Thưởng Tết không đủ về quê ăn Tết

Ở TP Hồ Chí Minh (TP.HCM), nhiều doanh nghiệp cho rằng việc giữ cho được mức thưởng Tết năm nay bằng năm ngoái là một thách thức lớn đối với nhiều doanh nghiệp. Hiện có nhiều doanh nghiệp chưa công bố mức thưởng. Trong khi đó, nhiều khoản chi tiêu của người lao động đều "ngóng" vào món tiền thưởng Tết.

Doanh nghiệp than khó

Ông Lê Văn Bình, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cao su VN:
Thưởng Tết bằng 3 tháng lương

Dự báo năm nay, mức thưởng Tết của công ty sẽ tăng so với các năm trước, cụ thể là tăng khoảng 16% do kinh tế phục hồi. Tại công ty, mức thưởng Tết 2011 bằng 3 tháng lương, tùy theo vị trí nhân sự. Hiện nay, mức lương cao nhất của công ty là 15 triệu đồng/tháng và thấp nhất là 4,5 triệu đồng/tháng.

Theo bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động tiền công tiền lương, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM, ngày 26/11/2010, Sở đã có văn bản đề nghị các doanh nghiệp xây dựng kế hoạch trả lương, thưởng, gửi báo cáo đến cơ quan lãnh đạo địa phương yêu cầu doanh nghiệp (DN) phải thông tin mức lương, thưởng, các khoản hỗ trợ, thời điểm chi trả trước ngày 31/12/2010 để người lao động biết. Các DN gặp khó khăn cần báo nhanh với công đoàn cơ sở, phòng LĐ-TB&XH để cùng hỗ trợ, không để người lao động nào “không có Tết”. Tuy nhiên, đến nay mức lương, thưởng Tết năm 2011 trong các DN trên địa bàn vẫn chưa được công bố.

Theo khảo sát của phóng viên báo Tin Tức, năm nay nhiều DN sẽ thưởng Tết chỉ bằng một tháng lương do tình hình hoạt động sản xuất kinh doanh của các DN gặp khó khăn khi cuối năm giá cả tăng cao.

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty TNHH thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, cho biết: Mặc dù kinh tế phục hồi sau suy thoái nhưng do vướng phải những khó khăn như dịp gần cuối năm giá cả sản phẩm đầu vào tăng trong khi giá bán không tăng nên doanh thu của DN bị ảnh hưởng không nhỏ.


Cho nên, mức thưởng Tết năm nay của nhiều công ty bằng năm ngoái. Riêng tại Công ty TNHH thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, thưởng Tết năm 2011 sẽ tính bình quân bằng một tháng lương (tháng lương thứ 13) tùy theo từng vị trí nhân sự. Cùng với đó, năm nay công ty vẫn duy trì hỗ trợ xe đưa đón công nhân về quê ăn Tết.

Lương, thưởng Tết tính theo lương cơ bản, công nhân lo.


Thực tế cho thấy, những ngành như tài chính ngân hàng, dịch vụ, xuất nhập khẩu, chứng khoán…, có mức thưởng cao. Các ngành giày da, may mặc, xây dựng… thuộc nhóm có thưởng thấp, do đa số các DN dệt may, giày da thường lấy mức lương cơ bản làm căn cứ thưởng Tết.

Theo ông Phan Hồng Quân, Tổng Giám đốc Công ty công nghiệp Tân Thuận, nhiều DN sẽ căn cứ vào mức lương cơ bản để tính mức thưởng Tết. Năm nay chỉ lo cho người lao động lĩnh được tháng lương thứ 13 là DN đã “ráng” lắm rồi, chứ không thể bằng mấy năm trước (lĩnh cả tháng lương thứ 14, 15). Hiện, mức lương cao nhất tại công ty là 20 triệu đồng/tháng, thấp nhất là hơn 4 triệu đồng/tháng.

Công nhân vừa ngóng vừa buồn

Khi chúng tôi hỏi chuyện thưởng Tết, chị Nguyễn Thị Thu Trang, công nhân Công ty Freetrend trong Khu chế xuất- Khu công Nghiệp (KCX-KCN) Linh Trung 2 - Thủ Đức, buồn bã trả lời: "Tôi mới đi làm được 1 năm, nghe mấy chị trong công ty bàn tán năm nào mức thưởng Tết cũng chỉ được 1 tháng lương cơ bản. Như vậy, tiền thưởng Tết của tôi năm nay chỉ hơn 1,5 triệu đồng, không đủ tiền tàu xe về quê ăn Tết.


nên tôi sẽ trích một phần trong số tiết kiệm được trong năm để gửi về quê cho gia đình ăn Tết". Còn với anh Đào Văn Huy (quê Hà Tĩnh) làm việc trong Công ty Pung Kook Sài gòn (KCN - KCX Tân Thuận - quận 7), đã chọn cách ở lại thành phố ăn Tết để dành trọn số tiền thưởng năm nay gửi về cho bố mẹ và các em ở quê lo Tết.

Trước tình hình đó, Sở LĐ-TB&XH TP.HCM cũng cho biết sẽ có thêm những hỗ trợ khác để tạo điều kiện đảm bảo đời sống cho người lao động ở lại TP.HCM ăn Tết. Bà Nguyễn Thị Dân, Trưởng phòng Lao động - Tiền công - Tiền lương cho biết: Năm nay, tùy theo tình hình, Sở sẽ phối hợp cùng các ban, ngành kêu gọi DN hỗ trợ tàu xe cho người lao động về quê ăn Tết. Còn những lao động không về quê cũng được tổ chức vui Tết tại nơi đang lưu trú… giúp người lao động vơi bớt nỗi buồn ăn Tết xa quê.

Mạnh Minh - Hoàng Tuyết

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản