Người lao động Việt Nam còn 'ảo tưởng về sức mạnh bản thân'

Nhu cầu tuyển dụng lao động cấp cao tại Việt Nam ngày càng tăng, nhưng do người lao động vẫn "ảo tưởng về sức mạnh bản thân" nên việc tìm tiếng nói chung giữa người lao động và nhà tuyển dụng vẫn rất khó khăn.

Bà Đinh Kim Nhung, Giám đốc nhân sự thuộc Tập đoàn Masan, cho rằng hầu hết các ngành có nhu cầu nhân sự cấp cao tại Việt Nam đều đang trong tình trạng thiếu hụt. Tuy nhiên, sự thiếu hụt nhân sự cấp cao ở nhiều ngành khi nhu cầu tuyển dụng từ các công ty trong nước cũng như nước ngoài tại Việt Nam tăng cao đã khiến nhiều người lao động “ảo tưởng về sức mạnh bản thân”, họ thường yêu cầu mức lương cao hơn giá trị mang lại. Cũng vì được săn đón quá nhiều, các ứng viên khó mở lòng để lắng nghe, khó chấp nhận khi gặp khó khăn, ít khả năng học hỏi, tính khiêm tốn… nên doanh nghiệp cũng khó tuyển dụng nguồn nhân sự cấp cao.

Chú thích ảnh
Doanh nghiệp Việt Nam có nhu cầu tuyển nhân sự cấp cao thường phải tuyển từ nước ngoài về.

“Những khảo sát gần đây cho thấy, thời gian bình quân mà nhân sự cấp cao đổi việc là 2 năm. Với những người làm nhân sự thì đây là thời gian quá ngắn vì như vậy người lao động chưa đủ để họ hiểu về văn hóa, việc kinh doanh cũng như có đóng góp cho doanh nghiệp nhằm gắn bó lâu dài với doanh nghiệp hơn”, bà Nhung cho biết thêm.

Theo bà Tamara Boonstra, Giám đốc Michael Page Việt Nam, hiện một số lĩnh vực như chuỗi cung ứng, điện tử... tại Việt Nam không có nhân sự cao cấp. Đó là lý do trong nhiều trường hợp, các doanh nghiệp sử dụng lao động phải đưa người từ nước ngoài về đào tạo và chuyển giao dần dần.

"Hệ quả của việc lệch pha giữa doanh nghiệp và người lao động đang gây sức ép lớn lên các doanh nghiệp sử dụng lao động khi phải trả chi phí quá cao so với năng lực thực sự của người lao động. Đây còn được coi là “cuộc chiến lâu dài” của doanh nghiệp và hiện tượng này cũng không tốt cho thị trường vì có thể tạo ra nguy cơ doanh nghiệp dịch chuyển để có lao động giá rẻ hơn từ nước ngoài về Việt Nam", bà Tamara Boonstra cho biết thêm.

Trong khi đó, ông Trần Xuân Thủy, Giám đốc thị trường Việt Nam của Tập đoàn Alibaba, cho biết xu hướng của các tập đoàn khi đầu tư vào Việt Nam là tìm được những nhân sự cấp cao người bản địa. Tuy nhiên, thị trường nhân sự cấp cao Việt Nam không có sẵn và nhân sự cấp cao bản địa thường xuyên “nhảy việc” và có sức chịu đựng không cao. Theo đó, Alibaba phải mang chuyên gia từ nước ngoài vào vận hành hệ thống do không có nhân sự địa phương đáp ứng được yêu cầu mà doanh nghiệp đưa ra.

Cũng theo ông Thủy, để giữ chân lao động cấp cao, về phía doanh nghiệp, khi tuyển dụng cần công bố các khoản lương, thưởng, khả năng thăng tiến rõ ràng minh bạch và doanh nghiệp cần giới thiệu mình không phải là chỉ là nơi làm việc mà nơi đó còn là nơi trải nghiệm và học hỏi để người lao động phấn đấu gắn bó. Khi vào doanh nghiệp, doanh nghiệp cần tạo môi trường làm việc tưới mới, trao những công việc phù hợp tùy theo khả năng của người lao động và sau mỗi kết quả tốt sẽ có chế độ đãi ngộ phù hợp để khích lệ nhân sự đó gắn bó hơn trong công việc. 

Hiện nay, bốn ngành, lĩnh vực tại Việt Nam đang có nhu cầu tuyển dụng cao là quản lý chuỗi cung ứng - bán lẻ; kiểm soát kinh doanh - tài chính; nhân sự và cuối cùng là kỹ thuật số - quản lý doanh nghiệp và bốn ngành đang phát triển có nhu cầu nhân sự tăng mạnh là bất động sản; sản xuất; kỹ thuật số - công nghệ tài chính và hàng tiêu dùng nhanh. Nhu cầu cao khiến các ứng viên nhân sự  sẵn sàng chấp nhận chuyển việc khi lương tăng từ 15 - 20% so với hiện tại.
Hoàng Tuyết/Báo Tin tức

Phóng sự - Điều tra

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản