OECD cảnh báo nạn thất nghiệp trong giới trẻ

Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) vừa cho biết nạn thất nghiệp kéo dài xuất phát từ sự phục hồi yếu kém của nền kinh tế có thể để lại những "vết sẹo" cho lực lượng lao động trẻ trong quãng đời còn lại của họ, đồng thời cũng đẩy tỷ lệ thất nghiệp lên cao hơn.Tại các quốc gia OECD, tỷ lệ thanh thiếu niên có việc làm so với các nhóm tuổi lớn hơn đang tiếp tục giảm kể từ năm 2008. Tỷ lệ thất nghiệp trung bình cho những người ở độ tuổi 15-24 ở các nước OECD ở mức 16,1% trong tháng 4/2012. Tại Canada, số liệu mới nhất từ Cơ quan Thống kê cho thấy tỷ lệ thanh niên thất nghiệp là gần 15%, so với mức 7,2% dân số nói chung.


Xếp hàng chờ xin việc tại một văn phòng nhà nước ở Palma de Mallorca, Tây Ban Nha ngày 27/4. Ảnh: AFP/ TTXVNTình trạng không có việc làm trong 1 năm hoặc nhiều hơn nữa có thể để lại "vết sẹo" và gây nguy hiểm cho thu nhập lâu dài, cũng như con đường sự nghiệp của giới trẻ. Báo cáo của OECD lưu ý rằng lực lượng thanh thiếu niên nằm trong nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất khi tỷ lệ của những người bị thất nghiệp từ 1 đến 2 năm đã tăng gấp đôi kể từ khi suy thoái kinh tế.


Tỷ lệ thanh thiếu niên phải đối mặt với việc thất nghiệp dài hạn trong khoảng thời gian từ năm 2008 đến 2011 đã tăng lên 4%, từ mức 2% trước khủng hoảng. Báo cáo viết: "Tình trạng thất nghiệp ngày càng tăng đã làm dấy lên nỗi ám ảnh rằng sự gia tăng tỷ lệ thất nghiệp theo chu kỳ sẽ trở thành sự gia tăng cấu trúc".Trong khi vấn đề thất nghiệp sau suy thoái kinh tế mang tính chu kỳ và chỉ đơn giản phản ánh cho một nhu cầu yếu, báo cáo của OECD vẫn cảnh báo tình trạng thất nghiệp ít nhất cũng có liên quan đến sự phân bổ không phù hợp nhu cầu đối với các kỹ năng nhất định giữa các khu vực và các lĩnh vực, đặc biệt là ở các nước đang có tỷ lệ thất nghiệp cao trong dài hạn và vẫn đang tiếp tục gia tăng.Một mối quan tâm đặc biệt đó là số lượng thanh thiếu niên không có việc làm, không được học hành và không được đào tạo (NEET) đang tăng lên. Tại tất cả các quốc gia thuộc OECD, tỷ lệ NEET đã tăng 1% đến 16,4% trong khoảng từ giữa năm 2008 đến 2011.


Số lao động trẻ có thể đang nỗ lực tìm được việc làm nhưng họ vẫn thất nghiệp. Lo ngại lớn nhất là việc giới trẻ không duy trì hoặc nâng cao kỹ năng của mình để hấp dẫn hơn các nhà tuyển dụng và cho phép họ có khả năng tham gia vào lực lượng lao động.Theo Cơ quan Thống kê Canada, trong năm 2011, tỷ lệ NEET của quốc gia này là 13% và tương đối ổn định trong 10 năm qua. Canađa hiện đang có tỷ lệ NEET thấp nhất trong số các nước G7.Thanh Hải


loading...
loading...

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản