Thanh Hóa hạn chế tranh chấp lao động trong khu công nghiệp

Hiện nay, tỉnh Thanh Hóa có trên 6.000 doanh nghiệp đang hoạt động. Các doanh nghiệp đã sử dụng trên 211.000 lao động, trong đó có trên 130.000 người đã ký hợp đồng lao động.

 

Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp trong các khu công nghiệp, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh cơ bản đã thực hiện tốt các chính sách, pháp luật của Nhà nước, góp phần xây dựng quan hệ lao động hài hòa, ổn định. Tuy nhiên vẫn còn một số doanh nghiệp chưa thực hiện nghiêm những quy định của pháp luật đối với công nhân lao động như: chậm điều chỉnh tiền lương, trả lương chậm, không cải thiện bữa ăn giữa ca cho công nhân; những đề xuất, kiến nghị của người lao động không được chủ sử dụng lao động quan tâm, giải quyết thấu đáo...


Nhằm nâng cao kiến thức pháp luật, hạn chế tranh chấp lao động trong khu công nghiệp, Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa đã phối hợp với Công đoàn khu kinh tế Nghi Sơn và các đơn vị liên quan thành lập các tổ tư vấn pháp luật lưu động để thực hiện tư vấn tập trung tại các khu công nghiệp, khu kinh tế và các doanh nghiệp có nhu cầu. Đồng thời hỗ trợ, hướng dẫn cho các Tổ tư vấn pháp luật tại các khu nhà trọ có đông công nhân lao động tổ chức hoạt động.

 

Tổ tư vấn pháp luật lưu động sẽ có trách nhiệm hỗ trợ pháp luật cho người lao động trong trường hợp người lao động bị vi phạm quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng. Cung cấp miễn phí các tài liệu tuyên truyền cho người lao động, trực tiếp tuyên truyền, giải đáp pháp luật cho người lao động tại các doanh nghiệp có nhiều vấn đề mâu thuẫn, bức xúc trong quan hệ lao động. Bên cạnh đó, Liên đoàn lao động cũng phối hợp với các đơn vị xây dựng quy chế phối hợp tiếp nhận và xử lý kịp thời các kiến nghị, thắc mắc hợp pháp, chính đáng của người lao động, tổ chức kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm pháp luật lao động. Trong năm 2012, cơ quan chức năng sẽ tổ chức kiểm tra, giám sát việc chấp hành pháp luật Công đoàn, Luật Lao động, Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế, Bảo hiểm thất nghiệp tại 20 doanh nghiệp trên địa bàn.


Tỉnh Thanh Hóa đã thành lập 16 tổ tư vấn pháp luật trực tiếp tại khu nhà trọ có đông công nhân lao động. Các tổ tư vấn này mỗi tháng tổ chức sinh hoạt 2 lần, nắm bắt thông tin của công nhân tại khu nhà trọ về tình hình hoạt động của các doanh nghiệp nơi công nhân đang làm việc. Những thông tin về chấp hành các chế độ, chính sách cho người lao động, điều kiện làm việc, môi trường, thời gian làm việc, thời gian nghỉ ngơi, tình hình quan hệ lao động trong doanh nghiệp... để cung cấp cho tổ chức Công đoàn các cấp.

 

Đồng thời, các tổ tư vấn còn tuyên truyền các quy định của pháp luật về quyền lợi, nghĩa vụ của người lao động, người sử dụng lao động để từng bước nâng cao nhận thức pháp luật cho người lao động. Các tổ tư vấn cũng sẽ kịp thời chia sẻ, giải tỏa vướng mắc của người lao động, hướng dẫn người lao động thực hiện tốt nghĩa vụ của mình và định hướng người lao động thực hiện quyền của mình theo quy định của pháp luật. Bên cạnh đó, các tổ tư vấn cũng tập hợp và gửi những kiến nghị đến công đoàn cấp trên đề nghị người sử dụng lao động hoặc cơ quan Nhà nước có thẩm quyền xem xét giải quyết kịp thời.


Nguyễn Mai Hương

loading...
loading...

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản