Thành phố Hồ Chí Minh: Giải quyết khó khăn về lao động

Ông Nguyễn Văn Xê, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội TP Hồ Chí Minh cho biết: “Chỉ tính 5 tháng đầu năm 2011, tại Thành phố Hồ Chí Minh đã xảy ra 57 vụ đình công với gần 20.000 người tham gia. Trong đó, có 39 vụ xảy ra tại khu vực doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, 16 vụ xảy ra trong KCN-KCX. Nguyên nhân các cuộc đình công chủ yếu là do các doanh nghiệp gặp khó khăn trong sản xuất, trả lương thấp khiến người lao động không đủ trang trải cuộc sống trong tình hình giá cả tăng cao”.

Ngoài ra, theo ông Nguyễn Tấn Định, Phó Ban quản lý KCN-KCX TP Hồ Chí Minh, nguyên nhân nữa cũng không kém phần quan trọng là do lương thưởng, trợ cấp ăn uống thấp, trong đó, đình công liên quan đến bữa ăn xảy ra nhiều nhất (15 vụ). Khi chất lượng bữa ăn quá kém, lại tăng ca liên tục, nhất là ở những DN thâm dụng lao động khiến người lao động không đủ sức để tái tạo sức lực nên công nhân đình công và “nhảy việc”.

Nhiều doanh nghiệp ở TP.HCM đang thiếu hụt lao động.


Bên cạnh những hệ lụy như “nhảy việc”, đình công, còn xảy ra hiện tượng người lao động bỏ việc, sang làm các dịch vụ thương mại như bán hàng, phụ hồ...; dịch chuyển lao động từ TP Hồ Chí Minh về các tỉnh. Trước những khó khăn hiện tại, ông Nguyễn Tấn Định cho rằng: DN và người lao động cần có những cuộc trao đổi thẳng thắn, nên giải thích rõ những khó khăn DN đang gặp phải để có được sự thông cảm từ người lao động. Đồng thời, DN cũng cần thường xuyên thăm hỏi và động viên, chia sẻ khó khăn với người lao động, có những thay đổi kịp thời về mức lương, đảm bảo cho người lao động có được cuộc sống ổn định.

Hiện nhiều DN đang phải đối mặt với sự thiếu hụt lao động nghiêm trọng. Cụ thể, tại các KCN-KCX, khoảng 30.000 lao động thôi việc, bỏ việc trong 6 tháng đầu năm 2011. So với tổng số 252.268 lao động đang làm việc hiện nay, tỷ lệ lao động thôi việc, bỏ việc gần 12%.

Tuy nhiên nhìn chung, nhu cầu tuyển dụng vẫn tăng, trong khi đó nguồn lao động đăng ký hưởng bảo hiểm thất nghiệp cũng tăng lên, cho thấy nghịch lý thường xuyên của thị trường lao động về tình trạng vừa thừa, vừa thiếu lao động. Theo ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo và thông tin nhu cầu nhân lực TP Hồ Chí Minh: Thị trường lao động thành phố trong 6 tháng cuối năm 2011 vẫn còn tiếp tục biến động, sẽ tiếp tục sự dịch chuyển về lao động làm việc giữa các ngành nghề, nhân lực có nghề và lao động phổ thông. Theo đó, sẽ có 135.000 chỗ làm việc cần lao động thay thế và tuyển mới. Trong đó, nhu cầu tuyển dụng lao động trong các KCN-KCX thành phố là 28.000 lao động. Về cơ cấu trình độ chuyên môn nghề, bao gồm lao động phổ thông trên 40%; trình độ đại học, cao đẳng 25%; lao động có trình độ từ sơ cấp nghề đến trung cấp 35%. Riêng quý III/2011, dự kiến nhu cầu nhân lực là 60.000 chỗ làm việc.

Ông Trần Anh Tuấn cho rằng, trong tình hình khó khăn hiện nay, nhiều DN có nguy cơ đóng cửa, ngừng hoạt động, thu hẹp sản xuất kéo theo nguy cơ mất việc, thiếu việc của người lao động. Do vậy, mỗi công nhân phải có ý thức tiết kiệm, chia sẻ khó khăn cùng DN để cùng vượt qua khó khăn. Điều này không chỉ giúp DN ổn định, phát triển mà còn giúp bảo đảm việc làm cho chính mình.

Bài và ảnh: Hoàng Tuyết - Hải Yên

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản