Sau Tết, ít công nhân bỏ việc

Với sự quan tâm chu đáo đến người lao động trước và sau Tết, kết hợp với các biện pháp kỷ luật nghiêm, doanh nghiệp ở các khu công nghiệp và khu chế xuất trong Nam ngoài Bắc đã “kéo” số lao động trở lại làm việc ngay từ những ngày sản xuất đầu năm đạt khoảng 95%.

Được đãi ngộ tốt, quay lại làm việc nhiều

Tính đến ngày 1/2, các doanh nghiệp đóng tại 8 khu công nghiệp, khu chế xuất (KCN- KCX) ở Hà Nội đều đã “khai xuân”. Nơi đây tập trung khoảng 120.000 lao động. Nhờ chính sách lương, thưởng, phụ cấp được cải thiện, cộng với hình thức lì xì cho công nhân nên sau Tết Nhâm Thìn, hầu hết doanh nghiệp đã “kéo” được phần lớn công nhân quay lại làm ngay từ những ngày sản xuất đầu tiên của năm mới.

Nhờ có chế độ đãi ngộ tốt nên ít công nhân bỏ việc sau Tết.

Yến, nữ công nhân làm tại một doanh nghiệp ở KCN Thăng Long cho biết cô đã đi làm từ mùng 8 Tết, ngày làm việc đầu tiên sau Tết của công ty. Trước Tết, những công nhân đi làm được hơn 3 tháng như Yến còn được thưởng 800 ngàn đồng. Công nhân thử việc được thưởng mức ít hơn. Hơn 5.000 lao động của công ty còn được tặng bánh kẹo và tặng kèm lịch Tết.

Một lãnh đạo Phòng lao động (Ban quản lý KCN Hà Nội) cũng khẳng định, với tỷ lệ 5% số công nhân vắng mặt sau Tết năm nay, tình hình đã khả quan hơn nhiều so với những năm trước. “Bình quân, lương công nhân năm nay trên 3 triệu đồng/người/tháng, trong khi năm ngoái chỉ trên 2 triệu đồng. Thu nhập tăng là động lực để họ phấn khởi đi làm lại ngay sau Tết”, vị này phân tích.

Ông Nguyễn Xuân Chính, Trưởng Ban quản lý KCN – KCX Hà Nội cho biết, tính đến 31/1, báo cáo chưa đầy đủ từ các doanh nghiệp, có 95% lao động đã đi làm lại, có những công ty tỷ lệ này lên đến 98% như Canon, Toyota, Denson Viet Nam… Chỉ khoảng 5% vắng mặt có thể là do nhà xa chưa tới kịp, ốm đau, số khác có ý định chuyển việc.

Tại TP.HCM, ông Nguyễn Tấn Định, Phó ban quản lý KCX –KCN TP.HCM cho biết: “Tình hình lao động sau Tết năm này ổn định hơn so với mọi năm”.
Tại các KCX – KCN trên địa bàn TP.HCM, đến thời điểm này, hầu hết các doanh nghiệp đã bắt đầu sản xuất trở lại. Tuy nhiên, số lượng công nhân sau thời gian nghỉ Tết quay trở lại làm việc vẫn chưa ổn định. Khảo sát tại 33 doanh nghiệp, có 8/33 doanh nghiệp có 100% công nhân trở lại làm việc, 8/33 doanh nghiệp đạt 95%, còn lại đạt trên 80%.

Qua khảo sát 600 doanh nghiệp lớn tại tỉnh Đồng Nai số công nhân quay trở lại làm việc sau Tết đạt tỷ lệ hơn 80%. Tương tự, tại các KCX - KCN tỉnh Bình Dương nhờ có nhiều chính sách ưu đãi tốt trong năm (chế độ lương, thưởng, chăm lo đời sống vật chất, thuê xe đưa công nhân về quê ăn Tết, thưởng Tết, tặng quà…) nên tỷ lệ lao động quay trở lại làm việc sau Tết cũng chiếm tới 80%.

Kỷ luật nghiêm, hạn chế vắng mặt

Ngay từ trước Tết, các doanh nghiệp đã phổ biến các hình thức kỷ luật đến toàn bộ người lao động. Sau Tết, doanh nghiệp chiểu theo quy định này để xử lý.

Sương, nữ công nhân làm cho công ty Sam Sung là một công nhân đã bị kỷ luật sau Tết dù đi làm muộn chỉ 1 ngày. Sương buồn bã: “Về Tết, em bị ốm nặng, mùng 8 Tết vẫn chưa đỡ. Em gọi điện xin phép nghỉ nhưng không liên lạc được với tổ trưởng tổ sản xuất”.

Việc mạnh tay đối với những lao động không quay lại làm đúng lịch nghỉ Tết cũng được áp dụng tại nhiều doanh nghiệp. Tại bộ phận kiểm tra chất lượng sản phẩm của công ty Nissei nơi có 20 lao động, ngày đi làm đầu năm, chỉ có 1 người vắng mặt. Nữ công nhân tên Hoa kể: “Tổ trưởng vẫn nghiêm khắc nhắc nhở quy định của công ty. Nếu nghỉ trong khoảng thời gian từ 30/1- 6/2 và nghỉ không lý do thì bị “ăn” thư cảnh cáo. Nếu đang trong thời gian thử việc mà bị cảnh cáo là bị đuổi việc. Còn đối với lao động chính thức nếu nhận 3 thư cảnh cáo là bị đuổi việc, nếu nhận 2 thư cảnh cáo là bị “hạ nón” từ loại A xuống loại B”.

Vẫn lo thiếu lao động

Tuy ổn định hơn so với năm trước nhưng nhiều doanh nghiệp đang trong nỗi lo thiếu lao động. Tại TP. HCM, hiện còn rất nhiều doanh nghiệp nhỏ có số lượng công nhân quay trở lại làm việc trong ngày làm việc đầu tiên chỉ chiếm khoảng 40 - 50%. Hiện Liên đoàn lao động thành phố đã yêu cầu Liên đoàn lao động các cơ sở theo dõi chặt chẽ tình hình công nhân đi làm sau Tết để báo cáo kịp thời nhằm hỗ trợ doanh nghiệp ổn định sản xuất.

Theo ghi nhận của Tin Tức, trong những ngày đầu năm tại KCX Tân Thuận, KCX Linh Trung (TP. HCM), đã có nhiều doanh nghiệp đăng thông báo tuyển dụng với mức lương hấp dẫn từ 4 - 5 triệu/tháng với nhiều ưu đãi khác. Đơn cử như công ty Copan (KCX Tân Thuận, quận 7) tuyển 1.000 công nhân với mức lương 4, 5 triệu – 5,5 triệu/tháng.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Giám đốc Trung tâm giới thiệu việc làm các KCX-KCN TP.HCM cho biết, một số doanh nghiệp đang gặp khó khăn trong tuyển dụng lao động là các ngành dệt may, lắp ráp điện tử, cơ khí... Hiện tại Trung tâm đang có nhu cầu tuyển trên 5.000 lao động.

Mạnh Minh - Đan Phương

loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản