Ở cấp độ nào, lao động cũng thiếu kỹ năng

Lợi thế về nhân công giá rẻ sẽ trở thành lực cản cho sự phát triển của Việt Nam trong tương lai nếu kỹ năng của người lao động không được cải thiện nhanh chóng. Đây là nhận định rút ra từ kết quả nghiên cứu “Thiếu hụt lao động kỹ năng ở Việt Nam” được Viện Khoa học Lao động và Xã hội (Bộ Lao động- Thương binh và Xã hội) công bố hôm qua (8/11).

Lao động trực tiếp, quản lý đều thiếu

Nghiên cứu tiến hành với 6.000 doanh nghiệp, ở 9 lĩnh vực kinh tế tại 9 tỉnh, thành phố có thị trường lao động sôi động nhất ở Việt Nam. Các doanh nghiệp đánh giá chất lượng lao động Việt Nam nằm trong nhóm 10% thấp nhất của khu vực.

May xuất khấu tại Công ty cổ phần SXKD và XNK Bình Thạnh (Gilimex) thuộc Benthanh Group. Ảnh: Thanh Vũ-TTXVN


Trên cơ sở này, ông David Arkless- Chủ tịch Tập đoàn Manpower - đơn vị phối hợp với Viện Khoa học Lao động và Xã hội thực hiện nghiên cứu cho biết: “Lao động với kỹ năng thấp, chi phí nhân công thấp đang góp phần thúc đẩy sự tăng trưởng của Việt Nam. Nhưng lợi thế này đang dần dần biến mất”.

Đội ngũ lao động nước ta đang bộc lộ sự thiếu hụt về kỹ năng ở mọi cấp độ khác nhau, từ lao động trực tiếp đến cấp độ quản lý. Nghiên cứu cho thấy trong một số ngành như chế biến thực phẩm, y tế, xây dựng, vận tải, hóa chất, dệt tồn tại tình trạng thiếu hụt kỹ năng khá nghiêm trọng... Ở cấp độ quản lý, các kỹ năng mà lao động còn thiếu bao gồm: Ngoại ngữ, vi tính, hiểu biết về tài chính, khả năng sáng tạo và tạo động lực cho người khác.

Lực lượng lao động trẻ, tiềm năng của Việt Nam cũng đang đối mặt với nhiều thách thức. Khoảng 1/4 doanh nghiệp trả lời điều tra cho rằng lao động Việt Nam thiếu hiểu biết về vật liệu, sản xuất, sản phẩm và dịch vụ. Tương tự, cũng khoảng 1/4 số doanh nghiệp cho rằng lao động Việt Nam thiếu hiểu biết công nghệ và khả năng sáng tạo. Khoảng 1/5 số chủ sử dụng lao động được hỏi, trả lời rằng người lao động thiếu hiểu biết về an toàn lao động và thiếu khả năng thích nghi với công nghệ mới.

Tăng liên kết để cải thiện

Theo PGS. TS Nguyễn Bá Ngọc, Phó Viện trưởng Viện Khoa học Lao động và Xã hội, có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng thiếu hụt lao động có kỹ năng, như chính sách chưa hợp lý, đầu tư cho giáo dục và đào tạo chưa đúng mực, doanh nghiệp chưa quan tâm xứng đáng với nguồn nhân lực, các trường vẫn còn nhiều bất hợp lý trong đào tạo, ý thức tự cải thiện của bản thân người lao động cũng kém.

Một kinh nghiệm từ Trung Quốc mà Việt Nam có thể vận dụng, theo ông David, là đầu tư mạnh cho dạy nghề. “Thượng Hải đã thay đổi sau 5 năm, các doanh nghiệp tăng trưởng vượt bậc, nhờ đầu tư phát triển mạnh hệ thống dạy nghề, thu hút ngày càng đông thanh niên tới học. Sau khi họ được đào tạo, đã đáp ứng được yêu cầu của doanh nghiệp. Mô hình của Thượng Hải đã dần được nhân rộng”, ông Goran Hultin- thành viên nhóm nghiên cứu dẫn chứng. Lĩnh vực đào tạo nghề đang được Việt Nam chú trọng. Trong bối cảnh đó, theo ông Hultin, bài học của Thượng Hải cho thấy Việt Nam đang đúng hướng và cần lôi cuốn thanh niên vào các trường nghề nhiều hơn nữa.

Nhóm nghiên cứu đưa ra một khuyến nghị quan trọng khác là các doanh nghiệp Việt Nam cần hợp tác chặt chẽ hơn với cơ quan quản lý nhà nước, các trường dạy nghề, cao đẳng và đại học để xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với điều kiện hiện nay, đồng thời đáp ứng được thách thức trong tương lai. Đồng thời, mỗi doanh nghiệp cần cải thiện môi trường làm việc của mình để nhân viên phát triển.

Mạnh Minh

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản