Malaixia – Cánh cửa ngỏ cho lao động trở về từ Libi

Sau khi hơn 10.000 lao động Việt Nam tại Libi phải về nước do tình hình bất ổn tại quốc gia Bắc Phi này, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội đã chỉ đạo cho các doanh nghiệp và trung tâm tuyển dụng lao động cùng phối hợp giải quyết việc làm cho số lao động nói trên. Nhiều doanh nghiệp trong nước đã thông báo tuyển dụng số lao động này. Bên cạnh đó, các cơ quan chức năng cũng đang xem xét khả năng đưa một số lao động ra nước ngoài làm việc, trong đó có Malaixia.

Thực trạng thị trường lao động Malaixia

Việc Malaixia nới lỏng những quy định về tuyển dụng nhân công nước ngoài sẽ là cơ hội cho lao động Việt Nam.


Hiện tại, có khoảng 70.000 lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaixia, kể cả số lao động bỏ ra ngoài làm tự do, không có giấy tờ tùy thân do bị chủ lao động giữ hộ chiếu. Trên thực tế, không thể thống kê chính xác số lao động bỏ hợp đồng này, chỉ biết rằng mỗi năm Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia phải làm thủ tục về nước cho khoảng 1.000 lao động không có giấy tờ tùy thân và cũng khoảng chừng ấy người bị giam giữ trong các trại giam của nước sở tại do bị quy là nhập cư bất hợp pháp. Theo thống kê, hơn 90% lao động Việt Nam đang làm việc tại Malaixia có việc làm và thu nhập ổn định.

Hầu hết các lĩnh vực lao động ở Malaixia, từ sản xuất, dịch vụ tới giúp việc gia đình, đều thiếu lao động. Cục trưởng Cục lao động Malaixia Sh. Yahya Bin Sh. Mohamed cho biết, nước này đang cần tuyển dụng khoảng 100.000 lao động nước ngoài. Các khu vực cần thu hút nhiều lao động gồm sản xuất hàng điện, điện tử, dệt may, cơ khí, hóa chất, găng tay cao su, mộc, xây dựng và trồng trọt... Tuy nhiên, trên thực tế, các doanh nghiệp Malaixia lại chỉ thích tuyển dụng lao động nữ của Việt Nam, do họ cho rằng lao động nam của ta hay gây rắc rối và tùy tiện bỏ việc.

Để đáp ứng nhu cầu về lao động của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, Chính phủ Malaixia đã phải nới lỏng những quy định về tuyển dụng lao động nước ngoài. Theo đó, các lao động nước ngoài có tay nghề được phép kéo dài thời hạn làm việc tại Malaixia thêm 3 hoặc 5 năm nữa, sau khi hợp đồng lao động hiện tại hết hạn. Ngoài ra, chính phủ còn cho phép tất cả các doanh nghiệp được tuyển dụng lao động mới với số lượng tương đương số lao động sắp hết thời hạn làm việc tại các cơ sở của họ.

Hiện hai khu vực đang thiếu lao động trầm trọng là trồng trọt và xây dựng. Trồng và thu hoạch cọ là công việc ổn định quanh năm. Các lao động nước ngoài làm việc tại các nông trang chủ yếu đến từ Inđônêxia, Mianma và Bănglađét. Có 2 hình thức trả lương cho lao động trong ngành này là khoán công nhật và khoán theo sản phẩm. Ví dụ: Tại Nông trường cọ IOA ở bang Mallaca, việc dọn cỏ và chăm sóc cây được khoán công nhật với mức 20 ringgit (6,6 USD)/ngày. Trong khi mức lương khoán sản phẩm được trả từ 20-30 ringgit (6,6-9,9 USD)/tấn quả, trong đó người lao động sử dụng các phương tiện hỗ trợ để thu cắt cọ rồi chuyển đến địa điểm tập kết ở bìa rừng. Điều kiện sinh hoạt của các công nhân tại nông trang được đảm bảo. Thu nhập trung bình của mỗi lao động tại đây đạt từ 1.100 - 1.400 ringgit (364 - 463 USD)/tháng.

Nhà dân dụng ở Malaixia do lao động Việt Nam thi công.


Trong ngành xây dựng ở Malaixia, điều kiện làm việc không khắc nghiệt như ở các nước Trung Đông. Mức thu nhập tương đối cao so với các ngành nghề khác với lương tối thiểu là 35 ringgit (11,7 USD)/ngày. Những lao động có tay nghề cao có thể được trả tới 45 ringgit (15 USD)/ngày. Tuy nhiên, người lao động làm việc trong ngành xây dựng có khả năng gặp nhiều rủi ro như không được trả lương đúng hạn, bị nợ lương, thậm chí có thể bị quỵt lương nếu làm việc cho các nhà thầu phụ. Ngoài ra, đây là loại công việc không mấy ổn định nên người lao động có thể bức xúc, dẫn tới chỗ bỏ việc.

Chìa khóa mở cửa

Ông Nguyễn Tiến San, Trưởng Ban Quản lý lao động, Đại sứ quán Việt Nam tại Malaixia cho biết, kế hoạch đưa một số lao động Việt Nam trở về  từ Libi sang làm việc trong ngành trồng trọt và xây dựng ở Malaixia đang được xem xét. Đặc biệt, khai thác tiềm năng thị trường mới ở đảo phía đông gồm hai bang lớn Sarawak (tiền đồn của ngành công nghiệp dầu cọ Malaixia) và Sabah là một hướng đi nhiều triển vọng. Chính quyền bang Sarawak đã dành 2,2 triệu ha (khoảng 15% quỹ đất của bang) để trồng cọ dầu - một trong những nguồn thu ngoại tệ quan trọng nhất của đất nước. Với giá 700 ringgit (231 USD)/tấn thì hơn 2 triệu ha cọ dầu này ước tính mỗi năm mang về cho Sarawak khoảng 35 tỉ ringgit (11,6 tỉ USD).

Bên cạnh đó, kể từ khi chương trình "Malaixia, ngôi nhà thứ hai của tôi" được phát động cách đây 7 năm, số lượng du khách nước ngoài đổ vào Sabah tăng mạnh nên nhu cầu xây dựng nhà cửa và hạ tầng cơ sở tại đây cũng tăng theo. Bởi vậy, Sabah luôn cần một lượng lớn công nhân xây dựng, trong khi các lao động của ta từ Libi trở về lại chủ yếu làm trong ngành xây dựng.

Tuy nhiên, để chương trình đưa lao động Việt Nam trở về từ Libi sang làm việc tại Malaixia đạt kết quả cao cần có sự phối hợp đồng bộ giữa các ban, ngành chức năng, các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và cả bản thân người lao động.

Các doanh nghiệp xuất khẩu lao động cần nâng cao tinh thần trách nhiệm với người lao động, xem xét kỹ các cơ sở muốn tiếp nhận lao động thông qua việc thẩm định các hợp đồng trước khi cung ứng lao động, phối hợp quản lý người lao động làm việc ở Malaixia, tránh tình trạng "mang con bỏ chợ" để rồi mỗi khi có rắc rối xảy ra, người lao động không biết kêu ai, không được ai bảo vệ quyền lợi, khiến họ bức xúc dẫn tới chỗ bỏ việc hàng loạt.

Nâng cao ý thức và hiểu biết về luật pháp cũng như phong tục tập quán, đời sống văn hóa xã hội của nước sở tại cho người lao động cũng là điều vô cùng quan trọng. Các doanh nghiệp tuyển dụng nên nói rõ cho người lao động biết điều kiện làm việc, quyền lợi và mức lương mà họ sẽ được hưởng, tránh kiểu tiếp thị "toàn màu hồng" để rồi khi sang tới nơi, hoàn cảnh thực tế khác xa với những cam kết mà nhà tuyển dụng đưa ra làm họ thất vọng và có hành động tiêu cực. Điển hình như vụ 20 lao động ta vừa sang làm việc tại nhà máy Innnoceratex, chuyên sản xuất đồ gốm sứ tại bang Johor, miền nam Malaixia đã có ngay 16 người bỏ việc với lý do công việc không phù hợp, khiến cho cả doanh nghiệp ta và bạn đều khó xử lý.

Bản thân người lao động cũng phải có ý thức trách nhiệm với chính mình, xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký, không nên phó mặc cho nhà tuyển dụng để rồi không buồn nhớ tên doanh nghiệp tuyển dụng cũng như tên nhà máy mình được đưa đến…

Nếu các ban, ngành phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động và người lao động, chắc chắn thị trường lao động Malaixia sẽ là một lời giải cho bài toán tạo việc làm cho lao động trở về từ Libi cũng như chương trình giải quyết việc làm và xóa đói giảm nghèo cho 62 huyện nghèo của chính phủ ta.

Thanh Thủy (P/v TTXVN tại Malaixia)

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản