Mức thu phí môi giới lao động thị trường Đài Loan (Trung Quốc) không được quá 1.500 USD

Bộ Lao động Thương binh Xã hội (LĐTBXH) đang xây dựng dự thảo Thông tư hướng dẫn về đưa lao động Việt Nam đi làm việc tại một số thị trường, trong đó có thị trường Đài Loan (Trung Quốc). Điểm đáng lưu ý là khống chế mức phí môi giới xuất khẩu lao động Đài Loan không quá 1.500 USD/hợp đồng làm việc 3 năm.

Hoạt động tư vấn xuất khẩu lao động. Ảnh: Anh Tuấn/TTXVN

Dự thảo quy định cụ thể mức phí của người lao động. Với tiền dịch vụ: Lao động làm công việc khán hộ công gia đình không quá 1.000 USD/người/hợp đồng 3 năm; lao động là thuyền viên tàu cá gần bờ không quá 620 USD/người/hợp đồng 3 năm; lao động làm ngành nghề khác không quá 1 tháng lương cơ bản/năm hợp đồng.


Với tiền môi giới: Lao động làm công việc khán hộ công gia đình và thuyền viên tàu cá gần bờ không quá 400 USD/người/hợp đồng 3 năm; lao động làm công việc chăm sóc người bệnh, người già tại các cơ sở y tế, dưỡng lão không quá 800 USD/ hợp đồng 3 năm; lao động là thuyền viên tàu cá xa bờ, tàu hàng được miễn phí; lao động làm ngành nghề khác không quá 1.500USD/ hợp đồng 3 năm.


Dự thảo cũng yêu cầu doanh nghiệp dịch vụ phải tổ chức đào tạo đầy đủ các nội dung đào tạo lao động khán hộ công gia đình (xuất cảnh lần đầu) theo quy định của phía Đài Loan (Trung Quốc), bao gồm: 90 tiếng đào tạo nghiệp vụ, 100 tiếng đào tạo kiến thức pháp luật và bồi dưỡng kiến thức cần thiết, 200 tiếng đào tạo ngoại ngữ.


Trên cơ sở đóng góp ý kiến của doanh nghiệp, chuyên gia, người lao động, Thông tư sẽ được ban hành trong quý II/2017. Đây là một trong các giải pháp chấn chỉnh thị trường lao động Đài Loan (Trung Quốc) mà Bộ LĐTBXH đang triển khai. Bên cạnh đó, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐTBXH) tập trung công tác thanh, kiểm tra tập trung vào các doanh nghiệp có nhiều vụ việc khiếu nại, chậm trễ giải quyết khiếu nại và phát sinh của người lao động, quá trình giám sát phát hiện có dấu hiệu vi phạm về tuyển chọn, đào tạo, thu phí…;tăng cường hoạt động kiểm tra đột xuất nhằm gia tăng hiệu quả giám sát.


Quy định của pháp luật Việt Nam, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động Việt Nam được phép thu của người lao động các khoản: Tiền dịch vụ, tiền môi giới, tiền đào tạo, tiền ký quỹ bảo đảm hợp đồng. Người lao động phải tự chi trả lệ phí cấp hộ chiếu, visa, vé máy bay (một chiều), khám sức khỏe, lý lịch tư pháp, đóng góp Quỹ Hỗ trợ việc làm ngoài nước. 


 Theo qđó, mức chí phí người lao động phải chịu, bao gồm cả tiền ký quỹ theo ngành nghề, gồm: Lao động làm việc trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp, xấp xỉ 5.000 USD/hợp đồng 3 năm; lao động làm việc trong bệnh viện, trung tâm chăm sóc người già, người tàn tật, xấp xỉ 4.100 USD/hợp đồng 3 năm; Lao động chăm sóc người già, người bệnh trong gia đình là 2.800 USD/hợp đồng 3 năm; lao động thuyền viên tàu cá là 2.500 USD/hợp đồng 3 năm.


Tuy nhiên, trong những năm qua, tình trạng người lao động bị thu phí mức cao hơn quy định diễn ra tương đối phổ biến. Thời điểm trước năm 2012, nhiều người lao động bị thu đến 6.000 USD, thậm chí có trường hợp trên 6.000 USD. Theo Bộ LĐTBXH, nguyên nhân thu phí cao do luật pháp Đài Loan (Trung Quốc) không cho phép công ty dịch vụ việc làm Đài Loan (Trung Quốc) thu phí môi giới, nhưng do cạnh tranh giữa các công ty này để được chủ sử dụng ủy quyền tiếp nhận lao động nước ngoài, dẫn đến việc các công ty dịch vụ phía Đài Loan (Trung Quốc) thường yêu cầu một khoản phí môi giới rất cao mới tiếp nhận lao động đối với tất cả các nước: Lao động Philippines, Thái Lan từ 1.000 - 2.000 USD, Indonesia từ 2.000 -3000 USD, Việt Nam từ 3.000 – 4.000 USD đối với lao động làm việc trong nhà máy. Phần lớn chi phí này rơi vào tay các công ty dịch vụ việc làm Đài Loan (Trung Quốc).


Để từng bước giảm chi phí của người lao động và khắc phục tình trạng lao động bỏ hợp đồng, từ năm 2012 đến nay, Bộ LĐTBXH đã thực hiện các biện pháp tăng cường quản lý hoạt động đưa lao động sang Đài Loan (Trung Quốc). Trong đó, yêu cầu thông báo cụ thể và công khai các khoản phí theo quy định của pháp luật; Yêu cầu các doanh nghiệp hoạt động đưa người lao động đi làm việc tại Đài Loan (Trung Quốc) thu gọn đầu mối, giảm thiểu khâu trung gian; cử cán bộ doanh nghiệp thường trú tại Đài Loan (Trung Quốc) để phối hợp với công ty dịch vụ việc làm quản lý, bảo vệ quyền lợi của người lao động; Tổ chức giám sát, kiểm tra công tác tuyển chọn và đào tạo lao động trước khi xuất cảnh của các doanh nghiệp...


Theo Cục Quản lý lao động ngoài nước, qua theo dõi diễn biến của thị trường 2 năm qua, nên chi phí của người lao động đã giảm xuống hơn so với trước đây, với tổng chi phí phổ biến dao động từ 1.500 USD đến xấp xỉ 5.000 USD/hợp đồng 3 năm (chưa bao gồm tiền ký quỹ) tùy theo từng ngành nghề.


Xuân Cường/ Báo Tin Tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản