Người lao động bức xúc về chi phí đi xuất khẩu lao động cao

Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam phối hợp với Tổ chức lao động quốc tế (ILO) tổ chức hội nghị đánh giá năm thứ 3 thực hiện Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp xuất khẩu lao động (COC-VN).

Công bố xếp hạng doanh nghiệp xuất khẩu lao động trong bối cảnh số lượng lao động di cư tăng

Theo ông Nguyễn Lương Trào, Chủ tịch Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam, theo bảng xếp hàng, gần 1/3 doanh nghiệp đạt 5 sao trên tổng số 6 sao và không có doanh nghiệp được xếp hạng tối đa. Một trong những lý do các doanh nghiệp xuất khẩu lao động mất nhiều điểm xếp hạng do người lao động phàn nàn về mức phí cao.

Nhằm nâng cao chất lượng hoạt động của doanh nghiệp xuất khẩu lao động, từ năm 2010, Hiệp hội xuất khẩu lao động Việt Nam đã ban hành Bộ quy tắc ứng xử dành cho các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài. Bộ quy tắc được coi là công cụ, quy định về chuẩn nghề nghiệp, chuẩn đạo đức nhằm nâng cao chất lượng, thương hiệu của doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động, đồng thời giúp bảo vệ quyền và lợi ích của người lao động.


Sau 3 năm triển khai, đến nay đã có 66 doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động tham gia thực hiện Bộ quy tắc và được đánh giá có chuyển biến tích cực trong việc hoàn thiện hơn các quy chế hoạt động đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.


Nhờ thực hiện tốt các quy tắc của Bộ quy tắc ứng xử, nhiều công ty đã được đối tác tin tưởng đầu tư thiết bị giảng dạy và đào tạo, giúp lao động vững tay nghề khi ra nước ngoài làm việc, giảm thiểu các rủi ro có thể xảy ra.


Theo ông Doãn Mậu Diệp, Thứ trưởng Bộ Lao động Thương binh Xã hội, Số lượng doanh nghiệp tự nguyện tham gia thực hiện Bộ Quy tắc (COC) ngày càng tăng. Năm đầu chỉ có 27 doanh nghiệp tham gia, năm sau hơn 40 và đến nay đã có 66 doanh nghiệp tham gia. Việc đánh giá xếp hạng doanh nghiệp XKLĐ sẽ giúp cho người lao động có thể nhận diện được các công ty uy tín, đâu là những công ty tin tưởng để người lao động có thể tham gia. Bộ Lao động Thương binh và Xã hội sẽ có chương trình phối hợp với Hiệp hội xuất khẩu lao động, bởi số lượng doanh nghiệp thì ngày một đông, trong khi công tác thanh tra, kiểm tra thì không thể đi hết các doanh nghiệp được. Vì vậy, những doanh nghiệp nào mà chưa tự nguyện tham gia Bộ quy tắc, tuân thủ luật pháp của Việt Nam, tuân thủ luật pháp của nước tiếp nhận và có trách nhiệm đối với người lao động, sẽ là những doanh nghiệp cần ưu tiên thanh tra, kiểm tra.


Hiện Việt Nam có khoảng 500.000 lao động đang làm việc tại 40 quốc gia và vùng lãnh thổ. Người lao động đi làm việc ở nước ngoài với mục đích có thời hạn hầu hết là di cư có tổ chức và 85% đến 95% trong số đó thông qua hoạt động dịch vụ của doanh nghiệp.

XC

Vấn đề quan tâm

Việc làm

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản