Nâng cao chất lượng nguồn lao động xuất khẩu

Xuất khẩu lao động là một trong những giải pháp tạo công ăn việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, nhất là ở vùng nông thôn, miền núi... Việc nâng cao chất lượng nguồn lao động trước khi xuất khẩu được các cơ quan chú trọng.

Anh Nguyễn Vĩnh Thành, quê Thạch Thất, Hà Nội từng lao động tại Libi chia sẻ: “Khi đi lao động tại nước ngoài, tôi làm cho một nhà thầu Hàn Quốc, chủ sử dụng lao động kiểm soát khá chặt chẽ về tay nghề, kỷ luật lao động để khai thác tối đa năng suất. Do đó, công việc khá vất vả nhưng ai cũng cố gắng để có thu nhập gửi về gia đình, vừa trả nợ và có tích lũy”.

Đánh giá về công tác chất lượng nguồn lao động khi đi xuất khẩu, lãnh đạo Công ty TNHH Cung ứng nhân lực quốc tế và Thương mại (SONA) cho biết: “Đối với những thị trường đòi hỏi nguồn nhân lực phải qua đào tạo, tiêu chí tuyển chọn khắt khe như Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc), vùng Trung Đông… thì ít xảy ra vấn đề tranh chấp. Trong khi đó, với một số thị trường “dễ tính”, đơn cử như thị trường Malaysia không đòi hỏi về trình độ văn hóa, tay nghề và tiếng Anh... khiến phát sinh nhiều tranh chấp giữa chủ sử dụng và lao động, thu nhập không cao”.

Theo ông Tống Hải Nam, Phó Cục trưởng Cục Quản lý Lao động ngoài nước (Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội), trong năm vừa qua, chấn chỉnh đối với nguồn lao động xuất khẩu đi thị trường Đài Loan (Trung Quốc), khi thực hiện đồng bộ giải pháp như giảm phí môi giới, yêu cầu doanh nghiệp thực hiện nghiêm việc đào tạo nguồn lao động khi đưa đi xuất khẩu; thị trường này đã tăng trưởng đến 34%.

Người lao động tìm hiểu thông tin về thị trường làm việc ở nước ngoài.


Do đó, năm 2015, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp xuất khẩu lao động phải làm tốt công tác tuyển chọn, đào tạo, chuẩn bị nguồn lao động. Cục đã chuẩn bị các tài liệu, giáo trình và chỉ đạo các doanh nghiệp tuyển chọn đúng đối tượng, bồi dưỡng kiến thức đáp ứng yêu cầu của chủ sử dụng lao động. “Đồng thời, trong quá trình người lao động làm việc ở nước ngoài, chúng tôi sẽ kết hợp với cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước sở tại có biện pháp theo dõi, giám sát, quản lý người lao động, để xử lý kịp thời những vấn đề phát sinh, làm giảm những rủi ro có thể xảy ra với người lao động”, ông Tống Hải Nam cho biết.

Cục Quản lý lao động ngoài nước cũng đang triển khai Dự án hỗ trợ xuất khẩu lao động thuộc Chương trình Mục tiêu quốc gia về việc làm. Trong đó, có phần hỗ trợ đào tạo lao động kỹ thuật cao đi làm việc ở nước ngoài, như nghề hàn 3G, hàn 6G, đốc công.... theo tiêu chuẩn nước ngoài. “Điều đó đồng nghĩa là những doanh nghiệp nào ký được hợp đồng đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài trong những ngành nghề kỹ thuật cao thì sẽ được hỗ trợ để đào tạo lao động”, ông Tống Hải Nam cho biết.

Trong năm 2015, Cục Quản lý Lao động ngoài nước tiếp tục triển khai 2 chương trình: Đưa điều dưỡng, hộ lý Việt Nam đi học tập và làm việc tại Đức và Nhật Bản. Đây là lĩnh vực đòi hỏi nguồn nhân lực chất lượng cao và đi kèm mức thu nhập cao (từ 40 triệu đến 60 triệu đồng/tháng), mở ra cơ hội cho các học viên tốt nghiệp các chuyên ngành điều dưỡng, hộ lý ra trường có cơ hội đi học tập và làm việc ở những nước có nền kinh tế, y tế phát triển hiện đại.


Hiện nay, đối với thị trường Nhật Bản, bên cạnh ngành điều dưỡng, hộ lý, các đơn vị xuất khẩu lao động cũng đưa lao động là kỹ sư trong ngành điện tử, sinh học. Thời gian tới, các doanh nghiệp tìm cách để tiếp cận, mở rộng thị trường lao động kỹ thuật cao ở khu vực châu Âu. Còn ở khu vực Trung Đông, hầu hết lao động trong ngành xây dựng đi làm việc ở Trung Đông đều là những lao động đã qua đào tạo.

Liên quan đến vấn đề tạo nguồn cho xuất khẩu lao động, theo bà Phạm Thị Hải Chuyền, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, cơ chế để tạo điều kiện người lao động trước khi đi có một kiến thức cơ bản về đất nước con người nơi đến cũng như phong tục, tập quán, đặc biệt là kỷ luật lao động cũng đã làm nhưng còn thấp. Việc đào tạo này chủ yếu giao cho doanh nghiệp tổ chức hướng dẫn, có doanh nghiệp 15 ngày, có doanh nghiệp 1 tháng, có doanh nghiệp 2 tháng tùy từng địa bàn mà người lao động đến. Tới đây Bộ LĐTBXH sẽ nghiên cứu khi doanh nghiệp trước khi đưa người lao động nước ngoài phải có quy định cụ thể để làm thế nào người lao động ra nước ngoài giữ được vị thế của người Việt Nam.


Xuân Minh


Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản