Tạm dừng đưa lao động đi giúp việc Ả rập Xê út với 3 doanh nghiệp

Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) vừa ban hành văn bản yêu cầu 3 công ty tạm dừng hoạt động đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út.


Đó là 3 công ty: Công ty cổ phẩn Xuất khẩu lao động và Thương mại Bảo Việt (Taylo), Công ty cổ phần quốc tế Nhật Minh (Namico), Công ty cổ phần Dịch vụ Xuất khẩu lao động và Chuyên gia Thanh Hóa (Leesco) trong thời hạn 3 tháng kể từ ngày 16/11/2015. Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, trong thời gian qua đã nhận được đơn thư phản ánh của người lao động về tình trạng có những vụ việc các công ty chậm xử lý, gây ảnh hưởng đến quyền và lợi ích hợp pháp của người lao động.


Đào tạo nghề giúp việc gia đình.

Trong thời gian tạm dừng 3 tháng, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu 3 công ty: Không được ký kết và đăng ký hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình, không được tuyển chọn và đào tạo lao động giúp việc gia đình để đưa sang Ả rập Xê út. Đồng thời, các công ty này phải chấn chỉnh công tác tuyển chọn, đào tạo, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho người lao động và bộ máy quản lý lao động tại Ả rập Xê út; Phối hợp với Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Ả rập Xê út giải quyết dứt điểm các vụ việc phát sinh, tồn đọng liên quan đến người lao động do 3 công ty đưa đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út.


Trước đó, ngày 12/11, Bộ LĐTBXH đã ban hành Công văn số 4644/LĐTBXH-QLLĐNN về việc chấn chỉnh hoạt động đưa người lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út. Theo đó, các doanh nghiệp nghiêm túc thực hiện các quy định về điều kiện đối với doanh nghiệp đưa lao động đi làm giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út; Về điều kiện hợp đồng cung ứng lao động giúp việc gia đình; Về tuyển chọn, đào tạo và chế độ báo cáo; Về quản lý lao động và giải quyết vấn đề phát sinh. Các doanh nghiệp phải thực hiện nghiêm túc việc báo cáo danh sách lao động tham gia chương trình đào tạo giúp việc gia đình; danh sách lao động xin visa giúp việc gia đình Ả rập Xê út, danh sách người lao động giúp việc gia đình tại Ả rập Xê út đúng quy định của Bộ.


Trước đó, ngày 18/6/2014, Bộ LĐTBXH đã có văn bản số 2082/LĐTBXH-QLLĐNN hướng dẫn việc đưa lao động sang làm việc tại Ả rập Xê út. Tuy nhiên, các doanh nghiệp thực hiện không đầy đủ hoặc thực hiện một cách hình thức, dẫn đến phát sinh nhiều vụ việc, đặc biệt là đối với lao động giúp việc gia đình và để xảy ra tình trạng một số lao động đi giúp việc ngược đãi.


XC

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản