Tăng lương “giữ chân” lao động?

Phóng viên báo Tin Tức đã có cuộc trao đổi với TS Đặng Quang Điều (ảnh), Viện trưởng Viện Công nhân - Công đoàn về tình hình và giải pháp để doanh nghiệp (DN) có thể giữ chân lao động sau Tết.

Ông đánh giá như thế nào về khả năng tái diễn của “kịch bản” sau Tết, lao động bỏ việc?

Việc người lao động về quê ăn Tết và sau đó không trở lại doanh nghiệp đã trở thành quy luật nhiều năm nay. Sau Tết, rất nhiều chủ sử dụng lao động kêu thiếu lao động. Năm nay cũng không thể tránh khỏi quy luật đó.

Thường ngành dệt may vẫn là ngành số một thiếu lao động sau Tết, thậm chí trong cả năm. Vì đây là ngành làm gia công. Chi phí tiền lương rất thấp.


Hầu hết, sau Tết, nhiều DN thiếu tới 50% số lao động phải “đắp chiếu” một nửa số dây chuyền sản xuất. Tình hình này cũng diễn ra ở ngành da giày, chế biến gỗ...

Trước đây, những năm khoảng 2007, tình hình không tới mức độ như hiện nay. Mỗi năm, có thêm khoảng 80.000 DN thành lập mới trong khi số lao động chỉ tăng mỗi năm hơn 1 triệu người.


Việc làm tạo ra nhiều hơn, khiến cho tình trạng thiếu lao động ngày càng trầm trọng hơn, đặc biệt là ở các tỉnh phía Nam, ở các trung tâm kinh tế lớn, các KCN. Cụ thể là ở TP.HCM, Bình Dương, Đồng Nai.

Thưa ông, nguyên nhân nào khiến người lao động không quay lại làm việc sau khi nghỉ Tết?

Dịp Tết, người lao động về quê, sum họp gia đình, họ có nhiều thời gian nắm bắt tình hình phát triển của quê hương, trong đó có tình hình phát triển của các doanh nghiệp, các khu công nghiệp, khu chế xuất nơi sở tại. Họ có nhiều thời gian tìm hiểu về tình hình việc làm, thị trường lao động, cơ hội để tìm việc làm mới.

Tết cũng là cơ hội người lao động có dịp giao lưu gặp gỡ những bạn bè đang làm việc ở khắp các nơi, từ đó, họ có thêm nhiều thông tin về việc làm những nơi khác, về lương, chế độ phúc lợi. Qua đó, họ so sánh giữa nơi họ đang làm với nơi khác, với chính những doanh nghiệp đóng trên địa bàn quê hương họ hoặc các khu vực lân cận. Trên cơ sở đó, họ phân tích và có lựa chọn hợp lý hơn cho mình.

Theo ông, doanh nghiệp cần làm gì để có thể “giữ chân” lao động sau Tết?

Có rất nhiều cách để DN giữ được NLĐ gắn bó lâu dài với mình. Cách đầu tiên, hấp dẫn nhất vẫn là vấn đề tiền lương. Theo điều tra của một số cơ quan có liên quan, có khoảng 80 - 85% số người lao động gắn bó với DN chủ yếu vì được trả lương xứng đáng.


Thế nên, việc DN cần làm trước tiên là trả lương thỏa đáng cho NLĐ. Hiện nay, rất nhiều DN không những giữ được NLĐ mà còn thu hút nhân tài từ các nơi khác về cũng bằng chế độ tiền lương. Cách thứ hai, chăm lo cho NLĐ. Trước tiên là chăm lo cho NLĐ về chỗ ở.


Vì tâm lý NLĐ là muốn ổn định. Thứ ba, DN phải có chế độ phúc lợi tốt cho NLĐ. Ví dụ, khi NLĐ ốm đau, DN chăm lo hoặc thăm hỏi, hỗ trợ viện phí. Hoặc có kế hoạch tổ chức cho NLĐ đi nghỉ, tham quan.


Thứ tư, DN cần tạo môi trường làm việc tốt: Đảm bảo an toàn lao động, vệ sinh lao động, quan hệ giữa chủ sử dụng lao động và người lao động hài hòa, thân thiện. Đồng thời tạo cơ hội cho NLĐ thăng tiến. Cơ chế thưởng, phạt hợp lý, hợp tình.

Thứ năm, đối với một số DN, có thể bán cổ phần cho NLĐ như một cách để NLĐ gắn bó với DN. Cổ phần này chỉ được rút ra khi DN cho phép.

Thực tế, có nhiều DN làm tốt các nguyên tắc trên không, thưa ông?

Hiện nay, không phải DN nào cũng làm tốt các nguyên tắc đó. Có một số DN làm tốt, nhưng cũng có DN không quan tâm các vấn đề trên. Họ chỉ quan tâm mỗi lợi nhuận. Nếu muốn làm tốt những việc đó đòi hỏi DN phải có chi phí. Điều quan trọng và quyết định vẫn là khả năng tài chính.


Có DN có khả năng tài chính tốt thì giữ NLĐ rất tốt. Đối với những DN khó khăn, họ không có khả năng để trả lương cao hơn hoặc lo phúc lợi cho NLĐ. Họ càng tuyển lại càng thiếu.

Xin cảm ơn ông!

Ý KIẾN:

Ông Nguyễn Đại Đồng, Cục trưởng Cục việc làm (Bộ LĐ - TB&XH): Tiếp tục hoàn thiện hệ thống thông tin thị trường lao động

Hiện nay, trên thị trường lao động, các DN đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động, kể cả lao động có chuyên môn lẫn lao động phổ thông. Hệ thống thông tin thị trường lao động đang trong quá trình mới hình thành nên về cơ bản chưa đáp ứng đầy đủ, kịp thời, cập nhật cho các đối tượng có nhu cầu và cho công tác quản lý.


Sắp tới, hệ thống này sẽ tiếp tục được hoàn thiện như: Điều tra thị trường lao động, hoàn thiện cổng thông tin điện tử việc làm, dự báo thị trường lao động…

Ông Vũ Trung Chính, Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm Hà Nội: Tăng tần suất phiên giao dịch việc làm để giúp DN tuyển lao động

Theo kinh nghiệm những năm gần đây, cứ sau Tết, rất nhiều DN ở Hà Nội thiếu hụt lao động. Ra Tết, chúng tôi có một phiên giao dịch việc làm đầu tiên của năm mới vào hôm mùng 8 Tết.


Dự đoán, phiên này chưa có đông DN tham gia, nhưng chắc chắn những phiên cuối tháng 2 đầu tháng 3 sẽ rất đông DN đến tìm lao động để bù vào số lao động họ thiếu hụt.

Từ tháng 1/2011, thực hiện chủ trương của Thành ủy, UBND Thành phố Hà Nội về việc tăng cường các biện pháp hỗ trợ đối với doanh nghiệp, đơn vị, cơ sở đào tạo nghề có nhu cầu tuyển dụng, tuyển sinh và quá trình tìm việc, học nghề của người lao động trên địa bàn thành phố, trung tâm giới thiệu việc làm sẽ tổ chức mỗi tháng 3 phiên giao dịch việc làm vào các ngày 10, 20 và 28 hàng tháng.


Việc tăng tần suất phiên giao dịch nhằm tăng hệ số kết nối cung cầu giữa người tìm việc và người tuyển dụng.

Hoàng Tuyết - Mạnh Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản