Thị trường lao động cuối năm ảm đạm

Những năm trước, cuối năm là thời điểm thị trường lao động nhộn nhịp do nhu cầu tuyển dụng lao động của các doanh nghiệp tăng cao, đặc biệt là lao động phổ thông để phục vụ các đơn hàng mùa Tết, nhưng năm nay, đến thời điểm này, thị trường lao động TP Hồ Chí Minh đang rơi vào cảnh ảm đạm.

 

Còn nhiều khó khăn


Theo dự báo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động Thành phố Hồ Chí Minh, thị trường lao động thành phố tháng 12/2012 ổn định, mức độ dịch chuyển lao động không cao.

 

Doanh nghiệp quan tâm nhiều hơn đến chính sách an sinh xã hội để giữ chân lao động.

Theo đó, thành phố cần 20.000 lao động, trong đó nhu cầu lao động thời vụ chiếm khoảng 50%, chủ yếu cho các hoạt động bán hàng, dịch vụ, nhà hàng, bảo hiểm... Ngoài ra, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp tập trung chủ yếu ở một số nhóm ngành nghề như marketing - nhân viên kinh doanh, bán hàng, dịch vụ - phục vụ, tư vấn - bảo hiểm, công nghệ thông tin, kế toán - kiểm toán... phục vụ cho hoạt động dịch vụ, tiếp thị, tư vấn, bán hàng của doanh nghiệp đáp ứng nhu cầu người tiêu dùng thường tăng cao vào dịp cuối năm.


Tuy nhiên, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Thị trường lao động TP Hồ Chí Minh (Falmi), cho rằng dịp cuối năm người lao động sẽ gặp khó khăn hơn do DN còn thiếu vốn và gặp nhiều khó khăn trong sản xuất, kinh doanh. Do vậy, khác với mọi năm cứ vào dịp cuối năm doanh nghiệp lại “đỏ mắt” tìm lao động thì năm nay thị trường lao động có vẻ ảm đạm. Năm nay càng gần cuối năm, số DN đăng ký tuyển dụng và người đăng kí tìm việc làm cũng giảm rõ rệt. Nếu như tại sàn giao dịch việc làm lần thứ 18 có 71 DN đăng kí tuyển dụng thì trong lần thứ 19 vừa qua chỉ có 61 DN đăng kí tuyển dụng. Số lao động tham gia tìm việc làm cũng giảm còn 3.083 (lần thứ 18 có 3.627 người tham gia tìm việc làm). Điểm khác biệt của thị trường lao động cuối năm nay là nhu cầu tìm việc của người lao động có trình độ khá lớn, bởi những tháng qua có một lượng lớn sinh viên mới tốt nghiệp từ các trường đại học, cao đẳng... càng khiến cho nguồn cung lao động dồi dào. Điều này đồng nghĩa với việc người lao động sẽ phải cạnh tranh hơn nữa để có được việc làm ổn định.


Mặc dù số DN và người đăng kí tìm lao động, tìm việc giảm nhưng số người thất nghiệp lại tăng nhanh. Ông Nguyễn Cao Thắng, Phó Giám đốc Trung tâm Giới thiệu việc làm TP Hồ Chí Minh, cho biết 11 tháng của năm 2012, trên địa bàn có 130.000 người lao động đăng ký thất nghiệp, tăng hơn 30% so với cùng kỳ năm 2011 và cao hơn số lượng người thất nghiệp của cả năm 2011. Bình quân mỗi tháng trên địa bàn có khoảng 11.000 người thất nghiệp.

 

Quan tâm đến người lao động


Nguyên nhân của những khó khăn trên chủ yếu vẫn do nhiều DN gặp khó khăn, đang phải thu hẹp sản xuất, thậm chí tạm ngưng hoạt động hoặc phá sản. Ngoài ra, hàng tồn kho trong DN vẫn còn nhiều đã khiến DN không thể đẩy mạnh sản xuất, kéo theo nhu cầu tuyển dụng giảm. Theo đó, nhu cầu nhân lực giảm mạnh trong các ngành nghề dệt may, da giày, cơ khí, luyện kim, hóa - thực phẩm, điện tử... Mặt khác, hiện đang vào thời điểm các DN tập trung lên kế hoạch chăm lo Tết cho người lao động để giữ chân người lao động gắn bó với DN cho nên DN cũng chưa lên kế hoạch tuyển nhân sự mới.


Ông Trần Anh Tuấn cho rằng, tuy năm 2012 DN còn nhiều khó khăn trong hoạt động sản xuất - kinh doanh, nhưng đa số các DN trên địa bàn đều quan tâm chăm lo thưởng cuối năm và Tết cho người lao động, với mục đích tạo sự khích lệ để người lao động ổn định việc làm, hạn chế việc thiếu hụt lao động trong tháng 2 và tháng 3/2013. Đại diện một DN may mặc trên địa bàn quận Thủ Đức cũng cho biết: “Dù còn nhiều khó khăn như: hàng tồn kho chưa kí được đơn hàng mới... nhưng dịp cuối năm là thời gian để thể hiện sự quan tâm của DN với người lao động. Vì vậy, năm nay chúng tôi vẫn cố gắng đặt kế hoạch thưởng Tết, tặng quà Tết cho người lao động có thể bằng hoặc hơn năm ngoái để họ gắn bó hơn với DN”.


Cũng theo ông Tuấn, trong tình hình hiện nay, xu hướng người lao động muốn ổn định việc làm, nhất là tại các DN chăm lo tốt chính sách lao động và phúc lợi lao động. Vì vậy, DN nên chú trọng với các giải pháp về an sinh xã hội, chăm lo đời sống công nhân. Ngoài ra, vấn đề cần quan tâm nhất của thị trường lao động TP Hồ Chí Minh hiện nay là sự phù hợp cung - cầu lao động, tức là người lao động phải nâng cao kỹ năng nghề để đáp ứng được yêu cầu của DN, còn DN phải chú trọng đến chính sách tiền lương, phúc lợi để đảm bảo cho người lao động an tâm làm việc, gắn bó với công ty. Có như vậy, thị trường lao động mới cân bằng, khởi sắc và DN mới ổn định sản xuất, kinh doanh.


Bài và ảnh: Hoàng Tuyết

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản