Sẽ khảo sát điều kiện thực tế tình trạng lao động Việt Nam tại Nhật Bản

Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, đại diện Ban quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ đến khảo sát thực tế điều kiện của 43 lao động vừa có đơn cầu cứu gửi tới Ban Bảo hộ công dân (Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản) phản ánh tình trạng làm việc không như cam kết.


Ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng  quản lý lao động ngoài nước cho biết: “Chúng tôi đã nhận được thông tin này từ Ban Quản lý lao động Việt Nam (thuộc Đại sứ quán Việt Nam) tại Nhật Bản. Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản cho biết, 43 lao động này đi làm việc tại Nhật Bản thông qua chi nhánh của Công ty Freesia House Corporation (6-8-3 Sotokanda Chiyoda-Ku, Tokyo), có văn phòng tại quận Thủ Đức, TP Hồ Chí Minh theo diện kỹ sư thực hành với thời hạn visa là 1 năm. Theo thông tin xác nhận của Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản, những lao động này sang Nhật Bản theo hình thức hợp đồng cá nhân ký trực tiếp với công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản”.


Liên quan đến vấn đề này, Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản đã có buổi làm việc với công ty sử dụng lao động tại Tokyo, Nhật Bản. Vấn đề mấu chốt trong vụ việc này là công ty sử dụng lao động tại Nhật Bản không thực hiện đúng hợp đồng đã ký về các điều kiện làm việc và ăn ở.


Ban Quản lý lao động Việt Nam tại Nhật Bản sẽ tới nhà máy tại Iwate – nơi những lao động này đang làm việc, để xác minh, làm rõ các điều kiện làm việc và ăn ở thực tế của người lao động để có cơ sở yêu cầu công ty sử dụng lao động thực hiện theo đúng hợp đồng đã ký, đảm bảo điều kiện làm việc và ăn ở cho người lao động.


Hiện phần lớn thực tập sinh Việt Nam đi thực tập kỹ năng tại Nhật thông qua các doanh nghiệp phái cử đã được Cục Quản lý lao động ngoài nước giới thiệu với Tổ chức hợp tác và đào tạo quốc tế Nhật Bản (JITCO). Theo kênh phái cử này, các doanh nghiệp phái cử phối hợp với các nghiệp đoàn tiếp nhận của Nhật tiến hành tuyển chọn tu nghiệp sinh sau đó tổ chức đào tạo tiếng Nhật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho tu nghiệp sinh trước khi đưa sang tu nghiệp tại Nhật Bản. Đến nay Cục quản lý lao động ngoài nước đã giới thiệu với JITCO 203 doanh nghiệp phái cử đủ điều kiện để thực hiện chương trình này.


Từ khi thực hiện chương trình này từ năm 1992 tới nay, Việt Nam đã đưa hàng chục nghìn lượt lao động sang thực tập tại Nhật Bản. Hiện nay có khoảng 50.000 thực tập sinh Việt Để đảm bảo người lao động được đi làm việc ở nước ngoài theo kênh an toàn, hợp pháp, tránh tình trạng bị các tổ chức, cá nhân không có chức năng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài lừa đảo, chúng tôi đã rất nhiều lần khuyến cáo người lao động cần phải tìm hiểu kỹ thông tin trước khi đăng ký đi làm việc ở nước ngoài thông qua bất kỳ tổ chức nào.


Người lao động có thể tìm hiểu thông tin trên trang thông tin điện tử của Cục Quản lý lao động ngoài nước (www.dolab.gov.vn) hoặc gọi điện tới Cục Quản lý lao động ngoài nước theo số Điện thoại (04-38249517 máy lẻ 511, 512, 513). Hoặc người lao động có thể tới Trung tâm dịch vụ việc làm hoặc Sở Lao động – Thương binh Xã hội địa phương nơi người lao động cư trú để được tư vấn các thông tin chính thống, để có thể đi làm việc ở nước ngoài theo kênh an toàn, hợp pháp.

XC

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản