Dạy nghề nông thôn: Chuyển từ lượng sang chất

Sẽ áp điều kiện khi mở lớp học nghề

Ông Đào Trọng Độ, Phó Vụ trưởng Vụ Dạy nghề thường xuyên (Tổng cục Dạy nghề) cho rằng: Những người triển khai đề án cũng đã nhận ra những bất cập của chương trình đào tạo nghề nông thôn và đang tiến hành sửa đổi Quyết định 1956. Theo đó, sẽ hỗ trợ có điều kiện để học nghề có thể làm được việc, tăng thu nhập.

Theo ông Độ, tại nhiều địa phương mà lãnh đạo Tổng cục Dạy nghề đi kiểm tra, có tình trạng hộ nghèo đến nhận tiền ăn, tiền hỗ trợ tiền đi lại về mà không tham gia học nghề. Tổng cục Dạy nghề đã chỉ đạo địa phương khi tổ chức dạy nghề cho lao động nông thôn phải có điều kiện kèm theo như học nghề đủ điều kiện doanh nghiệp tuyển dụng. “Đơn cử như kiểm tra một số cơ sở dạy nghề may để cho doanh nghiệp tuyển dụng, nhưng doanh nghiệp lại đưa ra điều kiện chỉ nhận người dưới 35 tuổi. Như vậy, cơ sở dạy nghề tuyển dụng người học cũng phải có điều kiện, chứ không phải ai đăng ký cũng mở lớp học”.

Bộ LĐTBXH đã có công văn đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục tổ chức rà soát lại danh mục nghề đào tạo cho lao động nông thôn, bảo đảm các nghề phải phù hợp với quy hoạch xây dựng nông thôn mới, quy hoạch sản xuất nông nghiệp. Chương trình dạy nghề dưới 3 tháng phải cung cấp cho người học các kiến thức, kỹ năng, năng lực thực hiện nghề, làm nghề sau khi học.

Nghề phi nông nghiệp phải xuất phát từ quy hoạch sản xuất công nghiệp, dịch vụ, quy hoạch phát triển tiểu thủ công nghiệp, nhu cầu sử dụng lao động theo vị trí làm việc của doanh nghiệp.

“Ngay với nghề nông nghiệp thì việc mở lớp học cũng phải có điều kiện triển khai được công việc tại địa phương. Việc học nuôi bò nhưng đất không có, chuồng trại không có, vốn không có, nhân lực cũng không học để nuôi thì sẽ khó triển khai, có người học xong về không áp dụng được gì. Học nghề như vậy không hiệu quả”, ông Độ cho biết thêm.

Ngoài việc chỉnh sửa Quyết định 1956, Bộ LĐTBXH phối hợp với các ngành rà soát tích hợp các chính sách hỗ trợ dạy nghề cho người lao động vào một chính sách chung, để tập trung nguồn lực, tránh phân tán; đồng thời có sự chỉ đạo và chịu trách nhiệm khi triển khai đề án vì hiện nay, các chính sách dạy nghề nằm ở nhiều văn bản, nhiều bộ, ngành khác nhau nên khi tổ chức thực hiện ở các tỉnh thành khó kiểm soát về số lượng, chất lượng. “Có 1 người nghèo thì khai cả ở bên phụ nữ, dân tộc, thanh niên… Có 1 người đi học nghề mấy nơi tổng hợp vào. Chúng tôi sẽ trình Chính phủ tích hợp chính sách trong dạy nghề và tạo việc làm vào quý I/2015 để thống nhất chung trong thực hiện tại cơ sở; tránh trường hợp 1 đối tượng nhiều chính sách tác động dẫn đến chồng chéo”, ông Độ khẳng định.


Xuân Minh - Đức Mạnh

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản