Sôi động việc làm thời vụ cuối năm

Chỉ còn hơn một tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2016. Dù chưa thực sự bước vào những ngày cao điểm, nhưng thị trường lao động việc làm thời vụ cuối năm đã bắt đầu khởi động.

Theo thống kê của Trung tâm Dịch vụ việc làm Hà Nội, trong các phiên giao dịch việc làm những tháng cuối năm, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp đã tăng lên rất nhiều, tập trung vào các ngành dịch vụ, thương mại (chiếm đến 80%). Thời điểm này, các công việc thời vụ, phục vụ cho dịp Tết có xu hướng tăng mạnh, nhất là việc bán hàng hội chợ, phát quà khuyến mại, tiếp thị, sản xuất bánh mứt kẹo…

Trung tâm hỗ trợ học sinh sinh viên TP Hồ Chí Minh.


Chị Thu Hương, xưởng sản xuất bánh mứt kẹo ở Xuân Đỉnh, Từ Liêm (Hà Nội) cho biết, để đảm bảo lượng hàng cung cấp cho thị trường dịp Tết, gia đình chị dự kiến sẽ thuê thêm khoảng 50 nhân công; chủ yếu làm những công việc đơn giản như đóng gói bao bì sản phẩm, vận chuyển hàng hóa… “Đây là những khâu đơn giản trong quy trình sản xuất bánh mứt kẹo, vì vậy nhân công chủ yếu là bà con, người quen tranh thủ làm thêm dịp Tết. Còn khâu chính vẫn phải do những người thợ và công nhân có kinh nghiệm lâu năm của gia đình đảm nhận”. Cũng theo chị Hương, giá nhân công dao động từ 150.000 - 180.000 đồng/ngày (có bữa trưa), từ 180.000 - 220.000 đồng/ngày (không có bữa trưa).

Tranh thủ những ngày cuối năm, nhiều doanh nghiệp cần tuyển lao động thời vụ nên anh Trịnh Văn Đức (Vân Canh - Hoài Đức) cũng thu xếp việc nhà để ra Hà Nội làm thêm, với mong muốn có được cái Tết đầy đủ, tươm tất: “Mấy năm nay tôi đều ra phụ giúp công việc khuân vác ở khu chợ Đồng Xuân. Vì đã quen người và việc nên năm nào cũng vậy, cứ cách Tết 3 - 4 tuần là chủ hàng lại gọi, nên tôi không gặp khó khăn trong việc tìm việc, cứ đến hẹn lại lên thôi”.
Không chỉ riêng các doanh nghiệp, nhà bán lẻ, mà dịp cuối năm các doanh nghiệp cũng tung ra những chương trình khuyến mãi, tiếp thị. Do đó, thị trường lao động thời vụ trong những tháng cuối năm hết sức sôi động, đây cũng là cơ hội cho các bạn sinh viên có nhiều cơ hội trong việc tìm kiếm việc làm thêm.

Vừa kết thúc đợt thi học kỳ, Nguyễn Như Lài, sinh viên trường ĐH Kinh tế TP Hồ Chí Minh đã tất tả đi tìm việc làm thêm. Như Lài chia sẻ: “Tôi được bạn bè giới thiệu cho một công việc là đứng phát bánh tại siêu thị trong hai ngày cuối tuần. Mỗi ngày làm việc từ 9 giờ sáng đến 21 giờ được 200.000 đồng. Công việc việc này chưa xong, nhưng tôi cũng được giới thiệu thêm nhiều công việc khác. Tôi đang nộp hồ sơ phát sản phẩm cho một công ty khác nữa. Nếu những tháng trước tìm việc làm thêm khó, thì vào thời điểm này có khá nhiều công việc cho mình lựa chọn”.

Ông Nguyễn Trọng Hoàng, Trưởng phòng hỗ trợ đời sống sinh viên thuộc Trung tâm Hỗ trợ học sinh và sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết: “Giai đoạn trước Tết Nguyên đán là thời điểm nhu cầu tuyển dụng sinh viên làm việc bán thời gian tăng cao. Từ đầu tháng 12 đến nay, đã có gần 100 đơn vị đăng ký tuyển dụng sinh viên làm việc Tết, với gần 2.000 đầu việc, trong đó, đã tuyển dụng hơn 1.000 sinh viên ứng tuyển vào các vị trí việc làm.

Việc làm được tuyển dụng nhiều là thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, chế biến tại siêu thị, phục vụ, phụ bếp, nhân viên bảo vệ, giao hàng, gói bánh Tết, trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phụ việc nhà, dọn vườn… Mức lương trung bình từ 15.000 - 50.000 đồng/giờ, hoặc 140.000 - 300.000 đồng/ngày, tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Đối với sinh viên làm việc trong ngày Tết Nguyên đán, doanh nghiệp trả lương cao gấp đôi hoặc tặng tiền thưởng, bao lì xì”.

Còn theo Trung tâm giới thiệu việc làm Thanh Niên, trong dịp này Trung tâm có khoảng 2.000 việc làm. Trung bình mỗi ngày có 200 - 300 sinh viên đến tìm việc làm thêm, trong đó có khoảng 60 sinh viên tìm được việc làm thêm ngay.

Ông Trần Anh Tuấn, Phó giám đốc Trung tâm Dự báo Nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, từ nay đến Tết Nguyên đán 2016, các doanh nghiệp và cơ sở sản xuất tại TP Hồ Chí Minh cần khoảng 25.000 lao động thời vụ, việc làm bán thời gian. Nhu cầu việc làm thời vụ tập trung vào ba nhóm công việc cần nhiều lao động gồm: Nhóm ngành công nghiệp chế biến và dịch vụ kỹ thuật (tỷ trọng 25%) như chế biến thủy sản - thực phẩm, dệt may- giày da, thiết kế - quảng cáo - truyền thông, sửa chữa xây dựng, sửa chữa điện dân dụng - điện lạnh - điện tử.

Nhóm ngành kinh doanh (tỷ trọng 25%) như tiếp thị kinh doanh - bảo hiểm - tài chính, bán hàng, tư vấn - chăm sóc khách hàng, giới thiệu sản phẩm. Nhóm ngành Dịch vụ phục vụ (tỷ trọng 30%) như phục vụ ăn uống, hướng dẫn viên du lịch, phục vụ tổ chức sự kiện - hội chợ - hội nghị khách hàng, vệ sinh công nghiệp - dân dụng, thiết kế cảnh quan - chăm sóc cây cảnh. Các nhóm ngành khác (chiếm tỷ trọng 20%) như bảo vệ, giao nhận hàng hóa, vận chuyển, lao động giúp việc nhà, chăm sóc người bệnh...
Quỳnh Như - Đan Phương

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản