"Phải đảm bảo an toàn cho người lao động tại Algeria”

Cục Quản lý lao động ngoài nước khẳng định trong mọi trường hợp, 55 lao động có mẫu thuẫn với chủ sử dụng được bảo đảm an toàn và tìm hướng giải quyết phù hợp.


Họp thông tin tình hình lao động 9 tháng năm 2015


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, 55 lao động Việt Nam được công ty Simco Sông Đà phái cử sang làm việc tại Algeria từ tháng 6/2015. Theo hợp đồng, 3 tháng đầu thực hiện tính tiền lương theo khoán công nhật. Sau 3 tháng thử việc, chủ sử dụng chuyển từ hình thức trả lương công nhật sang khoán sản phẩm. Một số lao động VN đã thực hiện tốt được sự chuyển đổi. Nhưng có một số lao động quay ra phản ứng với lý do thay đổi so với hợp đồng ban đầu, dẫn tới  xô xát giữa chủ sử dụng và người lao động vào ngày 16/9, khiến 3 người bị thương.


Đại diện Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết: “Qua tìm hiểu,có lao động muốn về nước và có lao động vẫn muốn ở lại làm việc. Với những lao động có nguyện vọng tiếp tục làm việc và chủ sử dụng cũ không đảm bảo an toàn, chế độ đãi ngộ, Cục sẽ để nghị công ty phái cử đàm phán để chuyển người lao động sang chủ sử dụng khác có chế độ làm việc tốt hơn. Trường hợp cực chẳng đã phải về nước, nếu chủ doanh nghiệp đòi bồi thường mà người lao động không có khả năng chi trả, công ty phái cử phải có trách nhiệm chi trả thay cho người lao động (tiền bồi thường, vé máy bay...). Sau khi về nước, các bên sẽ căn cứ vào sai phạm cụ thể để chia sẻ mức độ rủi ro”.


Ước tính số tiền chỉ trả cho 55 lao động để về nước sớm gồm vé máy bay và các thủ tục khác vào khoảng 200.000 USD. “Trường hợp này, người lao động phải chịu rủi ro và công ty phái cử lao động cũng phải chịu trách nhiệm. Trường hợp cả người lao động và công ty phái cử không có khả năng thì sẽ dùng đến Quỹ lao động ngoài nước. Tuy nhiên việc sử dụng Quỹ này phải có ý kiến của Thủ tướng Chính phủ”, đại diện Bộ cho biết.

XC

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản