Nở rộ việc làm thời vụ dịp Tết Nguyên đán

Để tăng cường sản xuất, kinh doanh, phục vụ nhu cầu thị trường Tết, nhiều doanh nghiệp (DN) trên địa bàn TP Hồ Chí Minh đang tuyển dụng lao động, đặc biệt là lao động phổ thông, lao động thời vụ.

Nắm bắt nhu cầu trên, các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP Hồ Chí Minh cũng đã tích cực kết nối với các doanh nghiệp để có nhiều đầu việc làm Tết dành cho các bạn sinh viên, học sinh, người lao động phổ thông trên địa bàn.


Anh Lê Xuân Dũng, Phó Giám đốc Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên TP Hồ Chí Minh cho biết, Trung tâm phấn đấu vận động 1.000 đơn vị, cá nhân tham gia tuyển dụng, giới thiệu 5.000 việc làm Tết cho sinh viên có nhu cầu. Đây cũng là thời gian cao điểm trung tâm mời gọi doanh nghiệp tuyển dụng sinh viên và giới thiệu việc làm bán thời gian cho sinh viên trong dịp Tết Nguyên đán này.

Các trung tâm giới thiệu việc làm tại TP Hồ Chí Minh có hàng trăm việc làm thời vụ Tết dành cho sinh viên, người lao động phổ thông.

Những việc làm thời vụ đặc thù trong dịp Tết mà Trung tâm tuyển dụng gồm: thu ngân, nhân viên kho, nhân viên lên hàng, gói quà, chế biến tại siêu thị; phục vụ, phụ bếp, giữ xe nhà hàng, chuỗi cửa hàng ăn uống; nhân viên kho bãi, cắt vải, xếp hàng lên kệ, chuyển hàng lên xe tại các công ty may mặc; nhân viên bảo vệ, giao hàng, làm lịch, gói bánh tết, trực tổng đài chăm sóc khách hàng, phụ việc nhà, dọn vườn, trông coi nhà cửa trong dịp tết, phát bao lì xì… 


Mức thu nhập bình từ 15.000 đồng - 50.000 đồng/giờ hoặc 140.000 đồng – 300.000 đồng/ngày tùy theo thời gian, thời điểm làm việc và khối lượng công việc. Đối với sinh viên làm việc trong ngày Tết Nguyên đán, doanh nghiệp còn hứa trả lương cao gấp đôi, gấp ba hoặc tặng quà, lì xì...


Tương tự, Trung tâm giới thiệu việc làm thuộc Hội Liên hiệp phụ nữ TP Hồ Chí Minh cũng đang có nhu cầu tuyển gấp 800 đầu việc dành cho lao động nữ, làm việc tại một số cửa hàng, quán ăn, hộ gia đình trong dịp cuối năm. Trung tâm hỗ trợ sinh viên Trường Đại học Khoa học tự nhiên TP Hồ Chí Minh cũng thông tin hiện có hơn 30 công ty, doanh nghiệp đăng ký tuyển dụng hơn 500 sinh viên, tập trung vào một số lĩnh vực như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, hóa, thực phẩm...


Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh cho biết, do nhu cầu tập trung hoàn thành kế hoạch sản xuất kinh doanh dịp Tết, đồng thời chuẩn bị phát triển sản xuất năm 2018, các doanh nghiệp đều gia tăng tuyển dụng lao động, đặc biệt là tăng nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông, lao động làm việc thời vụ, bán thời gian.


“Ngoài những yêu cầu về trình độ chuyên môn, bằng cấp... thì xu hướng thị trường lao động hiện nay vẫn chú trọng lao động có kinh nghiệm làm việc, nhân lực chất lượng cao. Với môi trường làm việc chuyên nghiệp như hiện nay, người lao động phải luôn tự trang bị cho mình những kiến thức, kỹ năng phù hợp mới có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường lao động”, ông Tuấn cho biết thêm.


Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP Hồ Chí Minh, nhu cầu lao động thời vụ, việc làm bán thời gian cần cho cuối năm và Tết Mậu Tuất 2018 tại TP Hồ Chí Minh khoảng 35.000 người, tăng 20% so với cùng kỳ. Đối với những ngành sử dụng nhiều lao động như dệt, may, chế biến, dịch vụ - phục vụ nhà hàng, khách sạn, mức độ thiếu hụt lao động trung bình 8 - 10% do nhu cầu cần nhiều lao động cho mùa tết.

Các công việc bán hàng, giao hàng, gói hàng Tết luôn thu hút nhiều sinh viên tham gia để kiếm thêm thu nhập.

Trong khi đó, ghi nhận tại một số khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn TP Hồ Chí Minh, dịp này cũng không còn tình trạng các doanh nghiệp đăng tuyển dụng lao động với số lượng lớn và nhiều chế độ ưu đãi như các năm trước. Các băng rôn, quảng cáo tuyển dụng cũng không thấy xuất hiện trên các tường nhà xưởng, cột điện, cây xanh trong Khu chế xuất – Khu công nghiệp.


Đại diện Ban quản lý các Khu công nghiệp - Khu chế xuất TP Hồ Chí Minh cho biết, hai năm trở lại đây, đa số người lao động có nhu cầu việc làm ổn định, không muốn thay đổi công việc. Trong khi đó, các doanh nghiệp cũng đã ý thức việc giữ nhân sự bằng lợi ích hài hòa sẽ có lợi cho đôi bên. Do vậy, tình trạng người lao động nhảy việc dịp cuối năm, trước Tết giảm rõ rệt.


Tuy nhiên, trước nhiều kênh thông tin, các trang mạng giới thiệu việc làm thời vụ Tết như hiện nay, người lao động nên cẩn thận, tìm việc làm ở những nơi uy tín, tránh bẫy "cò mồi". "Hiện nay phổ biến tình trạng người lao động, sinh viên học sinh không tìm hiểu kỹ thông tin về các trang việc làm trực tuyến và công ty tuyển dụng, đã tạo cơ hội cho nhiều cá nhân, "cò mồi", cơ sở giới thiệu việc làm "chui" lợi dụng lừa đảo hoặc trục lợi", ông Trần Anh Tuấn cho biết.


Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản