Tích cực triển khai công tác đào tạo nghề

Trong những năm qua, vấn đề nâng cao chất lượng nguồn nhân lực được quận Tây Hồ chú trọng. Quận đã triển khai nhiều chương trình, giải pháp; bước đầu có hiệu quả, tạo sự chuyển biến tích cực trong dạy và học nghề. Quy mô và chất lượng dạy nghề từng bước đáp ứng được nhu cầu nguồn nhân lực công nhân kỹ thuật cho sự phát triển kinh tế – xã hội của quận.


Trung tâm dạy nghề quận Tây Hồ là một điểm sáng về đào tạo nghề của Hà Nội.


Để đào tạo được lực lượng công nhân kỹ thuật cao, đáp ứng yêu cầu của sự nghiệp công nghiệp hoá, hiện đại hoá, ngày 31/12/2005, UBND thành phố đã ra quyết định số 8529/QĐ-UB thành lập Trung tâm dạy nghề quận Tây Hồ; với chức năng được giao tham mưu cho quận uỷ, UBND quận Tây Hồ trong công tác đào tạo nghề, giải quyết viêc làm góp phần hoàn thành các chỉ tiêu KT-XH của quận Tây Hồ.


Qua gần 10 năm hoạt động, đã có hơn 8.000 lượt học viên theo học các hệ đào tạo tại Trung tâm; trong đó 6.000 học viên đã tốt nghiệp ra trường và đang tham gia vào những công việc ở các ngành nghề khác nhau.


Từng bước kiện toàn đội ngũ giáo viên giàu tâm huyết với nghề, có uy tín và kinh nghiệm giảng dạy thực tiễn tại các trường, các trung tâm và các cơ quan, xí nghiệp nhà máy... hiện nay Trung tâm đang đào tạo 11 ngành nghề mũi nhọn như: Sửa chữa ô tô, hàn, tiện, nguội, điện lạnh, tin học, may, sửa chữa điện thoại di động, giúp việc gia đình... Học viên do Trung tâm đào tạo và cung cấp lao động cho các công ty, đơn vị được đánh giá là có chất lượng đào tạo tốt, đáp ứng được yêu cầu công việc và được hưởng mức lương xứng đáng với tay nghề của mình.


Song song với các ngành nghề được sở LĐTB và XH thành phố Hà Nội cấp phép đào tạo, cùng với sự năng động, sáng tạo nhưng cũng tuân thủ đúng pháp luật, Trung tâm dạy nghề quận Tây Hồ đã mạnh dạn xin chủ trương liên kết đào tạo với các trường đại học, cao đẳng, trung cấp chuyên nghiệp, các tổ chức giáo dục - đào tạo có uy tín, chất lượng để đào tạo học viên ở mọi, ngành nghề, trình độ khác nhau nhằm cung cấp nguồn nhân lực có tay nghề cho xã hội, cho thành phố Hà Nội và Trung tâm đã tổ chức tuyên truyền, cập nhật và đưa thông tin tuyển sinh đào tạo nghề lên Website của Trung tâm, nhằm thu hút đối tượng có nhu cầu tìm hiểu và đăng ký học nghề tại Trung tâm.


Trung tâm phối hợp với phòng Lao động, phòng Văn hoá Thông tin và các phường trên địa bàn quận để tuyên truyền và tuyển sinh học nghề qua các phương tiện thông tin đại chúng, kịp thời tư vấn giới thiệu việc làm và đào tạo nghề cho thanh niên trên địa bàn quận, đồng thời mở rộng tuyên truyền đến một số trường tại các tỉnh thành lân cận như Thái Nguyên, Thanh Hoá, Ninh Bình, Hoà Bình, Vĩnh Phúc...tạo đầu ra cho học viên học nghề có nhu cầu việc làm.


Trung tâm cũng thường xuyên tham gia Ngày hội việc làm thanh niên Thủ đô do Thành đoàn tổ chức, phiên giao dịch việc làm do Sở Lao động Thương binh và Xã hội tổ chức, tạo mối liên hệ cho học viên có việc làm ngay sau khi ra trường.


Không chỉ thực hiện công tác đào tạo nghề nói chung, Trung tâm còn rất chú trọng đào tạo nghề cho những đối tượng đặc biệt. Theo đó, bắt đầu từ năm 2010, Trung tâm đã phối hợp với BCH quân sự quận Tây Hồ thường xuyên tới thăm hỏi các quân nhân là công dân của quận đang làm nghĩa vụ quân sự; phổ biến chính sách của Đảng và Nhà nước về hỗ trợ đào tạo nghề miễn phí và tư vấn các ngành nghề cho các quân nhân; đồng thời triểm khai đào tạo nghề cho các quân nhân đã xuất ngũ. Đến nay, Trung tâm đã trở thành đơn vị đi đầu trong việc triển khai đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ trên địa bàn thành phố Hà Nội; đồng thời còn mở rộng đào tạo nghề cho bộ đội xuất ngũ của các tỉnh, thành phố lân cận.


Cùng với đó, Trung tâm đã triển khai đào tạo nghề cho học viên đang cai nghiện và sau cai nghiện tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội. Cụ thể, trong những năm qua, Trung tâm đã cử cán bộ, giáo viên nghề hàn, nghề may; không quản đường xá xa xôi, khó khăn vất vả, môi trưiờng làm việc khắc nghiệt... tới đào tạo nghề cho hơn 500 học viên đang cai và sau cai nghiện ma túy tại các trung tâm giáo dục lao động xã hội, Trung tâm quản lý sau cai nghiện mua túy số 1, số 2 và số 5 của thành phố Hfa Nội, đóng tại huyện Từ Liêm và Ba Vì. Số học viên này sau khi được đào tạo nghề đã có thể tự làm ra những sản phẩm và kiếm tiền nuôi sống bản thân; đồng thời bớt mặc cảm và có mong muốn phấn đấu trở thành người có ích cho xã hội.


Bên cạnh những mặt đạt được, cũng còn nhiều tồn tại, khó khăn trong công tác đào tạo nghề ở thành phố Hà Nội nói chung và quận Tây Hồ nói riêng. Trước hết phải nói đến sự cạnh tranh không cân sức giữa các cơ sở đào tạo nghề với các trường đại học và cao đẳng. Đa số người dân coi việc học đại học là mục tiêu hàng đầu và tìm mọi cách để được học đại học bất kể ngành học đó có phù hợp với mục tiêu mà mình đạt tới hay không. Mặt khác chưa có sự hợp tác giữa các doanh nghiệp sử dụng lao động và các cơ sở dạy nghề nên có tình trạng thợ đào tạo ra không đáp ứng được với nhu cầu của doanh nghiệp dẫn đến tình trạng “thừa mà thiếu”. Đây chính là những tồn tại mà Trung tâm sẽ nỗ lực khắc phục, nhằm làm tốt hơn nữa công tác đào tạo nghề cho người lao động.

Đinh Thị Bích Thảo

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản