Tăng cường quản lý việc sử dụng lao động nước ngoài

Dư luận rất quan tâm đến hiện tượng nhiều doanh nghiệp tại một số địa phương đang sử dụng lao động nước ngoài không phép. Ông Lê Quang Trung  - Phó Cục trưởng Cục Việc làm (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội (LĐ-TB&XH) khẳng định: Thời gian tới, Cục sẽ công bố số lượng cụ thể lao động nước ngoài không phép tại Việt Nam.

Ý thức kém của chủ doanh nghiệp

Nói về nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng này, ông Lê Quang Trung - Phó Cục trưởng Cục Việc làm Bộ LĐ-TB&XH cho rằng: “Ý thức tuân thủ pháp luật của cả chủ sử dụng lao động và người lao động còn rất kém”. Bên cạnh đó là “mức xử phạt vi phạm hành chính của chúng ta hiện còn thấp nên chưa đủ sức răn đe. Theo quy định, mức xử phạt cao nhất là từ 15 - 20 triệu đồng cho một hành vi vi phạm về vấn đề này” - ông Trung nói.

Một giờ học ngoại ngữ do giảng viên nước ngoài thực hiện. Ảnh: Minh Tú - TTXVN


Trao đổi với báo chí tại cuộc họp giao ban 6 tháng đầu năm tổ chức ở khu vực phía Nam, ông Nguyễn Thanh Hòa- Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH cho biết: Một số nhà thầu nước ngoài lách luật bằng cách làm hộ chiếu du lịch thời hạn ba tháng cho người lao động, nhưng sau đó họ ở lại các công trường, nhà máy làm việc luôn. Với các trường hợp người sử dụng lao động nước ngoài không khai báo thì rất khó cho công tác quản lý.

Về số lượng lao động nước ngoài không phép đang làm việc tại Việt Nam, ông Trung cho biết: “Bộ LĐ-TB&XH đang tổng hợp. Con số cụ thể, trong thời gian tới chúng tôi sẽ công bố chính thức trên các phương tiện thông tin đại chúng”.

“Ưu tiên sử dụng lao động trong nước”

Việc gia tăng lao động nước ngoài tại Việt Nam là điều dễ hiểu, trong bối cảnh hội nhập, thị trường lao động mở rộng như hiện nay. Theo số liệu từ Cục Việc làm, thống kê từ các địa phương cho thấy, số lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tăng đáng kể, nhất là 3 năm gần đây. Nếu như năm 2008, mới có 52.633 người, năm 2009 tăng lên 55.428 người, năm 2010 tăng lên 56.929 người thì đến nay đã lên tới trên 74.000 người.

Điều này có những tác động tích cực không thể phủ nhận đối với việc nâng cao chất lượng nguồn nhân lực trong nước. “Phải khẳng định rằng, trong số những lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc, có một lượng lao động chất lượng cao, góp phần rất lớn cho việc phát triển kinh tế, xã hội của nước ta. Thông qua công việc, họ còn góp phần giúp lao động của nước ta nâng cao về trình độ chuyên môn, ý thức, thái độ, tác phong làm việc, giúp lao động Việt Nam tiếp cận được các tiến bộ khoa học kỹ thuật...”, ông Lê Quang Trung đánh giá. Cũng theo Phó Cục trưởng Cục Việc làm, qua quá trình làm việc với đội ngũ lao động nước ngoài, chính lao động Việt Nam cũng tự phải xem lại mình để vươn lên, sớm đảm đương được với công việc đòi hỏi trình độ cao.

Còn mặt trái của việc tăng lao động nước ngoài tại thị trường lao động Việt Nam, theo ông Trung là, những lao động nước ngoài có tay nghề thấp sẽ gây khó khăn cho công tác quản lý và chắc chắn sẽ tác động tới việc làm của lao động trong nước.

“Từ trước đến nay, không chỉ Việt Nam mà nhiều nước khác đều kiên quyết không cho phép để lao động không có trình độ chuyên môn vào nước mình”- ông Lê Quang Trung khẳng định. Luật pháp nước ta cũng không thiếu văn bản quy định phải ưu tiên sử dụng lao động trong nước. Theo Luật Lao động, khoản 1, điều 132, đối với những loại hình lao động có chuyên môn kỹ thuật cao, doanh nghiệp được tuyển lao động nước ngoài trong một thời gian nhất định. “Chỉ có những công việc yêu cầu phải có lao động có trình độ kỹ thuật cao thì mới được tuyển, chứ không phải công việc nào cũng tuyển lao động nước ngoài, vì chúng ta ưu tiên tuyển lao động trong nước. Nước nào cũng ưu tiên sử dụng lao động nội địa. Chỉ trường hợp thiếu lao động nội địa thì mới tuyển lao động nước ngoài”- ông Trung nói.

Nghị định 34/2008/NĐ-CP ngày 25/3/2008 của Chính phủ quy định: Trước khi tuyển lao động, ít nhất 30 ngày, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển lao động trên các phương tiện thông tin đại chúng trung ương và địa phương để xem có tuyển được lao động Việt Nam tại vị trí dự kiến tuyển người nước ngoài không. Chỉ đăng báo tuyển hình thức hợp đồng lao động. Các hình thức khác thì không đăng báo.

Lần này, Nghị định 46/2011/NĐ-CP được Chính phủ ban hành ngày 17/6/2011 sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định số 34 tiếp tục nêu lại và khẳng định rõ hơn điều này. Trước ít nhất 30 ngày tuyển dụng, người sử dụng lao động phải thông báo nhu cầu tuyển lao động Việt Nam vào các vị trí dự kiến tuyển lao động nước ngoài trên các báo trung ương và địa phương.

Nghị định số 47/2010/NĐ- CP, ngày 6/5/2010 cũng đã nêu: Phạt tiền từ 20- 30 triệu đồng đối với người sử dụng lao động tuyển người lao động nước ngoài vào Việt Nam làm việc tại các doanh nghiệp mà không thông báo nhu cầu tuyển dụng.

Để hạn chế tình trạng lao động nước ngoài không phép vào Việt Nam, ông Lê Quang Trung cho rằng: “Cần tuyên truyền, phổ biến các quy định pháp luật về vấn đề này, nhất là đối với các doanh nghiệp, tổ chức có sử dụng lao động nước ngoài; làm tốt công tác đăng ký sử dụng lao động nước ngoài, đây là một việc bắt buộc các doanh nghiệp phải làm”. Bên cạnh đó, “cũng phải rà soát lại các quy định, chế tài liên quan đến vấn đề này. Các địa phương xây dựng quy chế hỗ trợ, hướng dẫn, phát hiện, giải quyết xử lý đối với các trường hợp lao động người nước ngoài không phép hoặc chưa được cấp giấy phép...”.

Đồng thời, cần có các biện pháp khác, như công khai danh tính doanh nghiệp và mức độ vi phạm trên các phương tiện thông tin đại chúng. Đây có thể được coi là tiêu chí đánh giá các doanh nghiệp khi tham gia đấu thầu. Không chấp nhận nhà thầu tham gia dự thầu nếu vi phạm quy định về lao động. Nếu làm tốt được điều này chắc chắn sẽ hạn chế được lao động nước ngoài không phép vào Việt Nam.

Mạnh Minh

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản