Phạt nặng doanh nghiệp vi phạm xuất khẩu lao động tại Đài Loan

Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) đã họp bàn với hơn 110 doanh nghiệp được cấp phép sang thị trường Đài Loan (Trung Quốc) để chấn chỉnh tình trạng bỏ trốn và thu phí vượt mức quy định vào ngày 13/11.


Tại Đài Loan (Trung Quốc), lao động Việt Nam đi làm việc theo hợp đồng hiện có khoảng 164.000 người, chiếm gần 30% thị phần lao động nước ngoài. Tính đến cuối năm 2014, số lao động Việt Nam bỏ trốn tại Đài Loan là hơn 24.000 người. Tình trạng lao động bỏ hợp đồng trong năm 2015 đã gia tăng mạnh so với năm 2013 và 2014, cho thấy doanh nghiệp có dấu hiệu buông lỏng quản lý đối với người lao động.


Lao động Việt Nam xuất khẩu sang Đài Loan (Trung Quốc) làm giúp việc gia đình.

Trong khi đó, việc thu phí cao đang diễn ra nhiều. Thậm chí có doanh nghiệp thu tới 7.000 USD/người, trong khi quy định chỉ được thu 4.000 USD/người. Tình trạng doanh nghiệp mở các đầu mối hoạt động mà không đăng ký, tuyển dụng qua nhiều trung gian, đào tạo bồi dưỡng kiến thức lao động thiếu nghiêm túc còn nhiều. Những điều trên có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiệm vụ XKLĐ trong năm 2016. Bộ LĐTBXH yêu cầu các doanh nghiệp phải thu phí đúng quy định, Thanh tra Bộ sẽ tăng cường kiểm tra và phạt nặng các doanh nghiệp thu phí cao và đào tạo không đảm bảo chất lượng.


Theo đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu mỗi doanh nghiệp XKLĐ chỉ được giao nhiệm vụ và ủy quyền cho 3 chi nhánh có trụ sở đặt tại tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khác nhau và khác với trụ sở chính của doanh nghiệp. Doanh nghiệp và mỗi chi nhánh của doanh nghiệp chỉ được tổ chức tuyển chọn đào tạo ở một địa điểm tại tỉnh, thành phố mà doanh nghiệp hoặc chi nhánh đăng ký đặt trụ sở và phải báo cáo Cục để đưa công khai lên website của Cục QLLĐNN.


Bên cạnh đó, Cục chấn chỉnh, tăng cường kiểm tra, giám sát công tác đào tạo lao động, bồi dưỡng kiến thức cần thiết cho lao động, kiểm soát tổng chi phí của người lao động trước khi xuất cảnh; trường hợp có đủ căn cứ việc doanh nghiệp chưa đào tạo đã đưa lao động đi sẽ bị xử phạt hành chính theo quy định tại Điều 32 của Nghị định 95/2013/NĐ-CP.


Để kiểm soát tình trạng lao động bị thu phí cao, Cục tăng cường công tác xử lý khiếu nại của lao động bị thu phí cao. Quá trình giải quyết, nếu phát hiện các vi phạm của doanh nghiệp như: không tuyển chọn trực tiếp, không thu tiền trực tiếp, thu phí quá quy định... sẽ xử phạt vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật và dừng hoạt động của doanh nghiệp nếu bị khiếu nại nhiều.


Cục cũng sẽ tăng cường quản lý việc hợp tác với các công ty môi giới Đài Loan nhằm hạn chế số lượng công ty môi giới Đài loan xếp hạng thấp được hợp tác với doanh nghiệp Việt nam để hạn chế tình trạng canh tranh không lành mạnh dẫn đến tăng phí môi giới.


Cục QLLĐNN sẽ phối hợp chặt chẽ với Hiệp hội XKLĐ để tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra và xử phạt hành chính khi có vi phạm theo hướng ràng buộc trách nhiệm của doanh nghiệp đối với tình hình lao động bỏ trốn. Theo đó, doanh nghiệp nào có tỷ lệ bỏ trốn cao sẽ bị rút giấy phép hoạt động trong lĩnh vực XKLĐ.

Xuân Cường

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản