, Trưởng phòng nhân sự Công ty TNHH FASV Việt Nam, Khu công nghiệp Giao Long, tình trạng công ty thiếu lao động đã diễn ra nhiều năm. Để tìm kiếm lao động, công ty đã tìm mọi cách như phát tờ rơi, treo băng rôn tuyển dụng, thậm chí đến các chợ ở các xã trong tỉnh để thông báo tuyển dụng nhưng vẫn không đủ nguồn lao động.

Những năm qua, ở Bến Tre vẫn còn tồn tại nghịch lý, trong khi các doanh nghiệp trong tỉnh “khát” lao động thì số lao động ở Bến Tre đi làm việc ngoài tỉnh khá nhiều. Bình quân hàng năm có khoảng từ 7.000 - 8.000 lao động ở Bến Tre đi các tỉnh làm việc, chủ yếu ở các khu công nghiệp, khu chế xuất của các tỉnh lân cận như: Tiền Giang, Long An, Thành phố Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai,…

Nếu như doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tìm "đỏ mắt” không ra lao động thì ở một số huyện trên địa bàn tỉnh Bến Tre vẫn còn tình trạng lao động thất nghiệp, không tìm được việc làm. Huyện Mỏ Cày Bắc hiện có 76.538 người trong độ tuổi lao động có khả năng lao động nhưng các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất kinh doanh cá thể trên địa bàn huyện mới chỉ giải quyết việc làm cho khoảng trên 5.000 lao động, số lao động tham gia làm việc ở các khu công nghiệp trong tỉnh không nhiều. Huyện vẫn còn trên 1.200 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, thiếu việc làm.

Ông Nguyễn Trung Nghiệp, Phó Chủ tịch UBND huyện Mỏ Cày Bắc cho rằng, ngoài lý do người lao động ngại khó, công việc không phù hợp thì quãng đường làm việc di chuyển từ nhà đến các khu công nghiệp xa (hơn 30km), mức lương không đủ sống, các chế độ chính sách không được đãi ngộ;…khiến người dân không muốn gắn bó ở các khu công nghiệp trong tỉnh.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Văn Tiếp, Hiệu trưởng Trường Trung cấp nghề Bến Tre, hàng năm, trường đào tạo ngành nghề kỹ thuật cho khoảng 100 học sinh. Số học sinh này được các doanh nghiệp ngoài tỉnh như TP Hồ Chí Minh, các khu công nghiệp ở Long An đến tận trường nhận đi thực tập và sau đó tiếp nhận vào làm việc chính thức.

Trường cung cấp không đủ số lượng lao động có tay nghề theo nhu cầu của các doanh nghiệp. Thế nhưng những năm qua, các doanh nghiệp trong tỉnh không có mối liên kết nào với trường về vấn đề đào tạo lao động cho doanh nghiệp.

Phải có chiến lược lao động

Tỉnh Bến Tre hiện có hai khu công nghiệp là An Hiệp và Giao Long đã được lấp đầy với 45 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động; trong đó, có 37 doanh nghiệp đã đi vào hoạt động. Tỉnh đang chuẩn bị xây dựng mới Khu công nghiệp Phú Thuận (huyện Bình Đại) và mở rộng Khu công nghiệp Giao Long. Như vậy, nhu cầu về lao động ở các khu công nghiệp sẽ tăng thêm, đặc biệt là những nhóm ngành có nhiều doanh nghiệp tham gia sản xuất như: may mặc, chế biến nông thủy sản, nhựa, cơ khí, điện,…

Giữa bối cảnh hoạt động sản xuất kinh doanh cạnh tranh như hiện nay, ông Nguyễn Minh Lập, Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội cho rằng, doanh nghiệp trong các khu công nghiệp cần nắm được bối cảnh thị trường lao động để từ đó tìm ra chiến lược thu hút và giữ chân lao động cho doanh nghiệp.

“Trong khi nhiều doanh nghiệp đang “khát” lao động thì vẫn có doanh nghiệp như Công ty may Việt Hồng… không thể tiếp nhận thêm đơn xin việc vì thừa lao động. Sở dĩ có chuyện này vì công ty này đã có những chính sách đãi ngộ, chăm lo đời sống người lao động rất tốt. Để thu hút được lao động đến làm việc và gắn bó lâu dài với công ty thì đòi hỏi chủ doanh nghiệp phải có những chính sách, chế độ đãi ngộ đối với người lao động”, ông Lập nhấn mạnh.


Hai khu công nghiệp của tỉnh Bến Tre hiện giải quyết việc làm cho khoảng 33.100 lao động; trong đó, có khoảng trên 18.300 lao động trong tỉnh. Tuy nhiên, phòng trọ, nhà trọ cho công nhân tại hai khu công nghiệp là An Hiệp và Giao Long khoảng trên 6.700 phòng, mới chỉ đáp ứng 1/3 tổng số lao động.

Vì vậy, các lao động làm việc ở các khu công nghiệp đa số là lao động ở các địa phương gần khu công nghiệp như: huyện Châu Thành, Bình Đại, Giồng Trôm và thành phố Bến Tre. Còn đối với lao động ở các huyện xa như Thạnh Phú, Ba Tri, Mỏ Cày Nam, Chợ Lách rất khó thu hút.

Theo Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Minh Lập, hiện nay, các doanh nghiệp dần đưa nhà máy về địa phương, thu hút chính nguồn lao động tại chỗ. Vì vậy, số lao động ở các huyện xa sẽ không đến làm việc ở các khu công nghiệp. Điều đó càng khó khăn hơn cho các doanh nghiệp ở các khu công nghiệp tìm kiếm nguồn lao động.

Doanh nghiệp ở các khu công nghiệp cũng nên tính toán đến việc đưa phương tiện hỗ trợ vận chuyển công nhân từ các địa phương đến khu công nghiệp để người lao động an tâm và đỡ tốn kém hơn nếu phải thuê nhà trọ tại các khu công nghiệp.

Còn ông Đặng Tuy Phong, Phó Trưởng Ban quản lý các khu công nghiệp Bến Tre cho rằng, hiện nay, các doanh nghiệp chỉ kêu gọi tuyển lao động thông qua các bảng quảng cáo được treo tại doanh nghiệp hoặc dán ngoài đường thì rất khó tiếp cận được với người lao động.

Ông Đặng Tuy Phong đề xuất, về lâu dài, các doanh nghiệp cần xem xét đưa các thông tin tuyển dụng của công ty phổ biến rộng rãi đến người lao động, đến từng địa phương; đồng thời, cần quan tâm tìm hiểu xem người lao động có am hiểu được nhu cầu của các doanh nghiệp, các chế độ chính sách đối với người lao động của doanh nghiệp; những chế độ, chính sách có hài hòa lợi ích đôi bên hay không. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng nên tổ chức phiên giao dịch việc làm 6 tháng một lần cho các huyện để phổ biến sâu, rộng đến người lao động các nhu cầu của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Trần Thị Thu Hiền (TTXVN)

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản