Nhu cầu xuất khẩu lao động Hàn Quốc tăng vượt bậc tại Cần Thơ

Năm 2018, thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc tại Cần Thơ tăng mạnh về số lượng, tạo đà cho xuất khẩu lao động toàn thành phố vượt kế hoạch, đồng thời mở ra nhiều cơ hội cho lao động Cần Thơ phát triển việc làm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống.

Chú thích ảnh
Lao động từng đi xuất khẩu lao động tại Hàn Quốc, Nhật Bản tìm kiếm thông tin vị trí việc làm. 

Theo số liệu từ Cục Thống kê thành phố Cần Thơ, 9 tháng năm 2018, toàn thành phố có 252 lao động đi làm việc tại nước ngoài, đạt 102,8% kế hoạch năm; trong đó, lao động làm việc tại thị trường Hàn Quốc là 102 người, tăng 18% so với cùng kỳ năm 2017.

Bà Nguyễn Thị Bích Vân, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố Cần Thơ, cho biết: Thị trường xuất khẩu lao động Hàn Quốc sôi động thời gian qua nhờ thực hiện một số chính sách mới như: Cho phép lao động được ở lại làm việc 5 năm, một số ngành nghề đi làm việc lại lần 2, thêm nhiều vị trí làm việc cho những lao động trí thức và tuyển dụng theo chương trình kỹ sư, kỹ thuật viên với nhiều ưu đãi. Bên cạnh đó, chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc cũng thấp hơn so với các thị trường khác, thu nhập bình quân người lao động ở mức cao từ 1.500 USD/tháng; môi trường làm việc đảm bảo, nhiều chính sách ưu đãi dành cho lao động; nhu cầu tuyển dụng lao động đa dạng, dồi dào về số lượng lẫn chất lượng. 

Đặc biệt, đầu năm 2018, Hàn Quốc đã hợp tác với Việt Nam triển khai chuỗi chương trình “Thu hoạch nông sản thời vụ” tại tỉnh Gangwon dành riêng cho các lao động nông thôn Việt Nam độ tuổi từ 30 - 55 tuổi, nhằm tạo việc làm cho người lao động trong lúc nông nhàn. Công việc của các lao động là thu hoạch rau quả; hái ớt chuông, cà chua... tại các nông trại, nhà vườn lớn trên địa bàn tỉnh trong 3 tháng, với mức thu nhập khoảng 75 - 100 triệu đồng/người. Chương trình thu hút sự quan tâm của lực lượng lao động, đến nay, Cần Thơ đã đưa 60 lao động sang Hàn Quốc làm việc theo chương trình này và sẽ tiếp tục đến hết năm 2019.

Theo bà Nguyễn Thị Bích Vân, ưu điểm của những chương trình mang tính chất lao động thời vụ là chi phí thấp và không đòi hỏi trình độ người lao động cao như các chương trình xuất khẩu lao động khác. Người lao động chỉ cần học vấn từ lớp 6 trở lên là đủ điều kiện đăng ký tham gia chương trình. Nếu hồ sơ được chấp nhận, người lao động sẽ được chính quyền địa phương hỗ trợ một nửa chi phí mua vé máy bay khứ hồi và chi phí khám sức khỏe. Đối với lao động có hoàn cảnh khó khăn sẽ được tạo điều kiện vay tín chấp với lãi suất thấp. Đáng chú ý, tất cả lao động sang Hàn Quốc theo chương trình thời vụ đều có phản hồi tích cực về thu nhập cũng như điều kiện làm việc, nhiều người sau khi hết hạn hợp đồng còn được chủ nông trại gia hạn thêm 3 tháng.

Ông Châu Hồng Thái, Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội thành phố Cần Thơ, cho biết: Để công tác xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc tiếp tục đạt hiệu quả cao, thời gian tới, ngành lao động thành phố sẽ mở thêm nhiều khoá đào tạo tiếng Hàn, đào tạo nghề để nâng cao chất lượng ứng viên từ đầu vào; đồng thời chỉ đạo các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn thành phố phối hợp cùng Trung tâm Dịch vụ việc làm và các nhà tuyển sinh, tuyển dụng tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động hỗ trợ việc làm bằng nhiều hình thức dành cho học sinh, sinh viên, giúp định hướng cơ hội học tập hoặc đi lao động ở nước ngoài để tích lũy, học hỏi nhiều kinh nghiệm và có số vốn để khởi nghiệp sau khi về nước.

Ngoài ra, các đơn vị dịch vụ tìm kiếm việc làm, đơn vị quản lý địa phương khi ký thỏa thuận đưa lao động sang Hàn Quốc phải có những quy định cụ thể quyền và nghĩa vụ của các bên ký kết trong việc tổ chức tuyển chọn, bồi dưỡng kiến thức cần thiết, bổ túc tay nghề và đào tạo tiếng Hàn cho người lao động trước khi xuất cảnh. Đặc biệt, các thỏa thuận đảm bảo các tiêu chuẩn về an toàn và bảo hộ lao động; điều kiện ăn, ở, sinh hoạt; chế độ bảo hiểm, khám bệnh, chữa bệnh; điều kiện chấm dứt hợp đồng lao động trước thời hạn, trách nhiệm bồi thường thiệt hại và các điều kiện liên quan khác.

Nhằm hạn chế đến mức thấp nhất tình trạng lao động cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thời gian tới, thành phố Cần Thơ sẽ thực hiện tuyên truyền, vận động gia đình người lao động tại địa phương và trực tiếp người lao động tại Hàn Quốc để vận động người lao động về nước đúng quy định. Ngoài ra, UBND các huyện, xã, phường cần yêu cầu gia đình người lao động ký cam kết về việc vận động con em họ về nước đúng thời hạn. Đặc biệt, đối với người lao động Cần Thơ đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài làm việc tại Hàn Quốc (EPS) do Trung tâm Dịch vụ việc làm thành phố thực hiện phải ký quỹ 100 triệu đồng trước khi xuất cảnh. 

Đối với người lao động đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc tự nguyện về nước, thành phố sẽ xem xét miễn xử phạt vi phạm hành chính và hỗ trợ giới thiệu việc làm tại doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn thành phố Cần Thơ. Trường hợp các quận, huyện có quá nhiều lao động cư trú bất hợp pháp mà không có giải pháp hiệu quả, thành phố sẽ tạm dừng tuyển chọn lao động để giữ uy tín với phía Hàn Quốc.

Hồng Giang (TTXVN)

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản